The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Phòng thiên văn – nơi các Amsers thỏa sức khám phá vũ trụ

Đưa lên bởi: webams | 30/11/2018 | 6521 lượt xem

Nhân dịp đoàn học sinh Việt Nam thành công trở về sau kì thi Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế (IOAA 2018), trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tự hào là ngôi trường cấp ba đầu tiên tại Việt Nam sở hữu phòng thiên văn học. Với mục đích giúp các bạn học sinh hiểu biết rõ hơn về bộ môn khoa học này, phòng thiên văn hứa hẹn sẽ mang đến cho các Amsers những trải nghiệm thực tế đầy lí thú.

 


Thiên văn học là một trong những môn khoa học ra đời sớm nhất trong lịch sử nhân loại. Cho đến ngày nay, bộ môn khoa học này vẫn còn khá mới lạ và tương đối khó tiếp cận đối với các bạn học sinh Việt Nam nói chung. Hiểu được những khó khăn của thầy và trò đang theo đuổi ngành này, nhà trường đã xây dựng phòng thiên văn, với mong muốn tạo điều kiện cho các bạn học sinh thỏa sức khám phá và phát huy hết tiềm năng của mình trong bộ môn thiên văn học.

Phòng thiên văn được lắp đặt và thiết kế bởi Cửa hàng thiên văn HAS và được xây dựng tại nhà C tầng 4, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Phòng học được trang bị với đầy đủ các dụng cụ thiên văn như kính thiên văn, ống nhòm, kính hiển vi, mô hình Hệ Mặt trời, phi hành gia, tên lửa, mô hình bầu trời sao, các chòm sao, các thiên thạch, tủ sách thiên văn,v.v. Một số hình ảnh các thiết bị trong phòng thiên văn:

Toàn cảnh phòng thiên văn học

Kính thiên văn hiện đại

Đặc biệt, phòng thiên văn được thiết kế bao quanh bởi các không gian nhỏ dần từ trái qua phải: mặt đầu tiên là Vũ trụ rộng lớn, tiếp đến là Dải Ngân hà, sau đó là Hệ Mặt trời và mặt cuối cùng chính là Trái đất thân yêu của chúng ta. Phía trên căn phòng là hình ảnh mô phỏng bầu trời và sự kết tinh của các chòm sao, nổi bật trên đó là mô hình phát sáng huyền ảo của các hành tinh trong Hệ mặt trời.

Dải Ngân hà

Hệ Mặt trời

Bật mí, căn phòng này cũng chính là phòng nghiên cứu và thực hành của các Amsers trong đội tuyển Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế (IOAA 2018). Nhờ các mô hình và thiết bị hiện đại, các Amsers có thể dễ dàng tiếp cận thêm nhiều kiến thức thiên văn, từng bước đến gần hơn với các danh hiệu và huy chương quý giá trên các sân chơi quốc tế.

Trong thời gian tới, nhà trường có kế hoạch sẽ thành lập Câu lạc bộ Thiên văn học dành cho các bạn có sở thích về thiên văn và đam mê khám phá vũ trụ. Các bạn học sinh đều rất tò mò và háo hức được trải nghiệm và học tập trong căn phòng này !

Hi vọng rằng, môi trường học tập thực tế này sẽ tạo điều kiện cho các Amsers phát huy hết khả năng của mình trong môn học cũng như có thêm những giây phút trải nghiệm bổ ích và thú vị.

PV: Đỗ Hạnh Nhi – Trung 1720