The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Phỏng vấn thầy Lê Mạnh Cường, giáo viên lãnh đội đội tuyển Việt Nam tham dự IOAA 2019

Đưa lên bởi: webams | 18/08/2019 | 898 lượt xem

Trong kì thi Olympic Thiên văn và Vật Lý Thiên văn Quốc tế (IOAA 2019) vừa qua tại Hungary, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành được những giải thưởng đáng tự hào. Đằng sau mỗi tấm huy chương và những giải thưởng ấy không chỉ là sự nỗ lực và kiên trì của các bạn học sinh mà còn là sự tâm huyết của các thầy cô giáo. Hôm nay, Ams Wide Web đã có cơ hội trò chuyện cùng thầy Lê Mạnh Cường, giáo viên Vật Lý trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, thầy cũng là người trực tiếp giảng dạy và dẫn dắt đội tuyển IOAA trong các năm vừa qua.


Thầy Lê Mạnh Cường (thứ 3 từ bên trái) cùng đoàn học sinh và giáo viên tại IOAA 2019

Phóng viên (PV): Em chào thầy ạ! Lời đầu tiên em xin phép được cảm ơn thầy vì đã tham gia buổi phỏng vấn của AWW ngày hôm nay. Theo em được biết, Thiên văn học và Vật lý Thiên văn tuy là bộ môn khoa học ra đời từ rất sớm nhưng lại không phổ biến với các bạn học sinh ở Việt Nam. Liệu có cơ duyên hay lí do nào giúp thầy biết đến và gắn bó với cuộc thi IOAA ngay từ những năm đầu tiên Việt Nam tham gia cuộc thi này không ạ?

Thầy Lê Mạnh Cường (TC): Đối với câu hỏi này, thầy nghĩ nó là một cơ duyên đối với thầy. Khi cuộc thi Olympic Thiên văn và Vật Lý Thiên văn Quốc tế (IOAA) được giới thiệu với trường mình, các giáo viên khác đều bận việc nên thầy đã nhận lấy trách nhiệm đồng hành cùng IOAA.

PV: Trong quá trình theo đuổi bộ môn Thiên văn học cũng như Vật lý Thiên văn, chắc hẳn đội tuyển sẽ gặp phải những khó khăn về công cụ học tập vì bộ môn này đòi hỏi trang thiết bị hiện đại. Đối với thầy, ngoài khó khăn này ra thì thử thách lớn nhất đội tuyển IOAA 2019 phải đối mặt là gì ạ?

TC: Năm nay thầy nghĩ thử thách lớn nhất đối với các bạn học sinh là vấn đề sức khỏe. Cũng vì để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu, các bạn học sinh phải di chuyển đến rất nhiều địa điểm nằm ở các tỉnh/ thành phố khác nhau. Sự khác biệt về khí hậu và đồ ăn cùng với áp lực thi cử đã ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong đội. 

Trong chuyến đi tới Nha Trang, các bạn phải đối mặt với bệnh rối loạn tiêu hóa và có bạn còn bị chảy máu cam khiến thầy rất lo lắng. Cũng may, các bạn đã kịp thời hồi phục để tham dự kì thi trong trạng thái tốt nhất.

 Ngoài ra, thầy nghĩ vượt qua bản thân cũng chính là thử thách lớn nhất đối với các bạn, sự quyết tâm và bền bỉ của mỗi cá nhân chính là yếu tố quyết định sự thành công.

Thầy Lê Mạnh Cường cùng học trò trong phòng thiên văn

 

PV: Vậy, trong quá trình ôn luyện IOAA 2019, thầy có kỉ niệm nào đáng nhớ với các thành viên của đội tuyển không ạ?

TC: Thầy nhớ nhất là hôm mới lập đội, đi ngắm bầu trời ở tận biển Đồ Sơn, Hải Phòng. 

Hôm đấy, mọi người đang ngắm thì thấy có chớp, vừa thu xong kính thiên văn thì giông lốc ập đến cuốn tung cát biển, mịt mù như bão cát sa mạc kèm mưa hạt to cứ như hạt lạc! Cả đoàn người lớn và học sinh chịu đựng cỡ 2 phút để thu xếp kính lên thùng xe trong điều kiện ấy. May mới chỉ có vài hạt mưa nhưng cát thì bám đầy người, mọi người như bị vốc cát ném lên vậy!

PV:  IOAA 2019 là một kì thi rất thành công của đội tuyển Việt Nam, cảm xúc của thầy như thế nào khi học trò của mình được nhận huy chương và các giải thưởng ạ?

TC: Cảm xúc đầu tiên của thầy là sự ngạc nhiên vỡ òa. Trong suốt quá trình ôn luyện, thầy và các bạn chưa bao giờ nghĩ tới việc đội tuyển sẽ có thể đạt thành tích cao như vậy. Trong đội cũng có những “nhân tố bí ẩn” tỏa sáng trong kì thi. Tổng thể, ngoài sự bất ngờ thì thầy cũng rất vui và tự hào vì các bạn đã đạt được những giải thưởng vô cùng xuất sắc.

PV: Cuối cùng, thầy có điều gì nhắn nhủ với các bạn học sinh có niềm đam mê với bộ môn Thiên văn và Vật lý Thiên văn không ạ?

TC: Thầy nghe nói Công nghệ 5.0 có thể là Công nghệ liên quan đến Vũ Trụ. Do vậy, các bạn đam mê lĩnh vực này sẽ có nhiều cơ hội đi trước để phát triển bản thân và xã hội.

PV: Cảm ơn thầy đã trả lời phỏng vấn của Ams Wide Web ạ!

Kì thi Olympic Thiên văn và Vật Lý Thiên văn Quốc tế (IOAA 2019) đã diễn ra thành công rực rỡ với những tấm huy chương và các giải thưởng danh giá thuộc về đội tuyển Việt Nam. Chúc thầy và các bạn học sinh luôn mạnh khỏe và giành được nhiều giải thưởng hơn nữa trên các đấu trường tri thức quốc tế trong tương lai! 

PV: Đỗ Hạnh Nhi - Trung 1720


Tags: IOAA