The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Học sinh Hà Nội trải nghiệm công nghệ in 3D, kính thực tế ảo VR… tại GART Expo 2018

Đưa lên bởi: webams | 18/11/2018 | 517 lượt xem

Đến với GART Expo 2018, chương trình về Robotics đầu tiên của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, các học sinh tham gia đã được trải nghiệm các công nghệ mới như máy in 3D, kính thực tế ảo VR, robot thông minh Cozmo…

GART Expo 2018 với chủ đề “The Milky Way” là sự kiện lần đầu được CLB Robotics của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam GreenAms 6520 tổ chức hướng đến đối tượng là những bạn học sinh từ 9 đến 14 tuổi tại Hà Nội.

Hôm nay, ngày 18/11/2018, GreenAms 6520 Robotics Team (GreenAms 6520) - Câu lạc bộ Robotics đầu tiên và duy nhất của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức sự kiện GART Expo 2018 với chủ đề “The Milky Way” hướng đến đối tượng là những bạn học sinh từ 9 đến 14 tuổi tại Hà Nội.

Chia sẻ về lý do tổ chức sự kiện GART Expo 2018, đại diện Câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team cho biết: “Trong tiếng Anh, “The Milky Way” mang ý nghĩa là Dải ngân hà rộng lớn. Chọn chủ đề này cho GART Expo 2018, chúng tôi hi vọng rằng, tại GART Expo, các bạn học sinh sẽ được trở thành những “nhà vũ trụ” khám phá “dải ngân hà” STEM và Robotics đa dạng và rực rỡ sắc màu. Từ đó, các em sẽ thấy STEM và Robotics thật hấp dẫn, gần gũi và thân thuộc”.

Thành viên CLB GreenAms 6520 hướng dẫn các học sinh Hà Nội trải nghiệm kính thực tế ảo VR.

Là sự kiện mới của CLB GreenAms 6520, tại GART Expo 2018 diễn ra trong cả ngày 18/11, các học sinh tham gia đã được trải nghiệm với những công nghệ tưởng chừng như xa lạ như máy in 3D, kính thực tế ảo VR, robot thông minh Cozmo… Bên cạnh đó, các học sinh đến với GART Expo 2018 cũng được quan sát các thí nghiệm lí thú từ Ban tổ chức để hiểu thêm về Robotics.

Tại sự kiện này, CLB GreenAms 6520 cũng giới thiệu với các học sinh về Beehive – con robot đã được CLB sử dụng để thi đấu tại cuộc thi FIRST Robotics Competition trong năm qua. Tại booth Beehive, các bạn học sinh đã được trực tiếp điều khiển robot, thực hiện những thao tác đơn giản, và trả lời những câu hỏi về robot. Bằng cách trải nghiệm trên mô hình sân thi đấu của FIRST Robotíc Competition năm nay, các học sinh đã có trải nghiệm chân thực nhất với robot Beehive.

Cùng với đó, các em học sinh còn được làm quen với robot thông minh Cozmo, có tính cách và khả năng suy nghĩ như con người. Các em được học cách lập trình đơn giản với Cozmo, với việc kéo thả các lệnh phù hợp, cũng như khám phá các tính cách của Cozmo với Explorer Mode. Sau khi được hướng dẫn cách lập trình với Cozmo, các em học sinh có thể tham gia thử thách lập trình Cozmo để robot chơi những trò chơi đơn giản, bao gồm di chuyển theo bản đồ vạch sẵn, nhặt hộp, nhận diện khuôn mặt…

Trong khuôn khổ GART Expo 2018, các bạn học sinh sẽ còn được thực hành với bộ Lego Mindstorms EV3, qua việc làm quen với các cảm biến và động cơ, và tương tác với các robot được trưng bày tại sự kiện.

Hai sản phẩm công nghệ tiên tiến khác về Robotics được giới thiệu tại GART Expo 2018 là cánh tay Robot và máy in 3D. Các bạn học sinh tham dự chương trình được quan sát buổi trình diễn cánh tay, thử cho cánh tay robot gắp một vật bất kì cũng như lặp lại các động tác theo yêu cầu, qua đó biết thêm về cách hoạt động của cánh tay robot. Ngoài ra, các em còn được giới thiệu về các máy in 3D và có cơ hội được giải xếp hình với những miếng ghép từ máy in 3D.

 

Máy in 3D là một trong những thiết bị công nghệ mới thu hút được sự chú ý của nhiều học sinh Hà Nội tham dự sự kiện GART Expo 2018.

Một điểm thú vị nữa của GART Expo 2018 chính là những thí nghiệm vật lí lí thú trong chương trình. Các em học sinh được quan sát và chơi các tró chơi ứng với các thí nghiệm lí thú như là Fog Tornado (máy tạo lốc xoáy trong một cái hộp), Tesla coil, Storm Glass (bình dự báo thời tiết, sẽ tạo tinh thể giống tuyết khi thay đổi nhiệt độ), Cloud in a bottle…

Đặc biệt, theo chia sẻ của Ban tổ chức, là chương trình chuyên sâu về S.T.E.M, các học sinh tham dự GART Expo 2018 đã được tham gia trải nghiệm phát triển kĩ năng cũng như lập luận tư duy để hiểu rõ hơn về những thiết bị điện tử trong đời sống xung quanh. Qua chương trình này, Ban Tổ chức kỳ vọng có thể góp phần nuôi dưỡng những mầm non tương lai và giúp ích đất nước đang trên đà phát triển để sánh vai với các bạn bè quốc tế.

GreenAms 6520 là CLB Robotics đầu tiên và duy nhất của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hoạt động thường niên quan trọng nhất của CLB là tham dự FIRST Robotics Competition - cuộc thi về Robotics dành cho học sinh THPT trên toàn thế giới. Với tư cách là đội đầu tiên của Việt Nam góp mặt tại cuộc thi này, trong 2 năm qua, GreenAms 6520 đã mang lại hình ảnh của một giới trẻ Việt Nam dám nghĩ, dám làm, và dám tiếp cận những tiến bộ của khoa học công nghệ toàn cầu. Đặc biệt hơn, GreenAms 6520 đã dành được giải Rookie Inspiration Award trong năm đầu tiên tham dự cuộc thi.

Bên cạnh hoạt động chính là tham dự cuộc thi FIRST Robotics Competition, GreenAms 6520 còn tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng nhằm đưa Robotics tới nhiều bạn trẻ hơn. Hai hoạt động cộng đồng nổi bật nhất của CLB là GART Robotics Camp và GART Expo. Trong đó, GART Robotics Camp là trại hè Robotics thường niên, được tổ chức với sự hợp tác của Đại sứ quán Hoa Kì tại Việt Nam, và đã thu hút sự quan tâm của hơn 1.000 phụ huynh trên toàn quốc.

 

Theo Vân Anh (ICTnews)