The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam – THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Chúng ta là một gia đình!

Đưa lên bởi: ngocnt | 28/12/2014 | 4552 lượt xem

Vừa qua, vào ngày 24/12, tại Hội trường 200 chỗ của ngôi trường số 1 Hoàng Minh Giám (Hà Nội), thầy và trò trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã vinh dự được đón tiếp các thầy cô giáo, các em học sinh khối 9 của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh) tới thăm quan và giao lưu. Buổi giao lưu đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí đầm ấm như một gia đình và đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng các bạn học sinh của hai ngôi trường chuyên hàng đầu cả nước.

13h30 phút. Các công việc chuẩn bị đang được hoàn thành đến những bước cuối cùng. Tất cả các bạn học sinh đến từ các lớp khối 9 của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam ai ai cũng đều trong tâm trạng hứng khởi, mong chờ sự xuất hiện của các bạn đồng trang lứa đến từ THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - Thành phố Hồ Chí Minh. Đúng 14h, các bạn học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã đến và được chào đón trong tiếng vỗ tay ròn rã của các Amsers. Đã bắt đầu có những lời chào, cái vẫy tay thân thiện giữa học sinh hai trường, mọi người đã có những giây phút làm quen đầu tiên.

Chương trình đã được bắt đầu dưới sự dẫn dắt bởi hai MC hoạt bát đến từ hai ngôi trường: bạn Minh Phương – học sinh lớp 9D trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và bạn Trung Hòa – học sinh lớp 9A7 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Lời đầu tiên, MC Trung Hòa đã đại diện cho gần 100 bạn học sinh của trường Trần Đại Nghĩa gửi lời cảm ơn chân thành vì sự đón tiếp nồng hậu và tình cảm chân thành của các bạn Amsers.

Buổi giao lưu có sự tham gia của rất nhiều đại biểu: Nhà giáo Lê Xuân Hảo – Hiệu trưởng Đại học Công Nghiệp Vinh – ngôi trường làm cầu nối cho cuộc gặp mặt giữa hai ngôi trường chuyên hàng đầu cả nuớc, cô giáo Triệu Phạm Trà My, thầy giáo Tô Văn Hùng, bác Nguyễn Bình Như Phương, cô Đào Ngọc Dung, cô Nguyễn Thị Thu Trang (trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa), nhà giáo Hồ Quốc Việt – Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, nhà giáo Dương Tú Anh – Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, cô giáo Trương Thị Thu Thủy, cô giáo Đỗ Thị Thu Hương, cô giáo Cao Hải Yến (trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam).

Các thầy giáo, cô giáo trường chuyên Trần Đại Nghĩa - Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà giáo Hồ Quốc Việt - Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Mở đầu buổi giao lưu là những chia sẻ của nhà giáo Lê Xuân Hảo – Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Vinh. Thầy Hảo chia sẻ: “Trở lại mái trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, tôi cảm thấy như mình được trẻ lại, thật vinh dự và tự hào khi được đến với một ngôi trường mà không chỉ cả nước mà bạn bè trên thế giới cũng đều biết tiếng. Đại học Công nghiệp Vinh rất hãnh diện được làm cầu nối để các học sinh của hai ngôi trường có buổi giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm ngày hôm nay”. Nhà giáo Lê Xuân Hảo cũng đã đại diện cho trường Đại học Công nghiệp Vinh gửi tặng món quà tinh thần đó là một lẵng hoa tươi thắm để cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của thầy và trò trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Đáp từ phần phát biểu của nhà giáo Lê Xuân Hảo, nhà giáo Dương Tú Anh – Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng đã đại diện cho thầy và trò Hà Nội – Ams gửi tới các bạn Trần Đại Nghĩa lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe. Nhà trường cũng rất vui mừng khi có trường Trần Đại Nghĩa đến thăm và giao lưu. Ngay từ dịp đầu tiên được gặp gỡ với trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cách đây 2 năm, nhà giáo Dương Tú Anh đã thấy học trò của một trong bốn ngôi trường chuyên hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh thật ngoan ngoãn, chăm chỉ và đặc biệt là vô cùng tài năng. Chính gì vậy, buổi giao lưu sẽ là một cơ hội tuyệt vời để các bạn học sinh khối 9 đến từ hai trường có thể thoải mái kết bạn, giao lưu và học tập kinh nghiệm của nhau. Đến với buổi giao lưu, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã gửi tặng đến trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa một món quà nho nhỏ - đó là một bức tranh thêu. Đáp lại tình cảm chân thành đó, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng đã gửi tới mái nhà Hà Nội – Amsterdam một lẵng hoa vô cùng tươi thắm.

Nhà giáo Lê Xuân Hảo – Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Vinh

Nhà giáo Dương Tú Anh - Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Các thầy cô giáo trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa gửi tặng lẵng hoa tươi thắm tới trường chuyên Hà Nội – Amsterdam 

Nhà giáo Hồ Quốc Việt - Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam trao tặng quà kỉ niệm cho trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Chương trình được tiếp nối với phần chiếu clip giới thiệu về hai ngôi trường chuyên hàng đầu cả nước. Mở đầu là phần clip giới thiệu về mái trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Vào những năm đầu thập kỷ 80, với sự giúp đỡ của những người bạn đến từ đất nước Hà Lan, Thành ủy Hà Nội, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đã nghĩ đến việc xây dựng trường Hà Nội - Amsterdam theo mô hình kiểu mới: mô hình trường chuyên. Từ đó đến nay, xứng đáng với sự kì vọng của Nhà nước và nhân dân, cũng như của phụ huynh và học sinh, nhà trường luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo học sinh giỏi. Liên tục trong nhiều năm qua, nhà trường là một trong những đơn vị dẫn đầu về cả số lượng và chất lượng giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp quốc tế. Số lượng các huy chương vàng, bạc, đồng tăng lên theo từng năm là một minh chứng cho sự thành công và những nỗ lực không ngừng của cả thầy và trò Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Nhiều cựu học sinh của Hà Nội – Amsterdam đã và đang theo học tại các trường đại học, viện nghiên cứu danh tiếng trên thế giới đều đạt kết quả cao.

Đến với buổi giao lưu, các bạn trường Trần Đại Nghĩa lại mang đến một clip giới thiệu vô cùng giản dị và gần gũi đến từ tập thể lớp 9A7 – lớp có đội tuyển Vật lý của trường. Nằm ở trung tâm Sài Gòn, ngay gần với những danh cảm thắng cảnh nổi tiếng, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có thể nói là một ngôi trường “trẻ mà già”. Được xây dựng trên một khuôn viên có kiến trúc từ những năm 1880, nhưng trường Trần Đại Nghĩa mới chỉ khai giảng năm học đầu tiên vào năm 2000. Với định hướng ban đầu trường sẽ là mô hình thí điểm tăng cường tiếng Anh và học sinh học tập – sinh hoạt cả ngày tại trường, đến năm 2002 THPT Trần Đại Nghĩa chính thức trở thành trường chuyên. Từ năm học 2003-2004, nhà trường bắt đầu tuyển sinh các lớp 10 chuyên Anh – Toán – Văn – Lý – Hóa và tiếp tục duy trì mô hình học tập - sinh hoạt cả ngày tại trường và học tăng cường tiếng Anh. Đến năm học 2013 – 2014, nhà trường tuyển sinh thêm lớp chuyên Sinh nâng tổng số môn chuyên được đào tạo trong nhà trường là 6 môn. Duy trì hoạt động nhà trường với các mô hình đã xây dựng trước đây và định hướng phát triển nhà trường trong tương lai, Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng Đề án phát triển giai đoạn 2010 - 2020 và điều chỉnh đề án từ giai đoạn 2013. Đề án phát triển nhà trường thể hiện rõ định hướng và quyết tâm của tập thể sư phạm trong việc xây dựng toàn nhà trường trong tương lai.

Sau khi trình chiếu một video clip tinh nghịch đúng với tính cách hồn nhiên, năng động của tuổi học trò, các bạn đến từ THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã đồng loạt đứng lên và biểu diễn đầy hào hùng ca khúc “Hành khúc Trần Đại Nghĩa” và sau đó là những phút ngọt ngào với “Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh”. Các bạn đã cất tiếng hát say sưa trong tràng pháo tay của các Amsers. Tập thể 9A của trường Hà Nội – Ams cũng đã gửi tới toàn thể buổi giao lưu ca khúc “Vì Ams là nhà” – một ca khúc với lời ca vô cùng trong sáng, dễ thương và chất chứa cảm xúc. Tiết mục “cây nhà lá vườn” này cũng đã được các bạn Trần Đại Nghĩa ủng hộ hết mình.

Tiết mục văn nghệ của học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Tiết mục văn nghệ của học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Đúng với tinh thần của buổi giao lưu “Học mà chơi – Chơi mà học”, sau khi được tham gia một trò chơi vận động náo nhiệt, các bạn học sinh đã háo hức tham dự vào trận giao hữu cờ vua với hai kì thủ Thủy Tiên và Bảo Khánh đến từ trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Có lẽ sở trường của phần đồng các bạn là bóng đá và cầu lông nên khi tham gia với bộ môn cờ vua này, các bạn Amsers đã khá rụt rè. Tuy nhiên, được sự động viên và ủng hộ hết mình của MC Trung Hòa và các thầy cô giáo, các Amsers đã tự tin và hăng hái tham gia.

Trận đấu cờ vua giao lưu giữa học sinh hai trường

Chương trình được khép lại với sự kết hợp tuyệt vời của học sinh cả hai trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa qua ca khúc “All of me”. Toàn thể hội trường đã được lắng lòng qua giọng ca cao vút của bạn nữ đến từ THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chương trình khép lại, các bạn học sinh đến từ hai trường đã tặng cho nhau những món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa. Buổi giao lưu đã kết thúc vô cùng tốt đẹp trong không khí đầm ấm và tràn ngập yêu thương. Bạn Minh Tâm (9B, Hà Nội – Ams) chia sẻ: “Em rất vui vì đã có cơ hội được gặp gỡ và làm quen với các bạn đến từ miền Nam xa xôi Tổ quốc! Em cũng rất tự hào khi được giới thiệu hình ảnh và thành tích của trường mình đến với các bạn Trần Đại Nghĩa. Qua buổi giao lưu này, em cũng học tập được sự năng động của các bạn.” Khi được hỏi về sự giống nhau giữa học sinh hai trường, bạn Cẩm Nhung (9A7, Trần Đại Nghĩa) chia sẻ: “Em thấy trường Ams rất gần gũi, có lẽ bởi vì các bạn học sinh của hai trường đều có những đặc điểm giống nhau. Vì là học sinh trường chuyên nên các bạn đều tập trung học tập, tuy nhiên các bạn đều tham gia hoạt động ngoại khóa rất nhiệt tình và hăng say.” Khi được hỏi về mong muốn khi đi tham quan trường, Nhung chia sẻ thêm: “Vì trường em được xây dựng trên một khuôn viên cổ nên hoàn toàn không có những địa điểm như bể bơi, sân bóng đá, sân bóng rổ, sân tennis nhà thể chất. Em rất mong sẽ có thể được đi tham quan hết những địa điểm đó tại trường Ams.”

Tiết mục văn nghệ của các bạn học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa 

Kết thúc chương trình, các bạn đến từ THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã đi tham quan cơ sở vật chất của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam:

Các bạn đến từ THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã đi tham quan nhà thể chất trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Các bạn trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã đi tham quan cơ sở vật chất của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Cuộc vui nào rồi cũng sẽ phải khép lại. Tuy hai tiếng của buổi giao lưu không phải là thời gian dài, nhưng cũng đủ để các bạn học sinh tham gia chương trình cảm nhận được những nét đặc biệt trong phong thái và tính cách của các bạn học sinh trường Trần Đại Nghĩa. Chúng tôi sẽ mãi không quên những giây phút rụt rè lúc ban đầu của các bạn, những khuôn mặt nghiêm trang và tự hào khi hát “Hành khúc Trần Đại Nghĩa”, những nụ cười thật tươi khi tham gia trò chơi vận động, khuôn mặt tập trung nhưng cũng vô cùng bình tĩnh khi giao hữu cờ vua, và đặc biệt là cậu bạn MC Trung Hòa. Dù còn nhỏ tuổi nhưng bạn đã có một phong thái vô cùng tự tin, khả năng ứng biến nhanh và đặc biệt là dẫn dắt chương trình tốt. Hi vọng, trong dịp Kỉ niệm 30 năm thành lập trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, cũng là 15 năm thành lập trường THPT Trần Đại Nghĩa, các bạn học sinh sẽ lại có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với nhau! Chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa!

PV: Hà Trang P2 1215 Hà Nội - Ams

Nguồn ảnh: Thầy Tô Hùng – THPT Trần Đại Nghĩa