The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

THÔNG TIN VỀ HỘI THI INTEL ISEF VÀ KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI “VIỆT NAM INTEL ISEF 2015” (CẤP CƠ SỞ )

Đưa lên bởi: ngocnt | 31/03/2015 | 4911 lượt xem

1. Hội thi Khoa học và kỹ thuật Quốc tế của Intel (Intel ISEF) là hội thi khoa học dành cho học sinh phổ thông lớn nhất thế giới được tổ chức hàng năm vào tháng 5 tại Hoa Kỳ, với học bổng tổng trị giá hơn 4 triệu USD hàng năm.

2. Intel ISEF là sân chơi thú vị và uy tín cho đối tượng học sinh phổ thông, là cơ hội kết nối các nhà khoa học trẻ với các nhà khoa học đã đoạt giải thưởng Nobel.

3. Hình thức tham gia: Cá nhân hay nhóm (mỗi nhóm không quá 2 học sinh). Thí sinh dự thi trình bày sản phẩm của mình bằng tiếng Anh (nói và viết).

4. Học sinh dự thi phải là học sinh các lớp 9, 10, 11, 12 và không quá 21 tuổi tính đến ngày 01/5 trước kỳ thi Intel ISEF. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký một dự án với thời gian nghiên cứu tối đa trong 12 tháng liên tục giữa tháng 01/2015 đến tháng 5/2016.

5. Các lĩnh vực nghiên cứu khoa học: 17 lĩnh vực, gồm: Khoa học động vật; Khoa học xã hội và hành vi; Hoá sinh; Sinh học Tế bào và Phân tử; Hoá học; Công nghệ thông tin; Khoa học Trái đất; Kỹ thuật Vật liệu và Công nghệ sinh học; Kỹ thuật điện và cơ khí; Năng lượng và Vận tải; Phân tích môi trường; Quản lý môi trường;  Toán học; Y khoa và Khoa học sức khoẻ; Vi trùng học; Vật lý và Thiên văn học; Khoa học Thực vật.

6. Hội thi được diễn ra ở các cấp:

- Cấp cơ sở (cấp trường);

- Cấp Quốc gia (Intel VISEF);

- Cấp Quốc tế (Intel ISEF).

Từ năm 2012, sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội thi Intel ISEF cơ sở của thàng phố Hà Nội để chọn các đề tài dự thi cấp Quốc gia, Quốc tế.

7. Mục đích của Hội thi các cấp

- Khơi dậy niềm đam mê, hứng thú học tập và sự sáng tạo cho học sinh;

- Góp phần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, hình thành cho học sinh phương pháp học tập hiệu quả: Phương pháp tự học và tập nghiên cứu khoa học;

- Bồi dưỡng cho học sinh năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, biết ứng dụng kiến thức đã học để giải những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống;

- Giúp học sinh phương pháp nghiên cứu khoa học: Hình thành ý tưởng, đề xuất giả thuyết khoa học, giải quyết vấn đề, báo cáo kết quả;

- Qua hội thi cấp trường, nhà trường tuyển chọn các đề tài tham dự Hội thi Khoa học và Kỹ thuật cấp Quốc gia và Quốc tế (Intel ISEF) năm 2012 tại Hoa Kỳ.

8. Tiêu chí đánh giá:

Stt

Tiêu chí

Điểm tối đa

1

Câu hỏi nghiên cứu

10

2

Kế hoạch nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu

15

3

Tiến hành nghiên cứu (thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu)

20

4

Tính sáng tạo

20

5

Trình bày (gian trưng bày và trả lời phỏng vấn)

35

Tổng

100

9. Thông tin tham khảo

a. Một số website tham khảo

-    Website chính thức của Intel ISEF:  http://www.societyforscience.org/isefa

-    Website của Chương trình Giáo dục Intel tại Việt Nam: http://www.intel.com/education/vn

-    Diễn đàn Dạy học Intel: http://www.dayhocintel.net/diendan/forumdisplay.php?f=383

-    Website Sở GD&ĐT Tỉnh Lâm Đồng: http://www.lamdong.edu.vn/

-    Các quy định, thể lệ, thông tin chính thức cuộc thi Intel ISEF 2012 bằng tiếng Anh trên website của Hiệp hội Khoa học và Cộng đồng: http://www.societyforscience.org/intelisef2012

-    Thông tin về các Hội nghị, hội thảo, các đoàn Intel ISEF Việt Nam tham dự Intel ISEF tại Mỹ từ 2008-nay: http://www.dayhocintel.net/diendan/forumdisplay.php?f=332

- Thông tin về ISEF 2012: http://dantri.com.vn/c25/s25-597214/thi-sinh-goc-viet-boi-thu-tai-isef-2012.htm

b. Đề tài của học sinh Việt Nam dự thi Intel ISEF Quốc tế tháng 5 năm 2012:

Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt”. Nhóm tác giả: Trần Bách Trung, Vũ Anh Vinh, Bùi Thị Quỳnh Trang – Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Đề tài đã đạt giải NHẤT lĩnh vực Kỹ thuật Điện và Cơ khí.

c. Đề tài của học sinh Việt Nam dự thi Intel ISEF Quốc tế tháng 5 năm 2013:

- “Nghiên cứu khả năng lọc vi khuẩn trong nước của màng vỏ trứng gà”. Nhóm tác giả: Vũ Mai Hương, Hoàng Trọng Nam Anh và Đỗ Thùy Linh - Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Đề tài đã đạt giải TƯ lĩnh vực Công nghệ sinh học.

- “Hệ thống trồng rau nuôi cá tự động tại nhà”. Nhóm tác giả: Trần Ngọc Châu, Nguyễn Phương Duy và Trương Nhựt Cường - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM.  Đề tài đã đạt giải TƯ  lĩnh vực Điện và cơ khí. 

  c. Đề tài của học sinh Việt Nam dự thi Intel ISEF Quốc tế tháng 5 năm 2014:

- “Bảng hiển thị chữ nổi điện tử cho người khiếm thị” của nhóm học sinh Trần Thị Diệu Liên và Nguyễn Nam Du, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Hồ Chí Minh). Đề tài đã đạt giải TƯ lĩnh vực.

- “Nghiên cứu thu nhận Lipid từ sinh khối vi sinh vật lên men rơm rạ hướng tới nguyên liệu sản xuất Biodiesel” của nhóm học sinh Đặng Yến Lan, Trần Tiến Đạt và Đặng Anh Tú, Trường THPT Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội). Đề tài đã đạt giải TƯ lĩnh vực Công nghệ sinh học.

Kế thừa và phát huy các thành tích của học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đạt được trong những kì thi Intel ISEF trước đây, nhà trường và nhóm Khoa học chính thức phát động cuộc thi Intel ISEF cấp cơ sở. Các em học sinh có thể tham khảo kế hoạch tổ chức cuộc thi Intel ISEF  cấp cơ sở và mẫu đơn đăng kí dự thi dưới đây:

Kế hoạch tổ chức cuộc thi Intel ISEF cấp cơ sở

Mẫu đơn đăng kí dự thi