The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

THÁNG 11 – MÙA CỦA NHỮNG LỜI TRI ÂN: THẦY NGUYỄN MẠNH HÀ VÀ “NHỮNG ĐIỀU CHƯA KỂ”

Đưa lên bởi: webams | 20/11/2020 | 120 lượt xem

Thầy Hà – giáo viên địa lý trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là một gương mặt quen thuộc đối với nhiều thế hệ học sinh nhờ lòng nhiệt huyết và nét hóm hỉnh trong từng bài giảng. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng ta cùng dành thời gian trò chuyện với thầy nhé!

Thầy Nguyễn Mạnh Hà là một trong những nhà giáo tiêu biểu, một cán bộ xuất sắc cả trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Dù vừa bước sang ngưỡng cửa của tuổi 43 nhưng thầy đã có 20 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành giáo dục, trong đó có 17 năm gắn bó với trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Bên cạnh đó, thầy đã đạt nhiều thành tích trong quá trình giảng dạy của mình trong đó từng đạt giải nhì giáo viên dạy giỏi Địa lý cấp Thành phố và làm công tác chủ nhiệm 5 khó học sinh lớp Pháp 2 của trường. Bên cạnh những thành tích giảng dạy xuất sắc, thầy còn là gương mặt được rất nhiều học sinh quý mến và là một tấm gương sáng về tinh thần lao động chăm chỉ, nhiệt huyết.

Được nói chuyện trực tiếp với thầy, hiểu sâu về thầy hơn, tôi mới thấy được rõ ràng nét hóm hỉnh, dễ mến xen chút nhiệt tình của thầy khi tâm sự về “cái duyên” của cuộc đời mình:

“Thầy đến với nghề nhà giáo cũng rất tình cờ khi thầy thi Đại học thầy đỗ cả 2 trường: một là trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường còn lại là trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Thầy đã quyết định chọn trường Sư phạm vì thầy thấy phù hợp với tính cách và có cơ hội việc làm sau này.”

“Thật ra còn một lí do nữa, gia đình thầy lúc đó khó khăn, học trường Sư phạm sẽ không phải đóng học phí, học giỏi còn nhận được học bổng nữa, nên thầy mới quyết định vào đấy (cười)”

Hình ảnh Thầy Hà với khuôn mặt rạng rỡ trong chuyến đi tham quan cùng gia đình

Cơ duyên nào khiến thầy có cơ hội được làm việc tại ngôi nhà Hà Nội – Amsterdam ạ?

“Thầy được một cô giáo của trường Ams giới thiệu với nhà trường và khi đó thầy cũng muốn thử sức với một trong những ngôi trường nổi tiếng của Hà Nội với nhiều học sinh giỏi, tài năng và rất năng động trong cả học tập lẫn sinh hoạt xã hội.” Ban đầu, thầy được nhà trường nhận là giáo viên hợp đồng, sau hai năm giảng dạy, thầy đã thi đỗ kì thi công chức và trở thành giáo viên chính thức của nhà trường từ năm 2005 cho đến nay.”

Vậy tới nay thầy đã gắn bó với trường 15 năm – một khoảng thời gian thật dài thầy nhỉ. Là một nhà giáo kì cựu, làm việc chung với nhiều thế hệ học sinh; chắc hẳn thầy sẽ có vô vàn những kỉ niệm đẹp đẽ, hài hước với các bạn học sinh. Vậy kỉ niệm đáng nhớ nhất với thầy là gì ạ?

“Thật ra làm nghề giáo với nhiều người là một nghề khó nhưng bù lại rất vui. Đối với thầy, mỗi ngày đến trường, được nhìn thầy các con trưởng thành, được đặt bút chấm thật nhiều “hoa điểm 10” và thấy nhiều bạn cựu học sinh sau này thành công trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống đã là kỉ niệm khó quên nhất với thầy rồi. Học sinh bây giờ nghịch ngợm nhưng đáng yêu lắm, có khi mỗi ngày đến trường thầy lại có một kỉ niệm ấy (cười)”

Thầy Nguyễn Mạnh Hà luôn là người thầy được học sinh quý mến, tôn trọng

 “Đặc biệt là đến những ngày như thế này, các bạn học sinh rất biết tâm lí thầy cô nhé, các bạn tặng thầy những bưu thiếp nhỏ xinh nhưng được trang trí công phu, rất có chất “địa lý” trong đó nữa. Những bức chân dung lồng ghép với nhiều tình cảm trong đó cũng là một món quà khiến thầy rất cảm động.”

Nói đến thầy Hà không ai là không biết đến tinh thần dạy học nhiệt huyết và nét tính cách vui vẻ, hòa đồng xen chút hài hước của thầy. Được học với thầy lâu, tụi con còn phát hiện thêm một tài lẻ nữa của thầy nó chính là vẽ biểu đồ chuẩn xác trong chớp mắt ạ (cười). Vậy làm sao thầy có thể luyện được những “tuyệt chiêu” đó ạ?

“Để vẽ được bản đồ Việt Nam và bản đồ các nước và khu vực trên thế giới thì ngoài năng khiếu ra cũng phải luyện tập đấy con ạ. Thầy phải nghiên cứu hình dạng các nước và các khu vực, châu lục đưa về các hình khối để dễ nhớ và dễ vẽ”

Ngoài việc giải thích, thầy còn truyền lại một vài “bí kíp” cho chúng tôi.

“Ví dụ nhé, để vẽ các bản đồ, thầy sẽ quy ước những hình vẽ cố định đặc trưng của từng hình dạng của khu vực đó: Việt Nam có dạng cong cong hình chữ S, nước Pháp có hình dạng như hình lục lăng, Nam Á là một bán đảo hình tam giác… Sau đó chỉ cần xây dựng các hệ thống ô vuông để vẽ thôi!”

Nhân ngày 20/11 sắp tới, thầy có muốn gửi lời chúc tới những thầy cô giáo khác không ạ?

“Sắp tới ngày 20/11, xin chúc các thầy cô có thật nhiều sức khỏe, có nhiều niềm vui hạnh phúc, tràn đầy nhiệt huyết trong sự nghiệp trồng người. Với các con học sinh thì thầy chúc các con có nhiều sức khỏe, học hành thật giỏi, đạt được nhiều ước mơ và hoài bão trong học tập và cuộc sống nhé!”

Thầy Nguyễn Mạnh Hà đặt chân đến mũi đất Cà Mau

Vậy những bạn trẻ đang có ước mơ làm nhà giáo giống thầy, thầy có lời khuyên gì cho các bạn không ạ?

“Về lời khuyên các con có muốn chọn nghề nhà giáo hay không, thì thầy cũng chỉ khuyên các con mỗi nghề đều có cái hay riêng của nó. Các em hãy cứ ước mơ và thực hiện được những ước của mình. Chọn được nghề mình mong muốn đã là rất quý rồi, chúc các con thành công với ước mơ và lựa chọn của mình!”

Con cám ơn thầy về buổi trò chuyện thú vị hôm nay. Ngày 20/11 sắp đến rồi, chúng con xin chúc thầy thật mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc để tiếp tục trèo lái con thuyền tri thức đưa những Amsers đến gần hơn với mục tiêu của mình ạ!

Phóng viên: Mai Phương Linh – Văn 1922

Nguồn ảnh: Thầy Nguyễn Mạnh Hà