The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Toàn cảnh kỳ thi HOMC 2019

Đưa lên bởi: webams | 10/04/2019 | 1423 lượt xem

Từ ngày 3/4 đến ngày 5/4/2019 vừa qua, 657 thí sinh đến từ Việt Nam và 13 nước trên thế giới đã tham gia kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC 2019). Kì thi nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Bộ GD&ĐT, Thành ủy Hà Nội, HĐND – UBND Thành phố, các Sở, Ban, Ngành. Các nhà khoa học, thầy giáo, cô giáo, Ban giám khảo đã làm việc nhiệt tình, trách nhiệm; các nhà tài trợ đã nhiêt tình, các thí sinh tham gia nghiêm túc đã góp phần tạo nên thành công của kỳ thi.

 

1. Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chuẩn bị cơ sở vật chất cho kì thi Toán Hà Nội Mở rộng 2019 chu đáo.

Đây là lần thứ 16 kỳ thi được tổ chức và là lần thứ 2 có sự tranh tài của các đoàn học sinh quốc tế. So với kỳ thi năm 2018 với 9 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, kỳ thi năm 2019 có quy mô lớn hơn, gồm: Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nepal, Philippines, Hungary, Iran, Myanmar, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thái Lan, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Việt Nam. Thành phố Hà Nội đã tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho kỳ thi.

Năm nay, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tiếp tục truyền thống đăng cai, tổ chức kì thi Toán Hà Nội Mở rộng (HOMC). Chào đón các đoàn học sinh đến dự thi, thầy và trò Nhà trường đã chuẩn bị trang trọng, kĩ lưỡng cơ sở vật chất để tạo điều kiện tốt nhất cho kì thi diễn ra thành công tốt đẹp. Từ khu vực hàng rào trước cổng chính (cổng A) trên con phố Hoàng Minh Giám, đến khu vực sảnh và các hành lang, những tấm băng rôn, khẩu hiệu mới đã được lắp đặt hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, sân khấu tại khu vực sảnh A-B cũng đã được thay đổi phông nền để chào mừng kì thi Toán Hà Nội Mở rộng 2019 (HOMC). Ngoài ra, với lợi thế cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, khuôn viên rộng rãi với rất nhiều phòng học được trang bị đầy đủ trang - thiết bị mới nhất, trường cũng có những phòng thi đáp ứng đầy đủ yêu cầu của kì thi Toán Hà Nội Mở rộng 2019 (HOMC). Khu vực tập trung các đoàn học sinh, đón tiếp Đại biểu, danh sách phòng thi, sơ đồ phòng thi,... được bố trí khoa học.

2. Điểm lại quá trình diễn ra cuộc thi

Sáng ngày 3/4, lễ khai mạc kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng HOMC diễn ra long trọng. Ngay sau đó, các thí sinh tham gia đã chính thức bước vào các phần thi. Thí sinh dự thi HOMC được chia thành 2 độ tuổi: Junior (HS lớp 8, 9 THCS) và Senior (lớp 10 THPT). Thí sinh dự thi Bảng A (Khối Quốc tế) thi tại Khách sạn La Thành (Số 226 Vạn Phúc, Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội). Thí sinh dự thi Bảng B (Khối Trong nước) thi tại tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Số 1 Hoàng Minh Giám, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Bảng A: Mỗi Thủ đô, thành phố các nước bạn tham dự được đăng ký 1 đoàn dự thi; Việt Nam có 2 đoàn dự thi. Mỗi đoàn dự thi được cử 1 đội tuyển Junior và 1 đội tuyển Senior, mỗi đội tuyển có tối đa 6 học sinh và 1 Trưởng đoàn, 2 giáo viên toán phụ trách chuyên môn các đội Junior và Senior. Bảng A đội tuyển Junior có 77 thí sinh, trong đó có 65 thí sinh quốc tế đến từ 12 nước. Bảng A đội tuyển Senior có 66 thí sinh, trong đó có 54 thí sinh quốc tế đến từ 12 nước.

Bảng B: Đối với các tỉnh, thành phố trên cả nước: Mỗi Sở GD&ĐT tỉnh, thành phố trên cả nước được đăng ký là một đoàn dự thi.Mỗi đoàn dự thi được cử: 1 Trưởng đoàn, 1 đội tuyển Junior có tối đa 6 học sinh đến từ các trường THCS và 1 giáo viên phụ trách có khả năng chấm toán bằng tiếng Anh do Sở GD&ĐT tỉnh, thành phố lựa chọn; 1 đội tuyển Senior có tối đa 6 học sinh đến từ các trường THPT không chuyên của tỉnh và 1 giáo viên phụ trách có khả năng chấm toán bằng tiếng Anh do Sở GD&ĐT tỉnh, thành phố lựa chọn.

Khoảng 60% số thí sinh tham dự vòng thi cá nhân được trao giải gồm huy chương Vàng, Bạc và Đồng theo tỉ lệ 1:2:3. Các thí sinh còn lại đều được trao Giấy chứng nhận đã tham gia Kỳ thi.

Vào chiều 3/4, các thí sinh của 14 đội quốc tế thuộc bảng A đã hoàn thành bài thi cá nhân. Sáng 4/4, các em tranh tài ở bài thi đồng đội. Các vòng thi diễn ra nghiêm túc. Các thí sinh thể hiện sự cố gắng, tư duy sáng tạo của mình trong cách giải toán.

Sau khi hoàn thành các bài thi, tối 4/4, thí sinh của cuộc thi HOMC 2019 đã hào hứng tham gia gala văn hóa. Chương trình giao lưu sinh động và hấp dẫn bởi tính đa dạng khi mỗi tiết mục mang một mầu sắc, thông điệp khác nhau. Thông qua các bài hát, điệu nhảy, múa truyền thống hoặc qua các vở kịch, bài thuyết trình, học sinh đã làm toát lên nét đẹp về trang phục, văn hóa, đời sống, phong cảnh, những nét đặc trưng của quốc gia, vùng lãnh thổ mà các em đang sống và học tập.


Phần giao lưu văn hóa đặc sắc của đoàn Hungary

Sáng ngày 5/4, các thí sinh được đi tìm hiểu về khoa học thông qua chuyến tham quan cơ sở nghiên cứu khoa học, giao lưu văn hóa, tham gia hoạt động trải nghiệm tại những địa danh nổi tiếng của Hà Nội như: Làng gốm Bát Tràng, Bảo tàng Dân tộc học và Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Các thí sinh HOMC tham gia thử thách đi cầu khỉ 

Thích thú với các món đồ lưu niệm tại Văn Miếu Quốc Tử Giám 

Tối ngày 5/4, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Lễ bế mạc và trao giải kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng năm 2019 dành cho các thí sinh tham dự bảng A (bảng có sự tham gia của các thí sinh quốc tế). Lễ bế mạc bảng A có sự tham dự của TS. Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban tổ chức HOMC; TS Lê Ngọc Quang- phó GĐ Sở GDĐT; ông Ngô Văn Quý - phó chủ tịch Thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Nam Hải-PGĐ Sở Nội Vụ; các đại biểu Đại sứ quán CH Ba Lan, Indonesia, Myanmar, Malaysia và 146 thí sinh bảng A cùng các thầy cô giáo.Thay mặt ban chỉ đạo, BTC kì thi, ông Lê Ngọc Quang chính thức phát động kì thi Toán học Hà Nội mở rộng 2020.

 

TS Chử Xuân Dũng phát biểu tại Lễ bế mạc

 

3.     Kết quả cuộc thi

Các thí sinh đạt Huy chương vàng cá nhân của bảng B

Kết quả chung cuộc tại Bảng A: Phần thi cá nhân lứa tuổi Junior có 9 thí sinh đạt Huy chương Vàng (trong đó có 4 học sinh Việt Nam), 17 thí sinh đạt Huy chương Bạc và 26 thí sinh đạt Huy chương Đồng. Phần thi cá nhân lứa tuổi Senior có 8 thí sinh đạt Huy chương Vàng (trong đó có 2 học sinh Việt Nam), 15 thí sinh đạt Huy chương Bạc và 26 thí sinh đạt Huy chương Đồng.

Ở phần thi đồng đội lứa tuổi Junior, đoàn Trung Quốc đạt giải Vô địch, đoàn Việt Nam 1 đạt giải Nhất. Phần thi đồng đội lứa tuổi Senior, đoàn Indonesia đạt giải Vô địch. Giải nhất phần thi này thuộc về đoàn Trung Quốc, đoàn Việt Nam 1 đạt giải Nhì, đoàn Việt Nam 2 đạt giải Ba.

Đội Junior của Việt Nam và đội Senior của Trung Quốc giành giải Nhất đồng đội

4.     Ý nghĩa của một cuộc thi

Trong lễ khai mạc Kỳ thi HOMC 2019, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã khẳng định, Toán học không chỉ dừng lại ở những con số, công thức mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng với khoa học và công nghệ. Đây là công cụ thiết yếu để giải quyết các vấn đề quan trọng nhất trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao Toán học trở thành bộ phận không thể tách rời của giáo dục, là một trong bốn bộ môn học thuật lớn gồm: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học hay còn gọi là STEM. Toán học còn thể hiện vai trò quan trọng hơn nữa trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây đúng là sân chơi lớn cho những tài năng toán học.

 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Lễ khai mạc

Theo ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, tham gia kỳ thi, HS Việt Nam cũng như quốc tế không chỉ có cơ hội thể hiện tài năng ở bộ môn Toán học, mà còn được tìm hiểu về khoa học thông qua các chuyến tham quan cơ sở nghiên cứu khoa học, được giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Đặc biệt, các em được tìm hiểu và tham quan các địa danh nổi tiếng, tìm hiểu nét văn hóa Hà Nội và các dân tộc của Việt Nam.

Các đơn vị GD cũng chia sẻ và học tập kinh nghiệm về phương pháp dạy học Toán trong bối cảnh công nghệ 4.0 có tác dụng thiết thực trong đổi mới giáo dục và đào tạo, góp phần thực hiện chiến lược nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài của Đảng và Nhà nước.

Kỳ thi cũng góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa thế hệ trẻ, các thầy cô giáo môn Toán giữa các nước, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế, đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Việt Nam.

 

 Phạm Hà My

 

Tags: HOMC 2019