The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Hướng dẫn các kỹ năng thi vào cấp 3 cho học sinh toàn khối 9

Đưa lên bởi: Anhnh | 25/03/2013 | 19175 lượt xem

Bước vào năm học cuối cấp 2, các em học sinh lớp 9 sẽ phải trải qua một bước ngoặt lớn trong quá trình học tập, đó là kỳ thi vào lớp 10. Nhằm đáp ứng, giải đáp mọi thắc mắc mà các em học sinh lớp 9 đang còn bỡ ngỡ, thầy cô trường Hà Nội – Amsterdam đã tổ chức một buổi học ngoại khóa, hướng dẫn các kỹ năng chọn trường thi, phương pháp học tập, rèn luyện để giúp các em có được niềm tin sẵn sang để hoàn thành kỳ thi này thật tốt.

Chương trình đã được tổ chức thành công vào thứ 4, ngày 20/3/2013 tại hội trường 200 chỗ. Đến tham dự gồm các một số giáo viên các bộ môn và toàn thể học sinh khối 9.

Mở đầu chương trình là phần cung cấp các thông tin về một số trường THPT chuyên và thường cũng như điểm chuẩn để các em học sinh tham khảo.

Cô Trương Thị Thu Thủy đã giới thiệu về 3 nhóm trường THPT tại Hà Nội. Nhóm 1 gồm những trường trên 50 điểm. Nhóm 2 từ 45 đến 50 điểm. Nhóm 3 dưới 45 điểm. Một số trường nhóm 1 như Chu Văn An, Kim Liên,vv…v. Việc giới thiệu này giúp các em học sinh lớp 9 lựa được sức học của minh để chọn trường vừa điểm. Hơn thế nữa, cô đưa ra một số lời khuyên như muốn học để hiệu quả thì phải có thái độ và động cơ tự tin tích cực. Ngoài ra, cô Thủy đã nhận xét học sinh trường Ams đều là những gương mặt tốt nhưng thái độ học tập chưa phải tất cả đều đúng đắn. Các bạn học sinh nói chung đều phải đặt ra những câu hỏi như “ Học cho ai? Thi để làm gì “ ?

Tiếp nối mạch nội dung chương trình, Cô Trịnh Thị Hoài Thanh hướng dẫn các bạn học sinh lập ra một “ thời gian biểu “ hợp lý đúng đắn để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới được kết quả cao. Cô đã nếu ra những kinh nghiệm lâu năm của mình, những lời khuyên bổ ích như học tập cần phải lạc quan tích cực và phải có mục đích là hoàn thiện tri thức và nhân cách. Phải thực sự là những người chưa ngoan. Cô thấy học sinh lớp 9 trường Ams chưa ngoan, chưa có mục đích và phương pháp học rõ ràng đúng đắn, chưa biết cách chủ động về tâm lý học tập như các bạn học sinh cấp 3. Cô muốn trong những thời gian còn lại, các bạn học sinh lớp 9 cần phải chuyển hóa tất cả các kiến thức của 4 năm học để thi tốt vào cấp 3, đặc biệt là phải tự học.

Bằng những kinh nghiệm của mình, cô đã hướng dẫn những học sinh của mình thực hiện những cách học đơn giản mà hiệu quả nhất. Cần xác định học môn gì, trong bao nhiêu thời gian, nên học môn mà mình thấy hứng thú nhất đầu tiên.Cần tránh xa những thứ làm xao lãng như điện thoại, Facebook, trò chơi điện tử. Nên lựa chọn cho mình một không gian học thoải mái, và nên có một cuốn sổ tay để liệt kê những gì mình cần làm. Đặc biệt cần chuẩn bị cho vấn đề thi cử như sức khỏe,ăn uống, ngủ nghỉ phải đảm bảo, để tinh thần khi vào phòng thi được tốt.

Phần 3 của chương trình là những chia sẻ quý báu, những bí quyết mà các thầy cô muốn truyền đạt lại cho học sinh để làm thế nào đạt điểm cao các môn Toán Văn Anh. Cô Nguyễn Thị Xuân Thân cho rằng, nếu muốn trở thành một học sinh giỏi Toán thì cần đến 5 năm, nhưng nếu muốn trở thành học sinh giỏi Văn thì phải tốn 10 năm học. Môn văn khi thi vào cấp 3 dược chia làm 3 phần chính là Văn học, Tiếng Việt, và Tập Làm Văn. Cô đã chia sẻ những kiến thức cơ bản cần nhớ, những kỹ năng làm bài, một số dạng đề văn thường gặp và kinh nghiệm làm bài khi vào phòng thi.

Phần tiếp theo của chương trình là thời gian để các thầy cô giáo giải đáp tất cả thắc mắc của học sinh có mặt và ý kiến chung của BGH nhà trường. Nhờ nỗ lực rất lớn của các thầy cô và sự góp mặt đông đủ, nhanh chóng của toàn bộ học sinh khối 9 mà chương trình đã rất thành công. Đây là một chương trình bổ ích mà ít trường cấp 2 tổ chức để cung cấp hướng dẫn các em học sinh khối 9 trước khi thi vào cấp 3, qua chương trình, hẳn các em khối 9 đã tích lũy trong mình những nguồn thông tin, kỹ năng đáng giá, góp phần chuẩn bị sẵn sàng cho các em trong kỳ thi vào tháng 6 sắp tới.

Anh Nhật (Sử 11-14)