The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ NỘI - AMSTERDAM TỔ CHỨC THÀNH CÔNG GIẢI TRANH BIỆN HÀ NỘI MỞ RỘNG 2018

Đưa lên bởi: webams | 02/04/2018 | 2458 lượt xem

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua (31/3 – 1/4), tại trường PTLC Vinschool đã diễn ra Giải Tranh biện Hà Nội mở rộng (Hanoi Debate Tournament – HDT 2018). Vượt qua hơn 200 thí sinh đến từ Hà Nội, các tỉnh lân cận và quốc tế, đội thi đấu đến từ trường PTLC Olympia và đội đại diện cuộc thi Trường Teen 2017 đã xuất sắc giành chức vô địch.

Giải Tranh biện Hà Nội mở rộng (Hanoi Debate Tournament) là giải tranh biện song ngữ do Puzzles Ams - câu lạc bộ Tranh biện trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức. Qua sáu năm xây dựng và phát triển, HDT đã và đang từng bước xây dựng một cộng đồng tranh biện lành mạnh nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trau dồi kĩ năng tư duy và và lập luận cho các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Điểm đặc biệt của giải đấu năm nay chính là sự góp mặt của gần 200 thí sinh đến từ Hà Nội, các tỉnh thành lân cận và các thí sinh đến từ Hàn Quốc, Indonesia, v.v…

Tối 1/4, vòng chung kết giải Tranh biện Hà Nội mở rộng đã diễn ra tại trường PTLC Vinschool với sự tranh tài của bốn đội thi ở hai bảng thi đấu: tiếng Anh và tiếng Việt.

Ở bảng thi đấu tiếng Anh, đội thi WSDC Developmental Squad D gồm các bạn học sinh Nguyễn Lê Phương Anh - PTLC Olympia; Lê Hoàng Mai Anh - Trường Phổ thông Năng khiếu; Nguyễn Bá Việt Dũng - PTLC Olympia đã xuất sắc giành được chức quán quân. Với kiến nghị “Nhà nước ra lệnh cấm những nhà thầu quân sự tư nhân trong các mâu thuẫn vũ trang”, đội ủng đối WSDC Developmental Squad D đã cho rằng: “Việc ra lệnh cấm những nhà thầu quân sự trong các mâu thuẫn vũ trang sẽ hạn chế được việc các nhà thầu này có những quyết định tự phát cho người dân đất nước. Đặc biệt, nếu cho nhà thầu quân sự tham gia vào những mâu thuẫn chính trị thì gây tổn hại cho cả chính phủ và công dân (không cùng tư tưởng chính trị) gây nên bất ổn và ngắn chặn sự phát triển đất nước”. Với luận điểm đó, các thành viên WSDC Developmental Squad D đã thuyết phục thành công các thành viên ban giám khảo cũng như những người theo dõi chương trình trong hội trường.

Bạn Nguyễn Lê Phương Anh, thành viên của đội quán quân bảng Anh WSDC Developmental Squad D, Người nói xuất sắc nhất của giải đấu chia sẻ: “Tham gia cuộc thi lần này là một trải nghiệm lớn với mình bởi tại đây, mình đã được gặp gỡ những người bạn mới và đặc biệt trên hết là những kiến thức mới về tranh biện từ chính các thầy cô giám kháo đầy chuyên môn và cả những bạn học sinh đồng trang lứa.”

Bảng thi đấu tiếng Việt chứng kiến chiến thắng thuyết phục của đội Descendants gồm các bạn La Gia Long - THPT Nhân Chính; Trần Hà Chi - THPT Chuyên HN - Amsterdam và Bùi Lam Trà - TH TH School – những cá nhân xuất sắc đến từ cuộc thi tranh biện trên truyền hình Trường Teen 2017. Đứng trước kiến nghị được đưa ra là “Chúng tôi sẽ tăng hỗ trợ tài chính cho những nước đang phát triển mà nhận một lượng lớn người dân nhập cư”, với những luận điểm và ví dụ rõ ràng cùng tinh thần đồng đội vững chắc, đội Descendants đã chứng minh mình là người xứng đáng với chiến thắng cuối cùng. Các bạn đã chứng minh được việc tăng hỗ trợ tài chính là việc cấp thiết nhằm san sẻ gánh nặng cho các nước đang phát triển trên toàn thế giới cũng như giải quyết các vấn đề đến từ việc nhập cư với số lượng người không nhỏ. Việc tăng hỗ trợ từ 3% - 7% bình quân đầu người sẽ giúp đỡ những nước đang phát triển không chỉ về mặt kinh tế mà còn góp phần nâng cao dân trí của mặt bằng chung xã hội.

Với tư cách là đội chiến thắng, hai đội Descendants tại Bảng Việt và WSDC Developmental Squad D tại Bảng Anh sẽ lần lượt nhận được phần thưởng trị giá gần 50 triệu tiền mặt cùng giấy chứng nhận từ ban tổ chức và đơn vị cố vấn chuyên môn The Global Citizen. Cũng trong khuôn khổ giải đấu, ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho gần 200 tranh luận viên tham gia thi đấu, các giám khảo và các cộng tác viên.

   Đội quán quân bảng Việt Descendants

Đội quán quân bảng Anh WSDC Development Squad D

Giải được tổ chức theo mô hình luật World School, mô phỏng theo giải World School Debate Championship – giải Tranh biện Trường học quốc tế được tổ chức hàng năm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hanoi Debate Tournament 2018 đã kết thúc tốt đẹp, hoàn tất sứ mệnh tạo một sân chơi để nhiền bạn học sinh, sinh viên nâng cao kĩ năng tranh biện và lan tỏa những giá trị cốt lõi của bộ môn tranh biện tới nhiều bạn trẻ.

PV: Tường Minh – Trung 1619

Ảnh: Hanoi Debate Tournament 2018