LỚP HỌC GIÁO DỤC GIỚI TÍNH TUỔI VỊ THÀNH NIÊN: TEEN CẦN BIẾT GÌ?

Post by: webams | 22/09/2021 | 1716 reads

Như thường lệ, hằng năm, vào giữa tháng 9, học sinh khối 8 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam sẽ được tham gia tiết học giáo dục giới tính tại hội trường 200. Tuy nhiên, vì dịch COVID vẫn còn đang hoành hành trên khắp mọi miền của đất nước, nên sáng ngày 22/09/2021, các nữ sinh khối 8 trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam đã có cơ hội được tham gia lớp học giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho lứa tuổi vị thành niên qua hình thức trực tuyến. Thông qua buổi học đầy ý nghĩa này, các Amsers được trang bị thêm những kiến thức cơ bản và kĩ năng cần thiết để bảo vệ cũng như giữ gìn sức khỏe sinh sản.

Trong điều kiện xã hội ngày càng phát triển, lứa tuổi học sinh cũng phát triển tâm sinh lý mạnh mẽ. Nhà trường luôn được coi là môi trường tin cậy để đem lại những kiến thức bổ ích về giới tính cho học sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, những nội dung giáo dục giới tính hiện nay vẫn còn hình thức, chưa sát thực tiễn. Điều đó khiến học sinh vẫn còn mơ hồ về giới tính – một mảng kiến thức không thể thiếu để giúp các em vững bước vào đời. Chính vì vậy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã phối hợp cùng chương trình quốc gia về sức khỏe sinh sản vị thành niên tổ chức cho các em học sinh một buổi giáo dục giới tính. Lớp học có sự góp mặt của bác sĩ Hồ Mai Hoa - Giảng viên Quốc gia thuộc chương trình sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Mở đầu buổi học, bằng sự dí dỏm và cách nói chuyện gần gũi, bác Hoa đã giới thiệu cho các em học sinh các kiến thức cơ bản của tuổi dậy thì. Các em học sinh được biết thêm nhiều kiến thức mới mẻ về nguồn gốc và đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt, cấu tạo các cơ quan trong ổ bụng,... Ngoài ra, các em còn được hiểu thêm về cách chăm sóc, vệ sinh hằng ngày và bảo vệ bộ máy sinh dục sao cho sạch sẽ, không để vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Bên cạnh đó, bác còn đưa ra một số bệnh thường gặp trong quá trình dậy thì của nữ giới để giúp các em nắm được và phòng tránh cũng như biết cách điều trị.

Kết thúc bài giảng, bác sĩ đã đề cập đến một vấn đề không kém phần quan trọng đó chính là cách chọn áo bảo hộ sao cho phù hợp với từng cơ thể. Hiện nay, nhiều nữ sinh tự ti vì ngực không phát triển được như các bạn cùng trang lứa, nên đã chọn loại áo có mút với thép băng ở dưới. Như thế rất có hại cho bộ phận ở vùng ngực, khiến cho các tế bào ở vùng ngực không thở được, làm tách hệ mạch huyết. Sau này sẽ dẫn đến các nguy cơ mắc bệnh về vú nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, bác đã khuyên các em nên chọn loại áo vừa vặn với cơ thế, không bị gò bó quá để tránh những hậu quả sau này.

Khép lại chương trình, mỗi Amsers đã được trang bị những vốn kiến thức và kĩ năng quý giá, thiết thực để có thể bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bản thân và cả những người xung quanh. Thông qua hoạt động giáo dục giới tính, các em học sinh có thể dễ dàng nhận thức về những thông tin cơ bản về quá trình phát triển ở tuổi dậy thì, đồng thời đưa ra những quyết định về việc nên và không nên làm, biết từ chối những mối quan hệ không tốt trong xã hội.

PV. Nguyễn Vũ Cẩm Linh - 8D