The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Những Amsers làm rạng danh mái trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tại IChO 2014

Đưa lên bởi: anhph | 21/07/2014 | 4676 lượt xem

Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang là hai cái tên đại diện cho trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam có mặt trong đội tuyển tham dự kì thi Olympic Hóa học Quốc Tế IChO 2014 được tổ chức tại Việt Nam. 

* Toàn cảnh sự kiện IChO 2014

>> Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chào đón sự kiện IChO 2014 tổ chức tại Việt Nam

Mai Phương và Ngân Giang đã vượt qua kì thi Quốc Gia với những vị trí xuất sắc nhất, sau đó tham dự vòng loại 28 người để chọn ra đội tuyển, đại diện của Việt Nam, dự thi Quốc tế.

So với các anh chị khóa trước, có thể nói năm nay Giang và Phương có nhiều thuận lợi hơn về mọi mặt để phát huy năng lực của bản thân mình. Hai Amsers này được dẫn dắt bởi cô giáo tâm huyết và dày dặn kinh nghiệm - cô Lê Thị Ngọc Hà, người đã nhiều lần đưa đội tuyển Hóa học nhà trường tham dự kì thi Quốc tế. Hai bạn lại được học tập cùng với những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giảng dạy hóa học, và quan trọng nhất được kế thừa sự tự tin, tinh thần quyết tâm của các anh chị khóa trước (bởi trước đó, ngay từ những năm đầu tiên tham dự kì thi Olympic Hóa Học Quốc tế IChO, anh Bùi Tuấn Linh của trường THPT Hà Nội Amsterdam đã xuất sắc đạt được thành tích cao nhất với chiếc huy chương vàng). Hiếm có một đội tuyển nào từ trước đến nay, lại có hai thí sinh cùng học một trường, một lớp, vốn là một đôi bạn thân cùng đồng hành trong mọi cuộc thi và cùng lọt vào top 4. Thêm cả lợi thế sân nhà, quả thực Mai Phương và Ngân Giang là những gương mặt sáng giá nhất, bước những bước gần nhất, đến tấm huy chương danh giá này.

Cô giáo Lê Thị Ngọc Hà (ngoài cùng bên trái) cùng các Thầy Cô giáo trong tổ Hóa học

Lợi thế của Mai Phương là sự thông minh, trái tim say mê và nhiệt huyết với môn học. Ngay từ thời gian đầu dẫn dắt lớp 12 Hóa 1, cô Hà đã nhận ra tiềm năng và tư chất ẩn sâu ở trong học sinh này và tin tưởng đây là ứng cử viên sáng gia tham gia các kì thi với thành tích cao nhất. Đúng như sự kì vọng của cô, năm lớp 11 và 12, Mai Phương đã xuất sắc đạt giải nhất kì thi Hóa Quốc Gia và đứng đầu danh sách chọn đội tuyển tham dự kì thi Quốc tế trong năm nay.

Ngân Giang cũng là một học sinh giỏi và luôn nằm trong top đầu của đội tuyển Hóa. Nổi bật ở học sinh này là một trí nhớ tốt, như cô Hà nhận xét, tiếp thu kiến thức rất nhanh và nhớ rất lâu, không bao giờ bỏ sót bất cứ điều gì được dạy. Đạt giải nhì của kì thi Hóa học Quốc Gia trong năm học vừa qua, một điều ít ai biết đó là Giang dường như đã tạm gác sách vở lại để chuẩn bị cho kì thi Đại học thay vì đi tiếp vào vòng tuyển chọn ra 4 đại diện đi thi quốc tế. Trong khoảng thời gian đó, nhận được sự phân tích, chỉ bảo và khuyên nhủ của cô Hà, Ngân Giang lại tiếp tục ôn luyện và cuối cùng, chiến thắng cũng mỉm cười với cô gái thông minh, chăm chỉ này, Ngân Giang đã đạt được vị trí thứ 2 trong danh sách chọn đội tuyển tham dự kì thì Hóa học Quốc tế 2014.

Nhà giáo Nguyễn Hữu Độ (ngoài cùng, bên trái) cùng các học sinh tiêu biểu của thủ đô, Bạn Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang đứng thứ 2 và thứ 5 từ trái sang.

Có một điều ít ai biết đến, hai Amsers ấy không chỉ là những gương mặt tiêu biểu và sáng giá trong đội tuyển Hóa học Quốc Gia, Mai Phương và Ngân Giang cũng từng được lọt vào vòng chọn đội tuyển thi quốc tế từ những ngày đang học lớp 11. Tuy nhiên, thời điểm ấy quả thực những tài năng còn chưa đủ độ chín muồi, Phương và Giang không lọt vào top 4 đại diện của Việt Nam. Sau một năm ôn luyện và hoàn thiện bản thân, hai bạn đã có thể tự tin đứng vào hàng ngũ những người bước lên đài vinh quang để giành được tấm huy chương danh giá.

Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang là hai học sinh khóa 2011 - 2014 của nhà trường

Mơ ước sau này của Mai Phương đó là nhận học bổng du học Mỹ, Phương dự định sẽ lùi lại một năm so với cái bạn cùng trang lứa để chuẩn bị kĩ hơn về kiến thức tiếng Anh cho bản thân sau khi đã hoàn thành kì thi Hóa Quốc tế năm nay. Còn Ngân Giang luôn ấp ủ hi vọng được vào đại học Y – trường đại học danh giá bậc nhất Việt Nam.

Tiếp bước các thành tích đã đạt được trong kì thi IPhO (Olympic Vật lý Quốc tế), Olympic tiếng Nga, Khoa học trẻ Quốc tế, có thể nói đoàn học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam đang ở trong tinh thần cao nhất, hăng say nhất hứa hẹn còn mang về nhiều thành tích tốt đẹp hơn nữa trong kì thi Hóa Quốc tế được tổ chức ngay tại sân nhà.

Chúng ta sẽ cùng chúc cho hai Amsers tài năng đạt được những thành tích cao nhất trong kì thi Olympic Hóa học Quốc tế cũng như hoàn thành được những dự định vốn luôn ấp ủ cho mình.

PV. Đào Thị Hương Giang (CE 12-15)

Thông tin về những giải thưởng mà Mai Phương, Ngân Giang đã đạt được:

1. Phạm Mai Phương

- Giải nhất kì thi Hóa Quốc Gia năm học 2012 – 2013 và 2013 – 2014

- Đạt thành tích cao nhất trong 4 đại diện tham dự kì thi năm nay

2. Phạm Ngân Giang

- Giải nhì kì thi Hóa Quốc Gia năm học 2012 – 2013 và 2013 – 2014

- Đạt vị trí thứ hai trong 4 đại diện tham dự kì thi năm nay