The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Hà Nội: Hoàn thành việc phun khử trùng 100% trường học trong ngày 2-2

Đưa lên bởi: webams | 31/01/2020 | 424 lượt xem

(HNMO) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của vi rút corona, sáng 31-1, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các điểm cầu của phòng giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã nhằm quán triệt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do củng mới của vi rút corona.

>> Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch Corona ngày 1/2/2020

Tạm dừng việc tổ chức cho học sinh đi dã ngoại, hạn chế đến chỗ đông người

5.500 đại biểu là đại diện lãnh đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường, chủ nhóm lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn thành phố tham dự. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Đến thời điểm hiện tại, tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Tuy nhiên, trước tình hình bệnh có nguy cơ lây lan rộng ở cộng đồng và trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh; quan tâm đến sĩ số học sinh/lớp và theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh hằng ngày; phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương thực hiện việc vệ sinh, khử trùng trường, lớp học, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi... 

Nhằm hỗ trợ cho các đơn vị, trường học trong việc phòng, chống bệnh hiệu quả, tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có những hướng dẫn cụ thể về cách phòng, chống bệnh tại trường học. Ngoài việc tăng cường tuyên truyền cho các thành viên của nhà trường về nguyên nhân, cách phòng, chống bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kiều Anh khuyến cáo lãnh đạo các trường trong những ngày này nên quan tâm sát sao đến sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; khuyến khích toàn bộ các thành viên của đơn vị đeo khẩu trang ngay cả ở trong phòng làm việc, trong lớp học, đồng thời thường xuyên vệ sinh, khử trùng phòng học, phòng làm việc và các trang thiết bị... Nếu phát hiện trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp và có yếu tố dịch tễ (đi, về từ vùng dịch; tiếp xúc gần với người được xác định nghi nhiễm hoặc nhiễm vi rút) thì phải lập tức báo cáo cơ quan y tế và thực hiện việc cách ly.

Báo cáo sơ bộ từ các điểm cầu cho biết, các quận, huyện, thị xã đều đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona; thực hiện việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở từng trường học trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý, đồng thời công bố kế hoạch tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng 100% trường học trên địa bàn. 

Trước thông tin về việc một số phụ huynh vì quá lo lắng nên đã cho con nghỉ học không đến trường hoặc từ chối cho con tham gia các hoạt động tập thể do nhà trường tổ chức, đồng chí Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho rằng: Việc nhận thức về nguy cơ phức tạp của dịch bệnh là cần thiết song các phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng. Nhà trường cần tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc đeo khẩu trang thường xuyên, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng...

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tạm dừng việc tổ chức cho học sinh đi dã ngoại ở ngoài trường học, hạn chế đến những chỗ đông người... để hạn chế các nguy cơ học sinh bị viêm đường hô hấp hoặc các bệnh mùa đông xuân. Các nhà trường chỉ được cho học sinh nghỉ học khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Quyết tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu trưởng phòng giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường học ở các cấp học và chủ các nhóm lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn thành phố phải coi công tác phòng, chống bệnh là nhiệm vụ trọng tâm. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, trường học tuyệt đối không được chủ quan, tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ, chính xác những khuyến cáo của cơ quan chức năng và cơ quan y tế về phòng, chống bệnh.

Các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc với cơ quan y tế tại địa phương và các đơn vị có liên quan thực hiện việc phun thuốc khử trùng cho 100% trường học từ cấp mầm non đến cấp trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (cả công lập và ngoài công lập). Đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý: Hiệu trưởng các nhà trường và chủ các nhóm lớp mẫu giáo độc lập tư thục phải trực tiếp tham gia, giám sát việc phun thuốc khử trùng tại đơn vị mình; các đơn vị phải quyết tâm hoàn thành việc phun thuốc khử trùng cho 100% trường học, nhóm lớp mẫu giáo độc lập tư thục trong ngày 2-2-2020 theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu tất cả các đơn vị phải thống nhất nhận thức về mức độ nguy hại của bệnh để quyết tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả. “Thời gian diễn biến của bệnh có thể còn kéo dài nên công tác phòng, chống bệnh trong trường học cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, kiên trì và tuyệt đối không được chủ quan” - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh. 

Tác giả: Thống Nhất
Nguồn tin: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Giao-duc/956896/ha-noi-hoan-thanh-viec-phun-khu-trung-100-truong-hoc-trong-ngay-2-2