The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

HÀ NỘI ─ AMSTERDAM ─ CON THUYỀN CHỞ NHỮNG KHÁT VỌNG

Đưa lên bởi: webams | 06/05/2016 | 3500 lượt xem

Ngôi trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam đã tròn 30 năm tuổi. 30 năm vẻ vang ấy đã kết tụ bao tinh hoa, trở thành tiền đề, bệ phóng vững chắc để con thuyền Hà Nội–Amsterdam hôm nay và mai sau giương cao cánh buồm ước mơ, chở những khát vọng ra biển lớn!

SỰ KẾ THỪA VẺ VANG  

     Hà Nội-Amsterdam – tên gọi thân thương, từ lâu đã khiến người nghe nghĩ đến một ngôi trường năng động, hội nhập và sáng tạo với tương lai vẫy gọi. Thành lập năm 1985 với nguồn vốn quyên góp từ nhân dân Thủ đô Amsterdam – Hà Lan, trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam là biểu tượng cho tinh thần nhân ái, hữu nghị của hai nước Hà Lan –Việt Nam. Với chiến lược phát triển giáo dục mũi nhọn, Trường sớm khẳng định vị thế của mình trong nền giáo dục quốc gia và thế giới. Đến nay, Trường đã gặt hái nhiều thành công, kế thừa truyền thống hiếu học vẻ vang của dân tộc với Huân chương lao động Hạng Ba (1995); Huân chương lao động Hạng Hai (2000); Đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới (2000); Được công nhận là Trường chuẩn quốc gia (2004); Huân chương lao động Hạng Nhất (2005); Huân chương Độc lập Hạng Ba (2010). Và gần đây nhất, trong ngày lễ kỉ niệm trọng đại 30 năm ngày thành lập, thầy và trò trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

    Các thế hệ học sinh Nhà trường được hưởng một nền giáo dục toàn diện, hiện đại từ những nhà giáo giỏi chuyên môn, giàu tâm huyết. Các em đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, đưa cái tên Hà Nội – Amsterdam bay cao trên bầu trời quốc tế: hơn 5200 giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi học sinh giỏi Thành phố; gần 1500 giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; hơn 150 Huy hương Vàng, Bạc, Đồng trong các kì thi Quốc tế. Nhiều học sinh đã xuất sắc giành được những học bổng từ các trường đại học uy tín bậc nhất thế giới như Havard, Yale, Princeton, Brown… và giữ những chức vụ quan trọng trong các bộ máy nhà nước cũng như các tổ chức trên thế giới.

    Những bảng vàng thành tích ấy là “quả ngọt” của sự kế thừa truyền thống hiếu học tốt đẹp của dân tộc, là sự kế thừa và phát huy không ngừng những nỗ lực, thành tích, văn hóa sáng tạo của lớp lớp thế hệ thầy và trò Hà Nội-Amsterdam. 30 năm đối với một ngôi trường có bề dày thành tích giáo dục chưa phải là con số lớn nhưng cũng đủ để hà Nội-Amstedam tạo nên những giá trị cốt lõi, tạo bệ phóng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

SỰ PHÁT TRIỂN TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI

    “Tương lai của Hà Nội-Amsterdam đòi hỏi chúng ta vượt qua các biên giới địa lý và chia sẻ cùng bầu không khí toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ, vì vậy chúng ta cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với Hà Nội-Amsterdam tương lai trong một thế giới rộng lớn và nhiều biến động. Cần phải thấy rõ từ trên biểu tượng logo rằng chúng ta sẽ là một ngôi trường luôn phấn đấu vì những giá trị hàng đầu, sẽ là biểu tượng cho việc mở rộng tri thức quốc tế. Chúng ta phải nắm lấy vai trò đó một cách tích cực với những suy nghĩ sâu sắc. Trong bối cảnh giáo dục quốc tế đang đâm chồi và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam dưới những hình thức vừa giống vừa không giống Việt Nam, giáo dục phổ  thông đang bị cạnh tranh mạnh trên phạm vi toàn cầu, chúng ta vẫn vững tin vào đổi mới không ngừng. Chúng ta được thừa hưởng văn hóa sáng tạo từ các thế hệ nhà giáo đi trước, những người đã định hình để chúng ta khẳng định được những giá trị của Hà Nội-Amsterdam hôm nay. Họ đang khích lệ, thúc đẩy chúng ta phải làm rạng danh hơn nữa tên tuổi của Hà Nội-Amsterdam. Khát vọng trở thành ngôi trường hàng đầu, là nơi đào tạo nguồn nhân lực trọng yếu của Quốc gia sẽ phải trở thành đặc quyền và trách nhiệm của Hà Nội-Amsterdam. Chúng ta sẽ viết tiếp tương lai bằng niềm tin vào vị thế và tầm vóc mới của Hà Nội-Amsterdam và tương lai sẽ khẳng định Hà Nội-Amsterdam của chúng ta.” (Trích lời Nhà giáo Lê Thị Oanh – Hiệu trưởng Nhà trường)

Nữ sinh trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam đẹp tinh khôi trong tà áo dài

     Những lời tâm huyết của Nhà giáo Lê Thị Oanh đã khẳng định sự vững tin của Hà Nội-Amsterdam trong thời kì hội nhập quốc tế khi mọi khoảng cách sẽ thu hẹp lại, tính chất xuyên quốc gia sẽ được gia tăng. Với sự kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang trong 30 năm xây dựng và phát triển, Hà Nội-Amsterdam đang tiếp tục bước những bước đi vững chãi, trở thành niềm tin và khát vọng của nhân dân Thủ đô và cả nước.  

NIỀM TIN VÀO TƯƠNG LAI

     30 thế hệ đã gắn bó và chứng kiến sự trưởng thành của Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, ai cũng gửi gắm những niềm tin đến ngôi trường đã in dấu cả thời tuổi trẻ này. Đó là niềm tin mãnh liệt của hàng nghìn người con bước ra thế giới từ cánh cổng số 1 Nam Cao-Ba Đình, nay là số 1 Hoàng Minh Giám-Cầu Giấy. Chia sẻ với chúng tôi, bạn Đào Vũ Quang, tân Đại sứ trường THPT chuyên Hà Nội–Amsterdam niên khóa 2015-2016 chia sẻ :“Ams trong mắt mình lúc nào cũng hoàn hảo. Tỉ lệ đầu vào cao nên bạn nào cũng rất giỏi, không chỉ trong học tập mà còn trong mọi hoạt động. Mình có thể tìm thấy câu trả lời “Tôi là ai?” khi sống dưới mái nhà này. Mình hiểu thêm được về bản thân và con đường mình sẽ bước tiếp. Có thể nói rằng học Ams là một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình.”

Đào Vũ Quang – Tân Đại sứ Ams 2015

    Hà Nội-Amsterdam – con thuyền chở những khát vọng sẽ mang ước mơ của lớp lớp thế hệ học trò ra biển lớn. Khát vọng về một tương lai vẫy gọi, niềm tin vào một Hà Nội-Amsterdam năng động, sáng tạo, hội nhập sẽ đưa ngôi trường bay cao, bay xa hơn nữa, xứng đáng với với truyền thống vẻ vang trong suốt hành trình 30 năm qua. Chúng ta kì vọng vào con thuyền chở những khát vọng vươn ra biển lớn mang tên Hà Nội-Amsterdam!

                                                                                                                                                PV: Lê Minh Anh – Văn 1518