The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

[Kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11] Cô giáo Đặng Nguyệt Anh: 26 năm truyền và thắp lửa

Đưa lên bởi: webams | 06/11/2017 | 2652 lượt xem

Comenxki từng khẳng định rằng: “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học.” Bởi lẽ các thầy giáo, cô giáo không chỉ mang đến cho học sinh bao kiến thức mà còn dạy ta cách làm người. Họ có thể là những “nốt trầm xao xuyến”, cũng có thể là những nốt cao thánh thót góp mình làm nên bản đàn cuộc sống với bao cung bậc thanh âm. Thử hỏi cuộc đời này sẽ ra sao nếu thiếu đi những nhà giáo chân chính luôn say mê và sáng tạo trong công việc “trồng người”? Nhân dịp sắp đến ngày tôn vinh, tri ân các nhà giáo Việt Nam (20/11), chúng ta cùng gặp gỡ cô giáo Đặng Nguyệt Anh - Amser chuyên Văn khóa đầu tiên và là một cô giáo dạy Ngữ văn đầy tâm huyết của trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

 

PV: Con chào cô, con rất cảm ơn cô vì đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Đầu tiên, cô có thể chia sẻ những cảm nhận của mình về mái trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sau bao nhiêu năm gắn bó được không ạ?

 Cảm ơn Linh Chi vì con đã chọn cô là đối tượng phỏng vấn. Cô may mắn được gắn bó với trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam ngay từ những năm đầu thành lập cho đến nay. Năm 1985, trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam ra đời tại phố Nam Cao. Trường Ams cũ dù không rộng thênh thang và hiện đại như bây giờ nhưng vẫn là cả một thế giới đẹp đẽ, khơi dậy bao mộng mơ của tuổi học trò. Nếu trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam năm 1985 là ngôi trường chuyên mới tinh đạt hạng nhất toàn quốc thì bây giờ đã là một điểm sáng của toàn Đông Nam Á về giáo dục phổ thông. Cô cảm thấy rất vinh dự khi được đồng hành cùng ngôi trường này trong suốt một chặng đường dài phát triển, và góp phần công sức nhỏ bé của mình cùng hàng vạn giáo viên và học sinh xuất sắc làm nên tên tuổi “Hà Nội-Amsterdam”.

 

Cô giáo Đặng Nguyệt Anh trong ngày khai giảng năm học 2017-2018

PV: Trong quá trình dạy học, có kỉ niệm nào giữa cô và các bạn học sinh khiến cô luôn lưu giữ không ạ?

Trong suốt 26 năm gắn bó với nghề, cô có rất nhiều kỷ niệm với các Amser. Nhưng ấn tượng nhất là những kỉ niệm với các bạn học sinh “đặc biệt” (chứ cô không gọi là cá biệt đâu nhé).Một lần, cô hướng dẫn các bạn học sinh lớp 6 diễn tiểu phẩm “Sơn Tinh Thuỷ Tinh”. Ở lớp có hai cậu học sinh rất hiếu động, hay mất trật tự lại ít khi giơ tay phát biểu, vậy mà các em lại rất háo hức chuẩn bị cho vở diễn của mình. Các em diễn rất đạt, rất sáng tạo, chuẩn bị cũng công phu. Hoá ra không phải các em không thích học môn Văn, chỉ là các em muốn được học theo phương pháp hiện đại và sáng tạo hơn. Hay kỉ niệm với một bạn nam cá tính của khối chuyên Nga. Bạn nam này rất bướng bỉnh, luôn khiến cô giáo và bố mẹ “đau đầu”. Rồi một hôm bạn ấy bất ngờ đến thăm và trò chuyện rất lâu với cô. Một số bí mật được tiết lộ, một số kinh nghiệm được chia sẻ. Từ đó, bạn nam trở nên cởi mở hơn và dù ra trường đã lâu nhưng đến giờ bạn ấy vẫn rất hay đến thăm cô. Đôi khi mình không chỉ dạy học sinh kiến thức mà còn phải nắm bắt tâm lý các bạn, để các bạn có thể thoải mái chia sẻ những khó khăn với mình nữa.

 

Cô giáo Nguyệt Anh và tập thể lớp 12 Lý 2

PV: Là giáo viên dạy Văn, lại dạy những học sinh tuổi mới lớn đầy cá tính và khát khao thể hiện bản thân, đã bao giờ cô gặp khó khăn trong việc trao đổi, giao lưu với học trò của mình chưa ạ?

Về việc trao đổi, giao lưu với học sinh thì cô thấy rằng có hai vấn đề. Đầu tiên là về hoạt động học tâp môn văn hoặc công tác lớp: lớp cô phụ trách chưa lần nào xảy ra tranh cãi hoặc bất đồng nghiêm trọng giữa cô và học trò. Nếu trong lớp có ý kiến khác với số đông thì cô sẽ giải thích và thuyết phục các bạn, để các bạn thực sự hiểu và đồng tình với cô. Vấn đề thứ hai là về tâm tư của các bạn học sinh. Cô nhận thấy rằng khi còn trẻ mình thân gần với các bạn hơn bây giờ. Có lẽ do thời trẻ cô xinh hơn, có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và vui tính hơn chăng? Nhiều anh chị khóa trước dù ra trường cả chục năm rồi vẫn hay đến thăm cô và nhờ cô “tư vấn” nhiều chuyện. Còn bây giờ nhiều tuổi hơn, các em cô trực tiếp giảng dạy hay “ngại”, không dám chia sẻ nhiều với cô giáo. Một số ít các em cởi mở hơn thì đều trở nên rất thân thiết. Cô trò hay hỏi thăm nhau chuyện bài vở, và cả chuyện gia đình. Có em thỉnh thoảng còn tới nhà cô cùng ăn cơm. Cô nghĩ giáo viên không chỉ cần giảng dạy kiến thức mà còn nên cố gắng thân thiết, thấu hiểu học sinh của mình.

Cô giáo Nguyệt Anh và nụ cười rạng rỡ khiến bao học sinh yêu mến

 

PV: Cuối cùng, cô có điều gì muốn nhắn nhủ với các Amser không ạ?

Cô muốn nhắn nhủ tới các Amser của cô rằng: Dù là học sinh của trường Ams cũ ở Nam Cao hay trường Ams mới tại Hoàng Minh Giám, dù là học sinh khối chuyên nào thì chúng ta đều có chung niềm tự hào và trách nhiệm của Amser. Đó chính là nhân tố giúp mỗi chúng ta không ngừng phấn đấu nâng cao giá trị bản thân và giúp kết nối các thế hệ học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam. Cô mong rằng từ thế hệ Amser khóa đầu tiên của các cô hôm qua đến thế hệ của các con hôm nay và thế hệ con, cháu chúng ta mai sau, mỗi khi nhắc tới tên trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, mỗi chúng ta đều cảm thấy thực sự vinh dự, tự hào. Mong rằng các con sẽ ra trường khi không có gì phải ân hận hay tiếc nuối bởi ngày ấy hoặc hôm nay mình đã học tập, đã ứng xử chưa thật đúng chất của một Amser đích thực. Cuối cùng, cô chúc tất cả các con luôn vui khỏe, hăng say và tỏa sáng.

Đó là những chia sẻ rất chân thành của cô giáo Nguyệt Anh. Với tôi, cô là một người giáo viên rất đặc biệt, cô không chỉ tận tụy với nghề mà còn luôn hết lòng với học sinh. Cô yêu từng học trò của mình, cô luôn cố gắng tìm hiểu và trở nên thân thiết với từng bạn học sinh. Dù đã bước vào tuổi trung niên nhưng ở cô vẫn vẹn nguyên sự tươi tắn, trẻ trung cùng nhiệt huyết ngày nào. Nhân ngày 20/11, chúng con kính chúc cô và toàn thể các thầy cô giáo trong trường sức khỏe và hạnh phúc. Mong rằng các thầy cô sẽ luôn vững tay chèo và đưa thật nhiều thế hệ Amser đến bến bờ thành công.

PV: Linh Chi – Văn 1619

Nguồn ảnh: Facebook