The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020

Đưa lên bởi: webams | 14/11/2020 | 56 lượt xem

Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020 diễn ra sáng nay (14/11) – tại Hà Nội. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên VTV2 vào 9h00 cùng ngày và sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo Giáo dục & Thời đại điện tử.

 

Trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020

 

Đến dự Lễ trao giải có: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng – Trưởng Ban chỉ đạo Giải; Ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan hữu quan. Vì lý do tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ không đến tham dự Lễ trao Giải. Bộ trưởng gửi lời chúc mừng đến các tác giả đạt giải và chúc Lễ trao Giải thành công tốt đẹp.

Năm 2020 là năm thứ ba Bộ GD&ĐT tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”. Thống kê cho thấy, đã có hơn 700 tác phẩm được gửi về tham dự Giải.

Theo Hội đồng giám khảo, so với 2 mùa Giải trước, mặt bằng chung các tác phẩm đạt chất lượng hơn; đề tài khá toàn diện, có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện.

Từ hơn 700 tác phẩm, Hội đồng giám khảo đã chấm và lựa chọn 62 tác phẩm vào vòng Chung khảo. Kết quả đã có 50 tác phẩm đạt giải, trong đó: 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba, 26 giải Khuyến khích, 1 giải Đặc biệt được Hội đồng giám khảo chọn từ 4 giải A và 3 nhân vật tiêu biểu được chọn trong 2 tác phẩm đạt giải.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam ghi nhận, các tác phẩm được vào chung khảo, đặc biệt các tác phẩm được trao giải A, B đều là tác phẩm xuất sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm, lao động sáng tạo, sự dấn thân của các nhà báo. Đây cũng là giải báo chí toàn quốc quan trọng bên cạnh Giải báo chí quốc gia, có ý nghĩa chính trị và ý xã hội sâu sắc.

Giải thưởng của Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” gồm: Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”; Chứng nhận của Bộ GD&ĐT; tiền thưởng bằng tiền mặt: giải Đặc biệt: 30.000.000 đồng; giải Nhất: 30.000.000 đồng; giải Nhì: 15.000.000 đồng/giải; giải Ba: 10.000.000 đồng/giải; giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho tác giải đạt giải Đặc biệt.

Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải được nhận biểu trưng Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam và phần quà (hoặc tiền mặt) trị giá: 10.000.000 đồng/tác phẩm.

Trao giải Nhân vật Ấn tượng
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng trao giải Nhân vật ấn tượng cho nhà giáo Nguyễn Văn Bôn và cô giáo Trà Thị Thu

Trong các hạng mục giải của Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2020” thì Giải Nhân vật Ấn tượng luôn dành được sự quan tâm lớn của khán giả. Đó là những tấm gương nhà giáo tiêu biểu thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Hai nhân vật tiêu biểu trong các tác phẩm báo chí năm nay gồm:

Nhà giáo Nguyễn Văn Bôn - Nhân vật trong tác phẩm “Anh hùng giáo dục đầu tiên của Việt Nam và lá thư viết bằng máu” của Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Cô giáo Trà Thị Thu - Nhân vật trong tác phẩm “Lễ khai giảng xúc động trên đỉnh Ngọc Linh” của Báo tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ của Tác giả Thái Bá Dũng – Giải đặc biệt:
Tác giả Thái Bá Dũng

Tác giả Thái Bá Dũng, Báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, chủ nhân tác phẩm “Lễ khai giảng xúc động trên đỉnh Ngọc Linh”, đoạt giải Đặc biệt Giải Báo chí toàn quốc vì sự nghiệp giáo dục năm 2020.

Trong tác phẩm đặc biệt này, một lễ khai giảng đơn sơ với hình ảnh của hai cô giáo tuổi mới đôi mươi tổ chức chu tất cho lũ trẻ vùng cao đã thật sự đánh thức bao ký ức đẹp đẽ, nguyên vẹn về nghề dạy học.

Nhà báo Thái Bá Dũng xức động cho biết: Khi nhận được tin đoạt giải, tôi không có cảm xúc vì thực sự… không dám tin. Thực sự cảm xúc khó diễn tả thành lời.

Với người làm báo, bài viết được đón nhận đã là niềm vui, còn gì hơn khi được tôn vinh trước một làng báo với rất nhiều các tờ báo lớn, nhiều nhà báo giỏi nghề. Xin cám ơn vì tất cả những đồng nghiệp của tôi, cám ơn Báo GD&TĐ, Bộ GD-ĐT và Ban tổ chức đã cho chúng tôi – những người làm báo một cơ hội để có thể chơi, thi thố một cách rất sòng phẳng và chuyên nghiệp.

Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến sự quan tâm của toàn dân đối với ngành giáo dục như ít năm trở lại đây. Cũng chưa bao giờ mà quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện được lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, Bộ GD-ĐT thể hiện mạnh mẽ như thời gian vừa qua. Chúng tôi, những người làm báo luôn đồng hành và xin là cánh tay nối dài để chuyển tải những thông tin nóng hổi, những thông điệp đổi mới từ ngành giáo dục.

Theo Báo giáo dục và thời đại