The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Nguyễn Thành Trung - Amser thủ khoa khối A1 Đại học Quốc gia Hà Nội

Đưa lên bởi: giangdh | 01/08/2014 | 5288 lượt xem

Kì thi đại học vừa kết thúc, trường THPT Hà Nội - Amsterdam vinh dự khi nhận được tin về những thủ khoa của các trường Đại học hàng đầu trên cả nước. Một trong số đó là anh Nguyễn Thành Trung (L2 11 - 14 ) với thành tích 27 điểm đã xuất sắc trở thành tân thủ khoa khối A1 trường Đại học Quốc Gia Hà Nội. Hãy cùng nghe anh chia sẻ một chút cảm nhận của mình nhé!

Xin chào anh, trước hết xin được chúc mừng anh vì đã đạt được  kết quả xuất sắc - Thủ khoa khối A1 trường Đại học Quốc gia - trong đợt thi Đại học vừa qua! Khi biết tin, anh cũng như gia đình có cảm xúc như thế nào ạ?

Trường Đại học Quốc Gia công bố điểm chuẩn vào tối thứ 7 ngày 19 thì lúc đấy mình và gia đình đang trên tàu từ Huế về Hà Nội. Sáng sớm 4 giờ mình về đến nhà thì được mọi người thông báo mới biết tin mình đạt thủ khoa. Quả thật là rất bất ngờ, vì khi thi xong mình có thể ước chừng điểm tầm 27 nhưng cũng không nghĩ có thể đỗ thủ khoa. Ngay lập tức mình báo tin này cho bố mẹ và ông, họ đều cảm thấy vui mừng, ngạc nhiên và tự hào. Đây thực sự là món quà ý nghĩa cho mình và cho cả những người thân trong năm nay.

Em được biết anh chọn khối A1 (Toán, Lí, Anh) để tham gia kì thi đại học lần này. Vậy anh có bí quyết ôn luyện gì đối với 3 môn thi Toán, Lí, Anh có thể chia sẻ với độc giả được không ạ ?

Tham gia kì thi Đại học lần này mình chọn khối A1 vì nó khá là phù hợp với bản thân và toán lý anh cũng là 3 môn mà mình ưa thích. Kinh nghiệm học của mình đó là: “Không nên học quá nhiều, phải học trong lúc đầu óc thật thoải mái để có thể tiếp thu được  kiến thức một cách hiệu quả nhất. Đồng thời học tập luôn đi kèm với sự sáng tạo. Ngoài những kiến thức cơ bản, mỗi người cần có những sáng kiến tìm tòi cho mỗi bài tập, cần phải hiểu sâu, rõ bản chất chứ không phải chỉ học vẹt. Đừng tự biến mình thành “cỗ máy” giải bài tập. Trong giai đoạn nước rút 2 3 tháng cuối thì mình thường đến nhà bạn học nhóm và làm đề. Việc này cực kì có ích và hiệu quả: giúp củng cố kiến thức bạn bè kiểm tra giúp nhau, tạo một không khí ganh đua và giới hạn thời gian giúp làm quen như trong phòng thi, và “học thầy không tày học bạn”. Chúng ta có thể học từ chính bạn bè của mình rất nhiều, cùng nhau chia sẻ những cách giải hay cũng như những bí quyết mẹo để giải nhanh, nhất là hiện nay đề thi được đưa ra theo dạng trắc nghiệm thì yếu tố tốc độ là rất quan trọng.


Anh Nguyễn Thành Trung (bên phải ảnh)

Theo anh thì bí quyết quan trọng nhất giúp anh hoàn thành tốt kì thi là gì? Và kiến thức hay kỹ năng chiếm vai trò thiết yếu hơn?
Bí quyết thì cũng không có gì đặc biệt, mình chỉ thấy quan trọng nhất là phải chuẩn bị cả về kiến thức  lẫn tinh thần trước kì thi. Khi kiến thức vững chắc thì tinh thần mới được thoải mái. Trong lúc thi cần giữ bình tĩnh và thái độ nghiêm túc, không nên bỏ cuộc khi chưa cố gắng nỗ lực hết sức. Về câu hỏi kiến thức hay kĩ năng quan trọng hơn thì mình có suy nghĩ như thế này: Nếu chỉ có kiến thức thì chỉ có thể đạt điểm trung bình hoặc thấp hơn còn muốn đạt điểm cao  thì cần phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa kĩ năng và kiến thức. Ngoài ra, kĩ năng làm bài nhanh và chính xác cũng cần phải luyện tập một cách nhuần nhuyễn.

Anh có lời khuyên nào dành cho các sĩ tử sẽ tiếp bước kì thi đại học vào năm sau không ạ?

Về lời khuyên cho các sĩ tử sắp tham gia kì thi năm sau thì theo mình, đề thi ngày càng có nhiều đổi mới nên các em cần nắm chắc kiến thức cơ bản, có sự sáng tạo, liên hệ với thực tế đời sống hàng ngày. Bình tĩnh tự tin và bạn sẽ đạt được thành công.


Sự bình tĩnh và tự tin đã giúp anh đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Hẳn trong quá trình ôn luyện thi anh đã gặp không ít những trở ngại và áp lực từ nhiều phía. Vậy anh thường làm gì để giải tỏa những căng thẳng đó?
Kì thi đại học đem đến rất nhiều áp lực từ các phía khác nhau. Hơn thế nữa, là một học sinh trường Amsterdam thì kì vọng của mọi người đối với mình còn cao hơn, chính điều này làm mình rất lo lắng, sợ làm mọi người và chính bản thân mình thất vọng. Trong lúc căng thẳng như vậy thì mình thường nghe nhạc hay chơi điện tử hoặc đi chơi với các bạn và tuyệt đối không cố học khi mệt mỏi. Như đã nói ở trên không nên học quá nhiều mà phải giải trí cho đầu óc thoải mái. Thậm chí mình có thể dành cả ngày đi chơi rồi mới tiếp tục học vào ngày hôm sau.


Không những học  giỏi, anh còn lọt vào chung kết Ams Ambassador 2013 nữa đấy!

Trong suốt thời gian anh học tập, ôn luyện, anh đã nhận được sự giúp đỡ của những ai ạ? Anh có thể chia sẻ một chút về những con người đặc biệt đó được không ạ?

Trong suốt khoảng thời gian ôn luyện vừa rồi thì mình nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ gia đình, bạn bè, và đặc biệt là tới các thầy cô ở nhiều bộ môn khác nhau. Lời cảm ơn đặc biệt nhất, mình muốn gửi tới cho cô giáo chủ nhiệm, cũng đồng thời là cô giáo dạy Lý của mình - cô Phạm Phương. Cô luôn là một người rất tâm lý và chăm lo tới học sinh. Ngoài ra, mình cũng muốn gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo khác, đó là thầy giáo môn Toán Nguyễn Tiến Trung, cô giáo Tiếng Anh - cô Trịnh Minh Hằng... Con cảm ơn tất cả các thầy cô đã luôn tận tình dìu dắt và hướng dẫn cho con.

Vậy kế hoạch tiếp theo trong tương lai của anh  sẽ là gì ạ?
Tương lai mình có dự định đi du học trong khi là sinh viên, còn nếu không săn được học bổng thì mình sẽ học thạc sĩ ở nước ngoài.

Cảm ơn anh vì  bài phỏng vấn vừa rồi! Chúc anh  thành công trên con đường mình đã chọn!

                                                                    PV:  Hà My ( Văn 13-16)