HỘI THẢO CÔNG TÁC GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM NĂM HỌC 2015 - 2016

Post by: dungnl | 19/09/2015 | 7167 reads

Chiều ngày 16/9/2015, Hội thảo công tác giáo viên chủ nhiệm năm học 2015 - 2016 đã diễn ra tại hội trường 200 chỗ của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trong không khí phấn khởi của năm học mới, Hội thảo đã trở thành buổi gặp mặt, giao lưu đầy ý nghĩa giữa các thế hệ nhà giáo đầy kinh nghiệm với đội ngũ giáo viên trẻ của nhà trường.

Hội thảo công tác giáo viên chủ nhiệm là một hoạt động được tổ chức thường niên với mục đích khẳng định tính tất yếu và tầm quan trọng của GVCN trong công tác giáo dục học sinh, tạo điều kiện để mọi người trao đổi kinh nghiệm, từ đó nhận thức rõ hơn vai trò của giáo dục, ý thức chính trị và trách nhiệm của GVCN. Đồng thời, hội thảo cũng hướng tới nhiệm vụ giúp GVCN hoàn thiện và nâng cao khả năng nghiệp vụ để đạt hiệu quả cao trong công tác chủ nhiệm.

Đến tham gia Hội thảo có sự góp mặt của Nhà giáo Lê Thị Oanh, Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng nhà trường; Hiệu phó nhà trường: Nhà giáo Bùi Văn Phúc, Nhà giáo Hồ Quốc Việt, Nhà giáo Nguyễn Đình Vinh, Nhà giáo Dương Tú Anh cùng toàn thể các thầy cô giáo trong Hội đồng giáo dục của nhà trường.

Mở đầu Hội thảo là tiết mục văn nghệ chào mừng với bài múa Hương sắc Việt Nam của cô giáo trẻ tài năng Phan Hồng Anh.

Thầy giáo Nguyễn Vũ Thanh Liêm - một nhà giáo giàu kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm đã mở đầu phần nội dung chính của Hội thảo với tham luận: Công tác tư tưởng với GVCN. Bản tham luận của nhà giáo đã khẳng định vai trò quan trọng của GVCN trông công tác giáo dục tư tưởng cho học sinh. Trên cơ sở đó, nội dung của tham luận được triển khai với 5 luận điểm cơ bản: Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản; Vai trò của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản; Nhận thức của học sinh và ý thức của người thầy trong giờ chào cờ đầu tuần; Nhận thức và thực tế công tác giáo dục học sinh của người thầy trong giờ sinh hoạt lớp; Ý thức người thầy về hình ảnh của mình trong mắt học sinh. Có thể thấy bản tham luận đã đi từ những vấn đề có tính chất lí luận tới những vấn đề có tính chất thực tiễn, cụ thể trong công tác của GVCN.

Sau tham luận, Hội thảo đã được đón nhận sự đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm quý báu của Nhà giáo Lê Thị Oanh - Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng nhà trường. Nhà giáo nhấn mạnh công tác tư tưởng là điều quyết định và quan trọng hơn cả với một trong những ngôi trường hàng đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho quốc gia như trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Vai trò của người GVCN trước hết là giáo dục cho học sinh thái độ trân trọng cuộc sống mà các em đang có. Để làm được điều đó, mỗi Đảng viên, mỗi nhà giáo cần phải thấu hiểu những điều cha ông đã hi sinh xương máu cho những điều tốt đẹp ngày hôm nay. GVCN phải là người giáo dục cho các em ý thức về cội nguồn, trách nhiệm và sứ mệnh đối với quốc gia; giáo dục các em về nhận thức cái Tôi như thế nào cho đúng. Đồng thời, mỗi GVCN cần trở thành người đồng hành luôn sát cánh với cha mẹ học sinh trong việc giáo dục các em; kết hợp chặt chẽ với giáo viên bộ môn để sâu sát trong từng vấn đề của học sinh, trang bị cho các em những hiểu biết, kĩ năng cần thiết đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội.

Tiếp nối Hội thảo là bản tham luận: Cách tổ chức học sinh trong lớp chủ nhiệm của cô giáo Lê Thị Ngọc Hà. Tham luận được trình bày dưới hình thức hoạt cảnh do chính các thầy cô giáo thực hiện. Hoạt cảnh đã tái hiện lại một buổi sinh hoạt lớp đầu năm, GVCN đón học sinh mới và tiến hành tổ chức học sinh trong lớp CN. Tham luận mang ý nghĩa thiết thực, đặc biệt đối với những giáo viên trẻ đang và sẽ làm công tác CN khi thu hút được sự đóng góp ý kiến, sự thảo luận trao đổi kinh nghiệm sôi nổi của các thầy cô giáo trong Hội đồng giáo dục.

Hội thảo kết thúc với tham luận Công tác phụ huynh học sinh của nhà giáo Kim Ngân - người được học sinh thân yêu dành tặng: Cô giáo truyển những ước mơ, khát vọng cho học sinh đầu cấp, những học sinh nhỏ tuổi đáng yêu nhất trường. Bản tham luận là những chia sẻ đầy tâm huyết của nhà giáo về một trong những công tác quan trọng của người GVCN: công tác phụ huynh học sinh. Theo nhà giáo, GV muốn làm tốt vai trò của mình cần quán triệt những nguyên tắc quan trọng và trên hết phải tâm niệm 3 điều: thực hiện trách nhiệm của người giáo viên, luôn vì học trò thân yêu và cư xử đúng mực với cha mẹ học sinh. Những chia sẻ của nhà giáo đã thực sự lan tỏa tới những giáo viên trẻ yêu nghề và yêu trò.

Hội thảo đã kết thúc thành công và đầy ý nghĩa trong một không khí ấm áp, thân tình và sự sẻ chia đầy chân thành của các thế hệ nhà giáo. Kính chúc các thầy cô một năm học mới sức khỏe và thành công, chúc các thầy cô mãi tâm huyết với nghề nghiệp trồng người cao quý!

Giáo viên Nguyễn Lê Dung