The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Phạm Tuấn Bảo Châu - Amser đạt học bổng hơn 5 tỉ đồng trường Đại học Yale, Hoa Kì

Đưa lên bởi: webams | 30/12/2016 | 3898 lượt xem

Trong đợt tuyển sinh ED (Early Decision) vừa qua, rất nhiều học sinh của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc mang về những suất học bổng lớn từ các trường đại học lớn trên toàn thế giới. Một trong số đó là Phạm Tuấn Bảo Châu, hiện đang là học sinh lớp 12 Anh 1, người đã giành được suất học bổng 250.000$ của trường Đại học Yale, Hoa Kì. Một vóc người nhỏ nhắn nhưng ước mơ và hoài bão thì không hề nhỏ bé, đó là những gì mà người khác phải trầm trồ thán phục trước kết quả mà Bảo Châu đã đạt được. Ngày hôm nay, Ams Wide Web đã may mắn có cơ hội được gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ chân thành và giản dị của bạn sau đợt tuyển sinh vừa qua.

PV: Chào bạn. Lời đầu tiên, xin được chúc mừng bạn vì đã đạt được học bổng lớn của trường đại học danh giá như Yale. Nhớ lại suốt quá trình apply thì bạn cảm thấy áp lực nhất là khi nào và có lúc nào đấy bạn muốn bỏ cuộc không?

Áp lực chứ. Áp lực từ mong đợi của mọi người, của bố mẹ, áp lực từ trong lớp nữa, vì trong khoảng thời gian apply thì ai cũng lo lắng nên là dù mình không tạo căng thẳng cho mình thì nhìn mọi người cũng đã vô cùng căng thẳng rồi.

Khoảng thời gian áp lực nhất có lẽ là lúc phải chờ đợi kết quả. Sau khi dồn hết sức lực vào một trường thì mình cũng như các bạn đều cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chỉ muốn chờ kết quả thôi. Nhưng tất cả mọi người vẫn chưa được nghỉ ngơi mà phải tiếp tục apply các trường còn lại. Khoảng thời gian ấy thì đúng là muốn bỏ cuộc thật. Nhưng mình không phải là kiểu người dễ dàng bỏ bê công việc nếu stressed. Thường những lúc như vậy mình sẽ đọc truyện hoặc là chơi đàn để giải tỏa căng thẳng. Nói chung mình khá là lạc quan.

Chân dung nữ học sinh đạt học bổng hơn 5 tỉ đồng của trường Đại học Yale, Hoa Kì

PV: Để đạt được học bổng lớn như vậy thì không chỉ cần thành tích học tập khủng mà còn phải có những hoạt động ngoại khóa. Vậy bạn có thể chia sẻ về những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã từng tham gia không?

Đúng là hoạt động ngoại khóa cũng là một phần khá quan trọng trong hồ sơ. Trong trường, mình có tham gia một số câu lạc bộ, đã từng làm chủ tịch của CLB Bookler. Nhưng bản thân mình thích tham gia các project ở ngoài hơn. Mình đã từng dạy trẻ con ở những miền quê làm khoa học. Và mình cũng thích làm hoạt động về dự án khoa học hơn là tổ chức sự kiện.

PV: Vốn là học sinh chuyên Anh, vậy tại sao bạn lại theo đuổi ngành nghiên cứu sinh học? Có người nào đó đặc biệt giúp bạn nhận ra đam mê của mình không?

Mình rất may mắn vì có bố mẹ là bác sĩ, do vậy nên ở nhà mình có vô số sách vở và tài liệu về sinh học, về cơ thể người nên ngay từ nhỏ mình đã thích mày mò, tìm hiểu rồi bị cuốn hút lúc nào không hay. Vì vậy có thể nói bố mẹ mình chính là người đã truyền cho mình cảm hứng để mình học sinh học. Mình nghĩ quan trọng nhất là có đam mê, được làm điều mình thích thì dù khó khăn đến mấy cũng có động lực để vượt qua.

Nụ cười rạng rỡ trong ngày khai giảng 2016 - 2017

PV: Được biết là anh trai bạn cũng là một người rất giỏi, nghiên cứu tiến sĩ tại Mỹ khi mới 21 tuổi. Vậy có khi nào bạn bị so sánh hay cảm thấy áp lực vì điều này hay không?

Mọi người cũng có so sánh chứ. Vì thực ra mình khá là lười, còn anh trai mình lại là một người cực kì chăm chỉ. Nhưng mình không để tâm lắm vì mình không đặt ra mục tiêu là mình phải hơn hay kém anh gì cả, quan trọng nhất vẫn là bản thân mình. Mình với anh cũng khá thân thiết. Trong quá trình apply anh không giúp về mặt vật chất nhưng lại động viên về mặt tinh thần. Anh sống rất tình cảm, nếu biết mình stressed hay mệt mỏi thì anh sẽ gọi điện về để cổ vũ tinh thần cho mình.

PV: Bản thân bạn có kinh nghiệm gì muốn chia sẻ cho mọi người, đặc biệt là những ai đang có mong muốn đi du học và đạt học bổng không?

Mình cũng không có "tip" rõ ràng, nhưng từ kinh nghiệm bản thân thì mình nghĩ là nếu xác định đi du học thì không nên đi học thêm ở ngoài. Vì mình thấy tự học ở nhà, đối với bản thân mình là hiệu quả hơn. Mình nghĩ nên cố gắng hoàn thành bài tập ở lớp, thay vì dành thời gian đi học các lớp toán, lí, hóa buổi tối ở ngoài thì nên tập trung vào việc apply.

PV: Bạn có thể chia sẻ những dự định cho tương lai của mình không?

Trước mắt, mình muốn đi sâu vào nghiên cứu đã. Sau này tốt nghiệp, mình sẽ cố gắng học thạc sĩ và có lẽ là cả nghiên cứu tiến sĩ ở bên kia.

Cảm ơn bạn rất nhiều về buổi trò chuyện ngày hôm nay! Thay mặt Ams Wide Web, chúc Bảo Châu sẽ sớm đạt được ước mơ và hoài bão của mình ở nơi chân trời mới!

                                                                        PV: Minh Thư - Văn 1619

                                                                         (Ảnh: Vũ Ngọc - Văn 1619 & Facebook)