The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Trường Ams giành thắng lợi tại Hội thi Khoa học và Kỹ thuật (ViSEF 2015)

Đưa lên bởi: anhph | 10/03/2015 | 5069 lượt xem

Chiều ngày 10-3 vừa qua, vòng thi cấp quốc gia của Hội thi Khoa học và Kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông (Intel ISEF) khu vực miền Bắc năm 2015 đã tổng kết và trao giải tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh.

>> Amser thắng lớn tại cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học thành phố Hà Nội (HASEF)

Mở đầu Lễ tổng kết và trao giải là các tiết mục văn nghệ đặc sắc và công phu đến từ các thí sinh tham gia ViSEF 2015 và Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh.

Trước lễ trao giải, đại diện Ban tổ chức phát biểu tổng kết Hội thi: “Đây là năm thứ ba tổ chức Hội thi Khoa học và Kĩ thuật cấp quốc gia, có quy mô và số lượng học sinh tham gia lớn hơn các năm trước. Trong số đó, có rất nhiều đề tài của các em học sinh trung học cơ sở, các học sinh dân tộc vùng cao, tuy còn đơn giản nhưng thành quả của các em có tính nhân văn cao, giúp ta thấy được mối liên hệ giữa đời sống thực tiễn và khoa học.”

Năm nay, toàn khu vực miền Bắc có tổng cộng 375 em học sinh tham gia với 205 đề tài ở 17 lĩnh vực. Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vinh dự có 9 học sinh tham gia kì thi cấp quốc gia với 5 đề tài:

Tên đề tài

Lĩnh vực

Học sinh

Dùng lò vi sóng tạo ra plasma để khử trùng

Vật lý và thiên văn học

Phạm Quỳnh Nhi (L1 14-17)

Hà Thế Trung (L2 14-17)

Tổng hợp canxi cacbonat nano với kích thước tùy ý và một số ứng dụng

Hóa học

Ngô Ngọc Mai (L1 13-16)

Chu Minh Hiếu (T1 13-16)

Module chuyển đổi nước biển thành nước ngọt tận dụng sự bay hơi bề mặt trên lưới kim loại

Kỹ thuật điện và cơ khí

Nguyễn Doãn Hoàng  (L1 13 – 16)

Nghiên cứu biện pháp tăng sinh khối rễ tơ cây đan sâm phục vụ ngành công nghiệp dược

Vật liệu và công nghệ sinh học

Đinh Thục Anh (Sinh 13 – 16)

Nguyễn Minh Châu (Sinh 13 - 16)

Nghiên cứu ứng dụng của Phycobiliprotein trong nâng cao hiệu suất của pin mặt trời sử dụng chất nhạy sáng

Năng lượng và vận tải

Đậu Hoàng Quân (H1 12 – 15)

Trần Duy Anh Nguyên (H1 12 - 15)

Theo đánh giá của Ban giám khảo, năm nay các đề tài tham gia có tính khoa học cao, có những đề tài đòi hỏi kĩ thuật tốt khi thực hành trong phòng thí nghiệm, có tính liên ngành, đòi hỏi vận dụng kiến thức trên lớp vào thực tế.

Qua trải nghiệm nghiên cứu này, các bạn học sinh sẽ có thêm cơ hội giao lưu học hỏi và môi trường sáng tạo, rèn tính cần cù, chịu khó, thôi thúc lòng say mê, tìm tòi tài liệu, phát huy khả năng hợp tác, làm việc theo nhóm, bước đầu tiếp cận với khoa học thông qua việc nghiên cứu và tạo nên những sản phẩm khoa học ứng dụng từ quá trình vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Đây chính là những yếu tố quan trọng, điều kiện cần của nguồn nhân lực mới, đáp ứng yêu cầu của xã hội hiện đại và là một mục tiêu trong đổi mới giáo dục.

Tại buổi lễ bế mạc, Ban tổ chức đã tiến hành trao Giải chung cuộc cho các thí sinh, bao gồm: 3 Giải Nhất, 19 Giải Nhì và 21 Giải Ba.

Chiến thắng đầu tiên đến với học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là hai Giải Ba Quốc gia của bạn Đinh Thục Anh và Nguyễn Minh Châu với "Nghiên cứu biện pháp tăng sinh khối rễ tơ cây đan sâm phục vụ ngành công nghiệp dược", bạn Nguyễn Doãn Hoàng với "Module chuyển đổi nước biển thành nước ngọt tận dụng sự bay hơi bề mặt trên lưới kim loại".

Ngoài ra, đề tài của bạn Doãn Hoàng còn là một trong hai đề tài duy nhất đạt Giải thưởng của Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ.

Thứ hai từ trái qua: bạn Nguyễn Doãn Hoàng, Đinh Thục Anh, Nguyễn Minh Châu đạt Giải Ba toàn quốc

Hai đề tài: “Dùng lò vi sóng tạo ra plasma để khử trùng” của bạn Phạm Quỳnh Nhi và Hà Thế Trung, và “Nghiên cứu ứng dụng của Phycobiliprotein trong nâng cao hiệu suất của pin mặt trời sử dụng chất nhạy sáng” của Đậu Hoàng Quân và Trần Duy Anh Nguyên đã xuất sắc đoạt giải Nhì toàn cuộc thi.

Thứ ba từ trái qua: các bạn Phạm Quỳnh Nhi, Đậu Hoàng Quân, Hà Thế Trung, Trần Duy Anh Nguyên đạt Giải Nhì toàn quốc

Với thành tích xuất sắc của mình, các Amsers sẽ được tuyển thẳng vào một số trường đại học trong nước, đồng thời ngay tại lễ bế mạc, các bạn đã nhận được thư mời nhập học từ một số trường Đại học đến từ Mỹ, Anh và Đan Mạch. Thành công của các bạn học sinh hôm nay, bên cạnh sự bền bỉ nỗ lực của mỗi cá nhân, còn có sự đóng góp rất lớn từ các Thầy Cô giáo, các bậc phụ huynh và các nhà khoa học đã tận tình góp ý và hướng dẫn các bạn trong suốt thời gian qua.

Sự năng động, sáng tạo và niềm đam mê khoa học của các Amsers đã được chứng minh bằng những bằng chứng thuyết phục nhất trên một cuộc thi cấp quốc gia. Với niềm tin khoa học chính là chìa khoá cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, các Amsers xuất sắc này đã mang về niềm tự hào và vinh quang cho trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

 

Phan Hồng Anh (GV)