The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Lê Duy Bách - Chàng trai chuyên Hóa trên đường chinh phục đỉnh Olympia

Đưa lên bởi: webams | 08/12/2015 | 5262 lượt xem

Xuất sắc cán đích với số điểm 380- kỷ lục trong cuộc thi Quý của chương trình Đường lên đỉnh Olympia; dẫn đầu thành tích HSG Thành phố môn Hóa của trường với 18.5 điểm, không ai khác chính là anh Lê Duy Bách, học sinh lớp 12 Hóa 1 trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Phía sau tất cả những thành công ấy, là biết bao nỗ lực, khát khao theo đuổi ước mơ, những điều mà anh Duy Bách đã chia sẻ cùng Ams Wide Web.


PV: Chào anh Duy Bách,  xin được chúc mừng anh về những thành tích đã đạt được. Sau khi xuất sắc hoàn thành cuộc thi Quý và bước tiếp vào vòng chung kết năm 2015 của chương trình Đường lên đinh Olympia, anh cảm thấy như thế nào?

Duy Bách: Trước tiên anh xin cảm ơn sự quan tâm mà Ams Wide Web đã dành cho anh. Anh cảm thấy rất vui và tự hào khi đã tiến xa như vậy trong cuộc thi. Đặc biệt, khi chiến thắng với số điểm 380, anh cũng thấy mình thật may mắn nữa.

PV: Chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã trải qua hơn 15 năm, và từ lâu đã trở thành một trong những chương trình được khán giả truyền hình yêu thích và đón xem. Anh đã theo dõi Đường lên đỉnh Olympia từ khi nào? Phải chăng đó là thời điểm mà anh ấp ủ ước mơ được tham gia chương trình?

Duy Bách: Anh đã xem Đường lên đỉnh Olympia từ khi còn bé nhưng khi lớn hơn, anh mới thực sự cảm nhận được sự đặc biệt của chương trình, và chính xác vào năm lớp 8 thì anh bắt đầu thực hiện ước mơ chiến thắng để có được chiếc vòng nguyệt quế. Anh cũng được truyền cảm hứng khi xem anh Trần Anh Đức- cựu Amser và người đã học chung cấp 2 với anh, tham gia chương trình.

PV: Anh đã có sự chuẩn bị như thế nào cho những vòng thi?

Duy Bách: Hầu như trong suốt quãng thời gian 3 năm anh theo đuổi ước mơ của mình, anh đã cố gắng ôn luyện, tích lũy và nhớ thật nhiều những kiến thức trên lớp cũng như tìm hiểu những thông tin khác. Và để làm được điều đó cũng là nhờ các thầy, cô giáo, bạn bè đã luôn luôn ủng hộ, động viên anh. Đôi khi anh cũng có được sự giúp đỡ của những thí sinh đã từng tham gia chương trình nữa.

PV: Lần đầu tiên tham gia Đường lên đỉnh Olympia ở cuộc thi Tuần, khi thực sự sống với ước mơ của mình, cùng tranh tài với những học sinh giỏi đến từ các trường khác, anh cảm thấy như thế nào?

Duy Bách: Thực sự thì anh hầu như không cảm thấy hồi hộp chút nào, mà khi đứng trong trường quay và trả lời những câu hỏi, anh cảm thấy mình như đang bay, vì mình đã thực hiện được mơ ước rồi (cười). Hơn nữa nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn, thầy cô và mọi người trong trường quay nên anh thi với tâm lý khá thoải mái.

PV: Trong số những nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia, chỉ có 2 người trở về Việt Nam và làm việc. Vậy suy nghĩ của anh về vấn đề này là gì?

Duy Bách: Anh nghĩ rằng việc ở đâu không quan trọng, mình luôn có thể đóng góp cho đất nước bằng rất nhiều cách. Điều cốt yếu ở đây là những việc mình làm, mình cống hiến cho Tổ quốc.

PV: Anh được một người bạn cùng lớp nhận xét là “vô cùng nghiêm túc trong việc học nhưng cũng rất đáng yêu”. Anh nghĩ sao về lời nhận xét ấy?

Duy Bách: Vế đầu tiên anh thấy đúng, nhưng còn vế thứ hai thì… (cười). Mọi người thường bảo anh có nét gì đó bí hiểm hơn.

“Bách trong mắt chúng tớ vô cùng nghiêm túc trong việc học, nhưng không chỉ vậy, cậu ấy còn rất đáng yêu, hay giúp đỡ mọi người”- người bạn cùng lớp của anh chia sẻ

PV: Khi ước mơ được tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia, anh đã thực hiện được, còn ước mơ của anh bây giờ là gì?

Duy Bách: Ước mơ mới của anh hơi “hỗn loạn” một chút. Anh muốn theo đuổi những lĩnh vực liên quan đến hóa hoặc công nghệ thông tin. Anh mong muốn rằng dù làm việc gì đi nữa, có thể mình không phải là người giỏi nhất, nhưng thành công của mình sẽ khiến cả thế giới phải biết tới… Có vẻ như anh tham vọng quá! (cười). 

PV: Cảm ơn anh Duy Bách đã tham gia cuộc phỏng vấn. Chúc anh thật nhiều may mắn trong cuộc thi chung kết Olympia năm 2015 và sớm thực hiện được những hoài bão của mình, thầy cô, bạn bè luôn bên cạnh cổ vũ, động viên cho anh!

PV: Bình Minh - Toán 2 1417