The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ NỘI-AMSTERDAM: 35 NĂM PHÁT TRIỂN CÙNG NHỮNG THÀNH TÍCH SÁNG RỰC

Đưa lên bởi: webams | 19/11/2020 | 225 lượt xem

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được thành lập vào năm 1985. Ngày nay, trường là một trong số các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở nổi tiếng nhất thành phố Hà Nội. Sau 35 năm dạy và học, trường đã có nhiều thành tích sáng rực.

1. Huy chương nhà nước

Trường đã có nhiều năm liên tiếp được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc, đảng bộ trong sạch vững mạnh, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên vững mạnh và đơn vị thi đua xuất sắc.

Ngoài ra, trường còn được Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam trao tặng các huy chương:

- Huân chương Lao động Hạng Ba (1995)

- Huân chương Lao động Hạng Hai (2000)

- Đơn vị Anh hùng trong thời kỳ Đổi Mới (2000)

- Được công nhận là Trường chuẩn quốc gia (2004)

- Huân chương Lao động Hạng Nhất (2005)

- Huân chương Độc lập Hạng Ba (2010)

- Huân chương Độc lập Hạng Nhì (2015)

 

2. Thành tích trong nước

Trong vòng 25 năm từ 1985, các học sinh của trường Hà Nội - Amsterdam đã đạt được 3.500 giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố cũng như cấp khu vực và hơn 1.000 giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Không chỉ vậy, đội tuyển Quốc gia của trường đã nhiều năm dẫn đầu cả nước về số giải thưởng.

Trong số 134 giáo viên chính thức của trường, có 4 tiến sĩ, 44 thạc sĩ. Nhiều thầy cô giáo của trường đã được nhận bằng khen của chính phủ, được công nhận là giáo viên dạy giỏi. Có bảy thầy cô giáo đã được nhà nước phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, và một tổ giáo viên được phong tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam giành nhiều giải tại Cuộc thi dành cho học sinh trung học thành phố Hà Nội năm học 2017-2018

 

3. Thành tích Quốc tế

Chỉ riêng trong thời kỳ 25 năm tính từ năm 1985 đến 2010, đã có 81 bạn học sinh đi tham dự các kỳ thi Olympic khoa học quốc tế ở Trung Quốc, Canada, Mỹ,... và đạt tổng cổng 77 huy chương vàng, bạc, đồng trong các kỳ thi.

- Năm 2018, tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế diễn ra tại Gaborone, Botswana, sáu học sinh của trường Hà Nội - Amsterdam đại diện cho Việt Nam đã giành được vị trí thứ ba chung cuộc, nhận Huy chương Đồng giải quốc gia xuất sắc nhất. 

- Năm 2019, tại kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế diễn ra tại Paris, Pháp, học sinh Trần Bá Tân đã giành giải đặc biệt dành cho thí sinh làm bài thực hành tốt nhất.

- Năm 2019, tại kỳ thi Olympic Quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn diễn ra tại Keszthely, Hungary, học sinh Nguyễn Mạnh Quân đã giành giải đặc biệt dành cho thí sinh có điểm cao nhất cuộc thi.

Học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam giành giải cao tại cuộc thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế

4. Thành tích thi tốt nghiệp và thi đại học

Vào năm 2011, trường đạt 100% học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông và có 2 học sinh là thủ khoa và á khoa của thành phố Hà Nội. 

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam cũng đã xếp thứ 11 trong số 200 trường trung học phổ thông có điểm thi đại học cao nhất cả nước. 95% học sinh trường Hà Nội - Amsterdam được nhận vào các trường đại học lớn của Việt Nam và nước ngoài. Khoảng 30%-35% học sinh nhập học ở các trường đại học nước ngoài. Nhiều cựu học sinh trường Hà Nội - Amsterdam đã và đang theo học tại Harvard, Yale, Princeton, Columbia, MIT, Đại học Carnegie Mellon, Johns Hopkins, Hitotsubashi,.. và các đại học uy tín khác của Hoa Kỳ, Anh, Singapore, Úc, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc,...

Với những thành tích kể trên, thầy và trò trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ luôn nỗ lực để tiếp tục ghi danh trên những bảng vàng trong nước và quốc tế. Năm 2020 là kỉ niệm 35 năm thành lập trường (1985-2020), thay mặt các học sinh, em xin chúc trường sẽ luôn thực hiện tốt công tác dạy và học, luôn giữ vững vai trò dẫn đầu trong ngành giáo dục, đặc biệt, chúc trường sẽ gặt hái được nhiều thành công trong những năm học tới!

PV: Diệu Ly - Trung 2023

(Ảnh: Internet)