Tết Ấm Áp 2016: Thấy bánh chưng là thấy Tết!

Post by: webams | 08/02/2016 | 3552 reads

Mừng Tết đến xuân về, tại một ngôi trường đã quá nổi tiếng bởi các trào lưu ngoại khóa năng động của các bạn trẻ, Amsers lại rộn ràng gói bánh chưng chào mừng năm mới cho một sự kiện mang tên Tết Ấm Áp. Từng chiếc bánh chưng vuông vắn nâng niu bên trong có đủ đậu xanh, gạo nếp, thịt lợn để trao tặng cho người già và trẻ mồ côi, Tết Ấm Áp trở thành một trong những hoạt động lâu đời và ý nghĩa nhất cho các bạn học sinh THPT trước khi bước sang năm mới.

Nhắc đến các hoạt động ngoài giờ lên lớp, nhất là khi Tết đang đến gần, gói bánh chưng luôn là sự lựa chọn số một của rất nhiều trường học nhằm mang đến cho học sinh những bài học thực tế bổ ích và lí thú, nhắc nhở về truyền thống dân tộc mà ngày nay ít gia đình còn giữ được. Tuy nhiên, hoạt động ý nghĩa này chỉ được một vài trường trên địa bàn thành phố tổ chức, ngôi trường Hà Nội – Amsterdam là một trong số ít ỏi những trường công lập đầu tiên tổ chức thành công và duy trì thành một truyền thống đáng quý nối tiếp qua từng thế hệ học sinh. Tết Ấm Áp (TAA) là một trong chuỗi sự kiện do câu lạc bộ GHA (Green Hanoi Amsterdam) – câu lạc bộ về hoạt động tình nguyện và bảo vệ môi trường do các Amsers sáng lập, cho đến nay TAA trải qua chặng đường 7 năm, thu hút hàng trăm tình nguyện viên tham gia.

Hoạt động chính của TAA là gói bánh chưng, năm nay ngày gói bánh diễn ra vào sáng ngày 5/2/2016 (tức 27 Tết âm lịch) tại trường tiểu học Kim Liên (17 Hoàng Tích Trì, Kim Liên, Đống  Đa, Hà Nội. Tham gia TAA năm có hơn 200 tình nguyện viên chính thức đến từ các trường THPT trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Các tình nguyện viên hân hoan trong ngày gói bánh

Ngày gói bánh diễn ra trong không khí vui vẻ háo hức. Khi các thành viên đông đủ, ngày gói bánh bắt đầu.

Bánh chưng – món ăn cổ truyền dân tộc được các bạn vui vẻ,cặm cụi học gói.

Không ai cần đến khuôn bánh, chỉ từ những chiếc lá dong không các bạn đều khéo léo làm thành bánh chưng vuông vức. Gói bánh xong, nguyên liệu còn thừa, nhiều bạn hăng hái gói thêm cái thứ hai.

Thành quả sau một buổi gói bánh

Sau khi những cái bánh cuối cùng được chất lên lò luộc bánh, các tình nguyện viên ngồi lại thưởng thức các tiết mục văn nghệ và đặc biệt là tham gia vào các trò chơi, xóa tan khoảng cách giữa người với người.

Những tiếng cười sảng khoái, những giây phút nô đùa vui vẻ. Tết Ấm Áp vừa là nơi giúp các bạn có thêm trải nghiệm vừa là thời gian tuyệt vời để kết thêm nhiều bạn mới, diễn ra vào những ngày chuyển giao giữa năm mới và cũ đây là một công việc tuyệt vời để khép lại một năm 2015 đầy kỉ niệm của thời cấp ba. Không chỉ vậy đó còn là một hành động  đẹp tôn vinh bản sắc dân tộc. Nếu như mới chỉ cách đây khoảng chục năm, những đứa trẻ bấy giờ sẽ không bao giờ quên niềm vui năm mới được ngồi canh bánh chưng cùng gia đình nhưng giờ đây điều đó trở nên xa lạ với cuộc sống hiện đại. Đây có lẽ sẽ là khoảnh khắc tuyệt vời dù ngắn ngủi nhưng đủ để chúng ta tìm về quá khứ, một tinh hoa văn hóa Việt.

Tết Ấm Áp được xem như một cơ hội để tình bạn gắn bó hơn, thân thiết hơn

Ngày gói bánh kết thúc nhưng nhiều thành viên ban tổ chức và tình nguyện viên vẫn ở lại canh bánh chưng đến tối. Ngồi trông bánh bên nhau chắc chắn sẽ trở thành những kỉ niệm vô cùng khó quên.

PV: Mỹ Duyên – Sử 1417