The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Trò chuyện với anh Trần Xuân Tùng - người Việt đầu tiên giành HCV Olympic Thiên văn và Vật lý Thiên văn Quốc tế

Đưa lên bởi: webams | 31/07/2019 | 3196 lượt xem

Trong năm vừa qua, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam không chỉ xuất sắc giành những giải thưởng lớn cấp thành phố, quốc gia mà còn liên tục vươn tới quốc tế. Hôm nay AWW đã có cơ hội trò chuyện với anh Trần Xuân Tùng, cựu học sinh lớp 12 Lý 1 và cũng là người đầu tiên giành HCV Olympic Thiên văn và Vật lý Thiên văn Quốc tế (IOAA).

>> Thành tích rực rỡ của các Amsers trong kì thi Olympic Thiên văn và Vật lí thiên văn quốc tế 2018

PV: Cảm ơn anh đã tham gia phỏng vấn cùng AWW ngày hôm nay. Em được biết là đầu tiên Ban tổ chức (BTC) cuộc thi đã không công nhận lời giải của anh trong một ý ở phần thi lý thuyết. Vậy lúc đó anh đã cảm thấy thế nào ạ?

Xuân Tùng (XT): Khi BTC không chấp nhận lời giải ý đó của anh thì lúc đấy anh nghĩ là có thể mình đã mắc sai lầm nào đó trong tính toán, và cũng cảm thấy bình thường thôi. Nhưng anh khá tự tin là về mặt hướng làm thì anh đúng và theo luật sẽ được một phần điểm, trong khi trong BTC lại không cho điểm. Vì vậy anh dành thời gian để đọc và tính lại theo cả 2 cách để hiểu thêm về hướng làm bài của BTC cũng như xem mình có mắc lỗi ở đâu không. Cuối cùng thì anh lại tìm thấy một lỗi tính toán trong cách làm của BTC, dẫn đến sai lệch về đáp số. Sau đó anh bàn bạc kĩ với thầy cô phụ trách đoàn - những người phụ trách việc trao đổi với BTC - về lỗi của BTC cũng như tại sao hướng làm của anh cũng đúng. 

Anh Xuân Tùng cùng bạn bè 

PV: Vậy khi được thông báo không những đã trao đổi thành công với BTC mà mình còn là người đạt HCV, anh đã cảm thấy thế nào ạ?

XT: Ngay lúc biết trao đổi thành công, và nhờ đó mình được HCV thì anh cảm thấy rất vui, tự hào, và cũng rất biết ơn Thầy Cô phụ trách đoàn, Sở GD & ĐT Hà Nội, cũng như trường mình, bố mẹ, bạn bè, và đặc biệt là các thầy cô dạy đội tuyển vì đã tạo điều kiện học tập tốt nhất có thể cho anh.

PV: Vật lý thiên văn hiện nay còn là một khái niệm mới lạ đối với các bạn học sinh Việt Nam và là một môn có vẻ khó ngay từ cái tên. Vậy anh có thể chia sẻ một chút về lí do và động lực theo đuổi bộ môn này ngay từ đầu được không ạ?

XT: Theo anh thì bộ môn Vật lý thiên văn có nền tảng rất lớn là vật lý lý thuyết, vậy nên nếu học chắc vật lý thì việc học được Vật lý thiên văn là hoàn toàn có thể. Còn ngay từ đầu anh theo Vật lý thiên văn đơn giản vì nó giúp anh hiểu rõ hơn về nhiều hiện tượng trong tự nhiên, mà anh lại là một người tò mò, muốn tìm tòi nghiên cứu.

Tốt nghiệp THPT, Xuân Tùng chia sẻ hiện anh đang tập trung vào việc chuẩn bị hồ sơ du học 

PV: Em biết rằng để giành được 1 giải thưởng lớn như thế này yêu cầu một nỗ lực không nhỏ. Vậy anh đã có những sự chuẩn bị gì và trong quá trình đó đã có khó khăn mà anh nhớ nhất?

XT: Anh nghĩ là trong quá trình chuẩn bị thì anh luôn học theo và lắng nghe các thầy cô trên lớp cũng như cố gắng hiểu càng nhiều càng tốt để về nhà có thêm thời gian tự đọc thông tin từ nhiều nguồn khác nữa. Khó khăn nhất trong thời gian này là thiếu thời gian ngủ và cho những hoạt động khác, nhưng vì điều đó xảy ra trong thời gian ngắn (tầm một vài tuần trước khi thi) nên có thể đánh đổi được. Sau khi thi thì anh lại quay lại với sinh hoạt bình thường và dành nhiều thời gian cho bản thân hoặc các hoạt động khác ngoài học tập hơn.

PV: Dựa vào kinh nghiệm cá nhân mình, liệu anh có bất kì lời khuyên nào cho các bạn, các em khóa sau muốn theo đuổi bộ môn Vật lý thiên văn nói chung và cuộc thi IOAA nói riêng không ạ?

XT: Anh chỉ có thể khuyên là nếu các em thích về lĩnh vực này thì nên tự tìm thật nhiều tài liệu để đọc vì khối lượng kiến thức phần này là không nhỏ. Các em có thể hỏi xin tài liệu từ các thầy cô giáo hoặc tự lên mạng tìm kiếm,...

Còn nếu đã được chọn tham gia cuộc thi IOAA và muốn cân bằng việc học hành với cuộc sống hằng ngày thì anh nghĩ phải tùy từng người. Đối với anh thì anh có thể bỏ ra một vài tuần chỉ để tập trung vào việc học, sau khi đã đạt được mục tiêu rồi thì nên thoải nghỉ ngơi và không nên tiếc nuối  bất kì điều gì vì kết quả cuộc thi là không thay đổi được.

Em xin cảm ơn anh Xuân Tùng vì đã dành thời gian phỏng vấn với em ngày hôm nay. Em xin chúc anh sẽ thành công với ước mơ đi du học sắp tới cũng như các dự định tương lai khác của anh.

PV: Doãn Thị Thanh Hà - Trung 1720

Tags: IOAA