[MỪNG NGÀY 20.10] Cô giáo Nguyễn Lệ Hằng - "Các Amsers chính là những chú gà rừng bản lĩnh và nỗ lực hơn ai hết"

Post by: webams | 19/10/2016 | 3708 reads

Là một giáo viên đã gắn bó với trường hơn một thập kỉ, cô giáo Nguyễn Lệ Hằng - giáo viên bộ môn toán hiện lên trong mỗi học sinh là vóc dáng nhỏ nhắn mà tràn đầy năng lượng, cùng nụ cười luôn thường trực trên môi. Cô là người bạn đồng hành với biết bao thế hệ học sinh, là người mang lại tiếng cười và sự phấn chấn trong những tiết học "khó nhằn". Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hãy cùng Ams Wide Web trò chuyện để hiểu thêm về cô nhé!

PV: Lời đầu tiên, con cảm ơn cô đã nhận lời phỏng vấn ngày hôm nay. Thưa cô, trước khi đến với nghề giáo, cô có từng có ước mơ nào khác không ạ?

Thú thực, ngày trước cô chưa từng có suy nghĩ sẽ trở thành cô giáo đâu. Thời của cô người ta hay bảo nhau "Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách Khoa, bỏ qua Sư Phạm"  mà (cười). Hồi đó cô luôn ước mơ trở thành sinh viên ngành dược, được mặc áo blouse trắng, được cứu chữa cho mọi người. Nhưng rồi duyên phận lại đưa cô đến với nghề giáo. Cô vẫn nhớ như in cảm giác lần đầu tiên chính thức đi dạy, cô thậm chí còn "sợ" học trò của mình. Khi ấy còn trẻ, lại chưa có kinh nghiệm, nên để làm chủ được lớp học có lẽ là bài toán "nan giải" nhất mà cô từng gặp. Nhưng sau khi đã dần quen với phấn bảng, với công việc, và đặc biệt là nhận được những tình cảm rất đỗi thơ ngây và chân thành từ những cô cậu học trò, tình yêu cô dành nghề giáo cứ lớn dần lên theo năm tháng cho đến tận bây giờ.

Cô giáo Lệ Hằng với nụ cười tỏa nắng in sâu vào trái tim mỗi học trò

PV: Những học sinh nữ như chúng con thường gặp khó khăn trong các môn học tự nhiên, đặc biệt là môn toán. Vậy còn với cô, từ thời còn đi học đến khi chính thức phụ trách giảng dạy phân môn toán, cô có gặp những khó khăn gì không ạ?

Toán là đam mê của cô, từ xưa đến nay đều không hề thay đổi. Nhiều lúc cô nghĩ rằng, nếu được chọn giữa đi shopping mua sắm và ở nhà nghiên cứu về toán, chắc cô sẽ chọn vế thứ hai (cười). Có lẽ chính vì tình yêu ấy mà từ hồi đi học hay giờ đây được giảng dạy, cô luôn cảm thấy thoải mái, không hề khó nhọc, vì được làm điều mình yêu mà. Cô nghĩ rằng mỗi chúng ta không nên đặt giới hạn bất cứ điều gì. Ai nói rằng con gái không được giỏi Toán còn con trai thì phải kém Văn? Trường chúng ta có rất nhiều bạn nữ chuyên toán rất " cừ "đấy, thậm chí còn có những bạn gái ở ban xã hội nhưng học toán lại chẳng hề thua kém bạn nam nào cả. Các con ạ, điều quan trọng là chúng ta dành tình cảm, tận tâm học hỏi, tìm tòi và có ý chí quyết tâm thì không có môn học nào là quá khó khăn.

Cô giáo Lệ Hằng (ngoài cùng bên trái) tươi cười trong ngày khai giảng năm học 2016 - 2017

PV: Đối với cô, học sinh của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam có điểm gì đáng tự hào và điểm gì cần phải cố gắng hơn nữa?

Điều khiến cô ấn tượng nhất với học sinh trường ta đó chính là khả năng tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu vô cùng tốt. Cô thấy rằng các bạn học sinh cực kì chủ động, học hỏi từ nhiều nơi, nhiều nguồn thông tin chứ không phụ thuộc quá nhiều vào sự hướng dẫn của các thầy cô giáo. Chính nhờ điểm mạnh đó mà các con luôn tiến bộ rất nhanh, cũng như sở hữu cho mình rất nhiều kĩ năng mềm đáng ngưỡng mộ so với lứa tuổi của một học sinh cấp 3. Vì thế nên khi đọc một bài báo mạng nhận xét rằng học sinh trường ta là "gà công nghiệp" cô khá bất ngờ, vì đối với cô nếu là gà, các Amsers chính là những chú gà rừng bản lĩnh, nỗ lực hơn ai hết. Còn điểm cần phải khắc phục, có lẽ là đôi khi vẫn còn chủ quan. Tự tin là tốt, nhưng cô mong các con có thể cẩn trọng, khiêm nhường, vì "biết người biết ta trăm trận trăm thắng"

Cô giáo Lệ Hằng miệt mài trong những giờ dạy trên lớp

PV: Đã gắn bó với mái trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam được hơn một thập kỉ, vậy khi nhắc đến ngày Phụ nữ Việt Nam ở Ams, trong cô sẽ nhớ tới điều gì ạ?

Chắc chắn rồi, đó chính là vô vàn những kỉ niệm mà các con dành cho cô khi   ngày Phụ nữ Việt Nam đến. Các Amsers luôn sáng tạo và chu đáo mà, vậy nên mỗi ngày 20/10 lại là một lần cô được nhìn thấy các con thể hiện tình cảm, sự quan tâm bằng những cách khác nhau. Chỉ đơn giản là những tấm thiệp đầy màu sắc, hay những câu hát, lời chúc hài hước mà chân thành cũng khiến cô vô cùng cảm động. Các con luôn là niềm vui, động lực của không chỉ cô, mà còn là với tất cả các thầy cô giáo nơi mái trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Con xin cảm ơn cô một lần nữa vì bài phỏng vấn ngày hôm nay! Ngày Phụ nữ Việt Nam sắp đến, con xin thay mặt các bạn học sinh chúc cô có ngày 20.10 hạnh phúc nhất bên gia đình và học trò của mình, chúc cô luôn luôn mạnh khỏe, yêu nghề, yêu trò để mãi đồng hành cùng chúng con trên con đường phía trước!

PV: Minh Thư - Văn 1619