The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Phạm Mai Phương cựu học sinh chuyên Hóa - Ams giành học bổng của viện công nghệ số một thế giới

Đưa lên bởi: webams | 05/06/2015 | 5941 lượt xem
Là một trong 2 thí sinh Việt Nam giành huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2014, Phạm Mai Phương học sinh chuyên Hóa trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa giành học bổng của Viện công nghệ Massachusetts Institute of Technology University (Mỹ).

>> Huy chương Vàng IChO 2014 gọi tên hai nữ sinh Việt Nam - Amser đạt điểm cao nhất tại IChO 2014

Phạm Mai Phương (cựu học sinh lớp 12 Hoá - THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) chia sẻ tháng 8 tới em sẽ sang Mỹ bắt đầu cuộc sống sinh viên tại Học viện công nghệ Massachusetts Institute of Technology University (MIT). Đây là ngôi trường mơ ước của rất nhiều học sinh trên toàn thế giới khi luôn đứng ở vị trí số 1-2 trong các bảng xếp hạng danh giá dành cho đại học tốt nhất toàn cầu.

Phạm Mai Phương - cựu học sinh chuyên Hóa - Ams đạt huy chương vàng Olympic Hoá học quốc tế (IChO) 2014 (đứng thứ 2 bên phải)

Trước đó năm 2014, Phạm Mai Phương là niềm tự hào của Việt Nam khi mang về tấm huy chương vàng Olympic Hoá học quốc tế (IChO), là một trong 3 thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi. Năm lớp 9, nữ sinh có dáng người "hạt mít" này giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học, đỗ thủ khoa vào lớp 10 chuyên Toán THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội); đứng top đầu thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi đầu cấp vào khối chuyên Hóa của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Chia sẻ về dự định du học Mỹ, Mai Phương cho biết chọn MIT không hề vì danh tiếng mà bởi rất thích một vị giáo sư đang hướng dẫn đề tài ứng dụng hợp chất thiên nhiên để tạo nhiên liệu sạch, có hiệu suất cao. Đây cũng là hướng đi Phương muốn theo đuổi khi trở thành sinh viên chuyên ngành Công nghệ Hoá học của trường.

Cựu học sinh Ams chia sẻ, ban đầu em nộp hồ sơ vì phong trào và để thử sức bản thân. Do đó, Phương chỉ có 4 tháng để chuẩn bị nhưng em không hề bị áp lực. "Nhiều anh chị ở các trung tâm du học đều đánh giá hồ sơ của em ít có khả năng được nhận vì điểm TOFEL không cao - 109/120, hoạt động ngoại khoá cũng không có", Mai Phương kể lại. 

Trong 4 tháng làm hồ sơ ít ỏi ấy, hoạt động ngoại khoá duy nhất nữ sinh Ams là thành viên ban quản trị nhân sự của dự án "Sinh viên đại sứ công nghệ Microsoft" - tập đoàn Microsoft. Sở dĩ em chọn hoạt động này vì "nó thực sự mô tả được con người em như thế nào". Vượt qua 2 vòng phỏng vấn cam go, đến vòng thứ ba, Mai Phương mới thú thực với nhà tuyển dụng rằng mình chưa từng học đại học. "Tuy nhiên, có lẽ sự liều lĩnh đã giúp em trở thành học sinh cấp 3 duy nhất trong dự án dành cho các sinh viên", cô gái Hà Nội cười nói. 

Thời gian làm việc tại Microsoft, cựu Amser đã vô tình khiến sếp bị CEO của Microsoft Việt Nam trách mắng, bởi em thực hiện một dự án khác với phê duyệt và đi ngược với kế hoạch truyền thông của tập đoàn. Không sợ hãi chạy trốn trước sự việc, nữ sinh cấp 3 bình tĩnh biến rắc rối thành cơ hội. Em trở thành trưởng nhóm và lãnh đạo ekip hoàn thành dự án thành công.

Tháng 5 vừa qua, Mai Phương cùng anh chị sinh viên trong dự án tham dự một party tại Đà Nẵng do Microsoft tài trợ kinh phí. "Ngay cả khi không thấy cơ hội nào trước mắt, mình có thể tự tạo cơ hội cho bản thân. Và không có con đường nào cụt, không dẫn đến thành công, quan trọng là cách đi của mình như thế nào", huy chương vàng Olympic Hoá học quốc tế chia sẻ quan niệm sống. 

Tự nhận mình không học tốt tiếng Anh như nhiều bạn khác, Mai Phương cho biết quá trình viết luận để nộp hồ sơ vào MIT em gặp khó khăn vì cách chọn ngôn từ, diễn đạt lủng củng. Cựu nữ sinh Ams này đã phải trả lời 5 câu hỏi cho bài luận của mình về: lý do em chọn MIT; việc làm mình yêu thích; điều tự hào nhất về bản thân; trở ngại ảnh hưởng lớn nhất đến con người của em và điểm gì đặc biệt ở quê hương đã hình thành lên mơ ước của Mai Phương.

Theo Mai Phương, điều đặc biệt của quê hương ảnh hưởng lớn đến ước mơ của em là đồ ăn Việt Nam và vấn đề an toàn thực phẩm. Tự nhận thấy đồ ăn là một trong những đặc sản nổi tiếng, thu hút khách du lịch đến với Việt Nam, nhưng việc quảng bá còn ít và vệ sinh an toàn thực phẩm là trở ngại lớn với khách quốc tế. "Nhiều khách hàng nước ngoài của bố mẹ em khi đến Việt Nam còn mang cả nước lọc bên nước họ sang uống. Họ rất cẩn thận. Nếu thấy cốc nước không sạch, họ sẽ không động đến một giọt nước nào trong đó", con gái 2 dược sĩ kể.

Do đó, theo Phương, nếu làm tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể đưa đồ ăn Việt Nam đến với thế giới một cách rộng rãi hơn. Bản thân người Việt cũng được hưởng lợi từ điều này.

Bằng ý tưởng sáng tạo và sự logic khi viết luận, bảng thành tích học tập, ngoại khoá ấn tượng, điểm SAT2 đạt tuyệt đối 2400/2400, Phạm Mai Phương đã thuyết phục được nhà tuyển sinh khó tính trao học bổng đại học 4 năm. "Trở thành tân sinh viên của MIT là niềm vui bất ngờ với em.

Ban biên tập Web tổng hợp