The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Mừng ngày 20/11: Cô Phương Lan: “Hãy mạnh mẽ lên các con nhé!”

Đưa lên bởi: giangdh | 17/11/2013 | 2913 lượt xem

Là một người gắn bó với khối chuyên Nga từ những ngày đầu thành lập trường, cô Phương Lan không chỉ mang đến cho chúng tôi những bài học về ngôn ngữ hay những bài thơ bất hủ của thi nhân Puskin, cô đã truyền cảm hứng cho những lứa học sinh mang trong mình sự kiên nhẫn, tài năng sáng tạo và niềm tin theo đuổi ước mơ hết mình.

Thưa cô, kỷ niệm nào trong ngày 20/11 khiến cô nhớ nhất? Cô có thể chia sẻ cùng chúng con được không ạ?

Ngày 20-11 nào cũng là một ngày đáng nhớ với các thầy cô giáo. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô là năm đó học sinh của lớp chuyên Lý (khoá 2002 - 2005) đến nhà cô chúc mừng 20/11. Những khoá học sinh chuyên Nga do cô chủ nhiệm hoặc dạy môn chuyên đến chúc mừng  20-11 thì là điều hết sức bình thường, nhưng lần này lại là các bạn chuyên Lý. Cô chỉ dạy bộ môn tiếng Anh ở lớp đó thôi, nhưng các bạn đã đến thăm cô, mang đếnkhông khí thật sự thân mật, vui vẻ và hài hước đến căn nhà của cô trong ngày 20/11 làm cô vô cùng xúc động. Những kỷ niệm do các bạn kể lại đã đem lại cho cô rất nhiều niềm vui, không ngờ cô trò lại có nhiều dấu ấn tốt đẹp về những giờ học như vậy.  

Cô đã gắn bó với khối chuyên Nga được bao nhiêu năm? Điều gì đã đưa cô đến với con đường dạy học ngôn ngữ này?

Cô về trường từ năm 1986, một năm sau khi thành lập trường. Hơn 27 năm gắn bó với khối chuyên Nga, cô thực sự không bao giờ cảm thấy tiếc vì đã chọn nghề giáo viên và nhất là giáo viên tiếng Nga. Cô đến với công việc này cũng chỉ do ngẫu nhiên. Thi đỗ đại học với điểm số cao, cô được nhà nước cử đi Nga học sáu năm ngành Ngôn ngữ, chuyên ngành tiếng Nga và Văn học. Tốt nghiệp về nước, cô về giảng dạy ở trường Hà Nội-Amsterdam.

Gần đây, tiếng Nga không còn là một ngôn ngữ được ưa chuộng như xưa, cô nghĩ sao về điều này?

Nước Nga là một nước có nền văn hoá đặc sắc, có truyền thống lâu đời, con người Nga đôn hậu, dễ mến. Trong những năm chiến tranh nước Nga đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều,vì vậy việc học và biết thêm ngôn ngữ này sẽ là một điều rất tốt. Tiếng Nga là một phần thú vị và đầy tinh tế của kho tàng tri thức trong cuộc sống.

Tiếng Nga còn mang đến cơ hội cho những bạn học sinh muốn vươn đến một chân trời mới. Không chỉ có cơ hội nhận những suất học bổng giá trị của Nga, các bạn học sinh có thể có một hồ sơ thật đẹp khi đi du học khi biết hai thứ tiếng: tiếng Anh và tiếng Nga.

Sau nhiều năm công tác tại trường, cô có nhận xét gì về đặc điểm của học sinh trường Ams?

Sau nhiều năm công tác tại trường, đã dạy nhiều học sinh thuộc các khối chuyên khác nhau, cô luôn cảm thấy thật may mắn khi được dạy những học sinh thông minh, năng động, có ý chí và giàu ý tưởng trong học tập cũng như sôi nổi, nhiệt tình trong các hoạt động ngoại khoá, Tuy nhiên, vẫn còn một số bạn học sinh cá tính, nghĩ đến bản thân mình nhiều hơn, ít quan tâm đến người thân, bạn bè.

Hơn 27 năm gắn bó với khối chuyên Nga, hơn 27 năm đứng trên bục giảng dạy các lứa học sinh chuyên Nga, cô có nhận xét gì về học sinh khối chuyên này ?

Đối với học sinh khối chuyên Nga, cô thấy đó là một khối chuyên đoàn kết, rất tài năng và có ý chí rất cao. Cô luôn tự hào về những học sinh của mình. Cũng có những bạn chưa học giỏi tiếng Nga hoặc chưa dành nhiều thời gian cho môn học này, cô nghĩ là do các bạn có những kế hoạch riêng cho tương lai chứ không phải các bạn không yêu thích tiếng Nga hoặc không yêu thích khối chuyên của mình.

Là một cô giáo luôn nhận được rất nhiều tình cảm, sự yêu mến từ học sinh của mình. Theo cô, điều gì làm cho cô giành được nhiều tình cảm của học trò như vậy?

Hạnh phúc lớn nhất của một người giáo viên là được học sinh quý trọng, tin tưởng. Cô may mắn được nhiều học sinh trân trọng sự lao động nghiêm túc của mình. Cô cũng luôn coi những học sinh của mình như những người thân trong gia đình, luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với học sinh.

Trong con đường cuộc sống rộng mở muôn màu muôn vẻ, dù nhiều cơ hội những cũng không ít thách thức đang chờ đợi trước mắt, cô có muôn gửi gắm điều gì đến học sinh của mình không?

Cô mong muốn những học sinh của mình luôn mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, luôn là những người biét quý trọng sự lao động, luôn biết ơn bố mẹ, thầy cô và những người bạn luôn giúp đỡ mình trong những năm tháng học tập tại ngôi trường Hà Nội-Amsterdam.

Xin chân thành cảm ơn cô, chúng con kính chúc cô một ngày 20.11 nhiều niềm vui và hạnh phúc.

PV: Dương Thu Trang (Nga 12-15)