The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Mock GART: Sự kiện hấp dẫn thu hút các bạn trẻ đam mê công nghệ của câu lạc bộ GART - GreenAms 6520 Robotics Team

Đưa lên bởi: webams | 23/01/2021 | 306 lượt xem

GART - GreenAms 6520 Robotics Team là câu lạc bộ đầu tiên và cũng là lớn nhất về Robotics của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Sau bao ngày tháng tập luyện, chuẩn bị, chiều ngày 15/1 vừa qua, CLB đã tổ chức sự kiện Mock GART 2021 tại tầng hầm trước nhà K trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Mock GART là một giải đấu nội bộ thường niên được tổ chức bởi CLB GreenAms 6520 Robotics Team. Dù sự kiện này mới được tổ chức từ 3 năm trở lại đây nhưng nó đã trở thành sự kiện truyền thống của CLB, được rất nhiều người mong chờ. Sự kiện có sự góp mặt của thầy giáo chủ nhiệm CLB, thầy Nguyễn Văn Bắc và các phụ huynh học sinh có con em đang sinh hoạt tại CLB.

Mock là sự kiện mô phỏng giải đấu First Robotics Competition - giải đấu robot toàn quốc có thí sinh thi đấu đông nhất toàn cầu ở mức độ cấp trường. Sự kiện được tổ chức nhằm tạo một trải nghiệm chế tạo, thiết kế robot hoàn thiện nhất cho các thành viên trong CLB, và cũng là cơ hội tuyệt vời để các thành viên được tiếp xúc với đề thi, luật thi khá sát so với các giải đấu quốc tế do ban tổ chức đưa ra, là dịp để các bạn chuẩn bị tinh thần trước khi tham gia các giải đấu lớn. Theo chia sẻ của ban tổ chức, đây là một buổi Mock đặc biệt vì nó đã bị ảnh hưởng rất nhiều dịch Covid, thời gian chuẩn bị và luyện tập đã bị rút ngắn từ hai tháng xuống còn nửa tháng. Các thành viên chỉ có nửa tháng để thiết kế, chế tạo, luyện tập với con bot của mình. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt huyết, đam mê, mọi người đã chuẩn bị mọi thứ một cách hoàn thiện nhất cho giải đấu chỉ trong khoảng một thời gian ngắn. Đối với CLB đây là một nỗ lực rất lớn của các thành viên.

Sân thi đấu được chia thành hai nửa, ngăn cách bởi ba bục, trong đó có một bục gọi là stage. Ở hai phần sân có các hộp màu vàng, xanh, đỏ, được xếp xen kẽ nhau thành hai hàng ngang. Các thành viên trong CLB được chia thành hai đội: đội xanh và đội đỏ. Trước mỗi trận đấu, hai đội sẽ lên bốc thăm màu của đội mình sau đó phải dùng con bot của mình, đi qua 2 phần sân để nhặt những hộp có màu sắc mình đã bốc thăm vào phần storage area - Khu vực lưu trữ. Trong quá trình di chuyển, các con bot phải vượt qua 2 bục chướng ngại vật ở giữa sân. Sau khi di chuyển hết các hộp vào phần storage area, 2 con bot phải leo lên phần bục giữa, còn gọi là stage để kết thúc lượt thi, đây là một nhiệm vụ rất khó đói với đối với con robot nặng đã được 2 đội thiết kế. Giải đấu có 2 phần, gồm 5 trận: phần 1 kéo dài 25 giây - phần thi tự động, phần 2 kéo dài 3 phút - phần thi lái có điều khiển.

Các thành viên bên đội đỏ "chăm sóc” cho con bot của đội mình trước trận đấu

Sân thi đấu của Mock GART 2021

Mở đầu giải đấu là phần lễ chào cờ, hát quốc ca như trong các giải đấu quốc tế.

Phần lễ chào cờ, hát quốc ca trước trận đấu

Phần thi đầy gay cấn, hấp dẫn giữa 2 đội chơi

Sau phần chào cờ, 2 đội bắt đầu tiến hành bốc thăm màu của đội. Trong trận đấu năm nay, cả 5 trận đội xanh đều bốc được màu đỏ, đội đỏ là màu xanh. Trận đấu mở đầu rất gay cấn với những cú drift đầy điêu luyện, những màn đụng độ nghẹt thở, bốc lửa từ 2 con bot của 2 đội. Chung cuộc, giải đấu kết thúc với tỉ số 03 - 02 nghiêng về phía đội xanh, trong đó đội xanh thắng 3 trong 5 trận một cách đầy thuyết phục. Đội đỏ mặc dù không dành phần chiến thắng nhưng cũng đã có những pha lội ngược dòng ngoạn mục trong quá trình tranh đấu. Đây cũng là lần đầu tiên đội xanh giành giải vô địch trong giải đấu Mock thường niên này.

Sau cùng là phần bế mạc, trao giải cho đội chiến thắng. Giải đấu có 5 giải thưởng: giải chất lượng, giải xuất sắc về cơ khí kĩ thuật, giải thiết kế công nghiệp, giải chạy tự động và giải cho đội vô địch. Dù không giành chiến thắng nhưng đội đỏ đã xuất sắc giành được giải chất lượng và giải thiết kế công nghiệp. Còn lại, đội xanh đã giành được giải xuất sắc về cơ khí, kĩ thuật, giải chạy tự động và giải chiến thắng cho đội vô địch.

Giải đấu đã kết thúc trong sự vui mừng của đội chiến thắng, có một chút tiếc nuối của đội còn lại. Nhưng trên hết, sau trận đấu này, các thành viên trong CLB đã có cho mình những kinh nghiệm quý giá, những bài học bổ ích để chuẩn bị cho các giải đấu lớn hơn, cũng như là một kỉ niệm đẹp với các thành viên trong CLB.

PV: Nguyễn Diệu Ly - Trung 2023