The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Mơ làm thầy giáo, bỏ tuyển thẳng vào trường y

Đưa lên bởi: webams | 27/10/2020 | 198 lượt xem

Trần Quang Độ từng là một trong 11 thí sinh được tuyển thẳng vào Trường ĐH Y Hà Nội, ngôi trường mơ ước của hàng ngàn bạn trẻ. Nhưng cậu lại chỉ có nguyện vọng duy nhất: trở thành thầy giáo dạy toán.

Tân sinh viên Trần Quang Độ trong ngày đầu Khai giảng

Hôm Trường ĐH Sư phạm Hà Nội làm lễ khai giảng, Trần Quang Độ dậy từ rất sớm để đến trường dự sự kiện quan trọng này. 

Giấc mơ trở thành thầy giáo dạy toán sắp thành hiện thực, đó là điều cậu học sinh chuyên toán Trường THPT Hà Nội Amsterdam thấy hài lòng nhất về bản thân mình sau 12 năm đèn sách.

Giấc mơ từ thời tiểu học

Trần Quang Độ kể ở cấp học nào cũng có những thầy cô để lại ấn tượng đẹp đẽ trong bạn. Có lẽ đó là một trong những lý do khiến Độ kiên định với giấc mơ từ thời tiểu học của mình. 

Chị Nguyễn Thị Phương, mẹ của Độ, cho biết khi học lớp 4, lớp 5, Độ đã nói với bố mẹ "muốn trở thành một thầy giáo dạy toán". Cứ tưởng trẻ con nói chơi thế thôi nhưng suốt 12 năm học, rồi lúc đặt bút ghi nguyện vọng vào trường đại học, Độ đều chỉ có một ước mơ.

"Con rất yêu toán. Ngồi tìm lời giải cho một bài toán với những đứa trẻ khác là sự khó khăn thì với con là niềm say mê. Có những đêm con thức rất khuya, nằm dài trên sàn nhà nghĩ ngợi vì chưa giải được một bài toán khó. Tôi phải giục con đi ngủ. 

Nhưng 5 giờ sáng đã thấy con dậy ngồi làm tiếp, phải tìm ra lời giải bằng được mới thôi. Con hay kể con muốn làm việc trong môi trường toán học và thấy mình thích hợp làm nghề giáo viên. Tôi cũng không biết vì sao một đứa trẻ lớp 4, lớp 5 lại có ý thức nghiêm túc như thế về điều mình sẽ trở thành và làm bằng được" - chị Phương kể lại.

Năm lớp 9, Trần Quang Độ đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi toán thành phố. Em vào học Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, tham gia đội tuyển toán đi thi chọn học sinh giỏi quốc gia cả năm lớp 11 và 12 và đều đoạt giải nhì. 

Trần Quang Độ cũng là 1 trong 48 học sinh dự thi vòng loại để chọn học sinh vào đội tuyển Olympic quốc tế. Độ đủ điều kiện để được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học, trong đó có Trường ĐH Y Hà Nội.

Gia đình Độ không có ai theo nghề sư phạm. Mẹ cậu kể bố mẹ đều muốn hướng con theo một nghề khác. Bố của Độ từng học Trường ĐH Y Hà Nội nhưng lại không theo đuổi để trở thành bác sĩ mà rẽ ngang sang nghề khác. Tiếc nuối về quyết định đó khiến anh thầm mong con trai sẽ học ngành y để trở thành một bác sĩ - điều anh đã để vuột mất.

Chỉ đăng ký nguyện vọng duy nhất

Khi làm hồ sơ đăng ký đại học, Trần Quang Độ chỉ ghi một nguyện vọng: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Chị Phương kể: "Con chỉ đăng ký duy nhất vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Tôi thấy lo lắng và thuyết phục con đăng ký thêm vài trường có uy tín khác. Nhưng con một mực nói không".

"Thời gian đó, nhiều người nói với chúng tôi sao không cho con học y, học các ngành khác, hoặc nếu muốn học toán thì cũng nên vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội để vào lớp cử nhân tài năng, về sau theo đuổi con đường nghiên cứu vì con đam mê toán. 

Trong họ hàng, có người còn trêu con học sư phạm chỉ toàn con gái, khó lấy vợ và mang những khó khăn của nghề giáo viên ra để thuyết phục con thay đổi nhưng con vẫn không thay đổi quyết định" - chị Phương chia sẻ.

Trò chuyện về ước mơ của mình sau lễ khai giảng năm học ở Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trần Quang Độ nhắc tới một người thầy của mình, đó là thầy Lưu Bá Thắng. 

"Em gặp thầy lần đầu trong một khóa học hè tại TP.HCM. Em biết tin nên đăng ký rồi vào TP.HCM tham gia. Thầy dạy rất hay, em cảm giác được truyền cảm hứng thực sự. Điều đó làm em mong muốn sau này mình cũng trở thành một người như thế" - Trần Quang Độ chia sẻ.

Theo Tuổi trẻ