The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

[MỪNG NGÀY 20/11] Cô Trịnh Thị Huyền – người lái đò trên dòng sông mang tên lịch sử

Đưa lên bởi: ngocnt | 19/11/2014 | 2167 lượt xem

20/11/2014 này là kỉ niệm lần thứ 32 Ngày Hiến chương Nhà Giáo Việt Nam (1982-2014), cũng là ngày 20/11 thứ 3 cô làm chủ nhiệm lớp 12 Sử chúng con.

Cô là giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên sử, đồng thời cũng là giáo viên chuyên của lớp, nên suốt 3 năm, dù cho có những lúc cô sức khỏe yếu hay cô nghỉ sinh em bé, cô vẫn là giáo viên gắn bó nhất với lớp. Những bài giảng của cô thấm nhuần tình yêu, niềm tự hào dân tộc, truyền cho chúng con tình yêu mãnh liệt với lịch sử nước nhà. Cô dạy chúng con câu nói nổi tiếng: “ Nếu anh bắn lịch sử bằng súng lục, tương lai sẽ bắn anh bằng đại bác”, cô cũng dạy chúng con rằng, để hiểu được lịch sử, cần học từ nguồn gốc của vấn đề, của cội nguồn của lịch sử.

Những câu trích dẫn, ví dụ của cô làm bài giảng thêm sinh động, đồng thời, làm cho chúng con thêm hiểu về tư duy lịch sử, thêm yêu quý môn học đặc biệt mà cô đang giảng dạy, môn học gìn giữ những nét truyền thống từ nghìn xưa cha ông ta để lại.

Đặc biệt, tuy bề ngoài cô luôn giữ thái độ nghiêm khắc nhưng bên trong cô luôn tâm huyết với lớp, với học sinh. Dù cho mệt mỏi hay bận rộn, cô luôn giành thời gian hỏi thăm lớp, sát sao với lớp để nắm được tình hình lớp, luôn hiểu học sinh mình nghĩ gì, cần gì.

Cô Trịnh Thị Huyền – Cô giáo chủ nhiệm Sử 12-15

 Chúng con còn nhớ, những ngày học đội tuyển HSG Quốc gia năm lớp 11, dù cho đo đang chuẩn bị sinh em bé, nhưng cô luôn ở bên cạnh, động viên những thành viên của lớp trong đội tuyển HSG quốc gia nỗ lực, hình ảnh cô dù nỗ lực leo suốt 4 tầng cầu thang để dạy chúng con, học cùng chúng con trên phòng đội tuyển sẽ mãi là hình ảnh mà chúng con không bao quên được vì sự tận tâm, sự chăm lo của cô cho những đứa học trò nhỏ chúng con.

Có lẽ, ấn tượng đầu tiên của lớp 12 Sử với cô là sự nghiêm khắc của cô. Không phải giáo viên nào chỉ trong buổi gặp mặt đầu tiên với lớp đã đề ra bộ nội quy lớp, bộ nội quy mà dù khi hết lầu rồi những năm cấp 3 chúng con sẽ còn nhớ rõ, vì nó gắn liền với những sai lầm tuổi trẻ thời đi học và những bài học làm người cô đã dạy chúng con.

Cô dạy chúng con làm người phải biết đối mặt với sai lầm, nhận lấy trách nhiệm để từ đó rút ra bài học mà sửa đổi bản thân tốt đẹp hơn. Cô quan niệm dạy học là đào tạo con người, vì vậy luôn nói niềm vui sướng nhất của cô khi đi dạy là nhìn thấy học sinh ngày càng trưởng thành hơn, chin chắn hơn và đủ khả năng đương đầu với khó khăn trong cuộc sống.

Có lẽ, đã có những lúc cô cùng cả lớp trải qua những sóng gió, nhưngcô luôn là người lái đò cần mẫn để đưa chúng con đi qua thất bại, tìm kiếm thành công ở những chân trời mới xa xôi kia. Có lẽ, không bài viết nào có thể diễn tả hết được những nỗ lực của cô đã giành cho lớp chúng con, nhưng chúng con mong đây là lời tri ân giành cô, là lời cảm ơn chân thành nhất từ lớp 12 Sử yêu dấu của cô.

 

Vũ Anh Tuấn – Sử 12-15