The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

HÀ NỘI – AMSTERDAM TRÊN CON ĐƯỜNG ĐỔI MỚI CÙNG ĐẤT NƯỚC TRƯỚC HIỆP ĐỊNH TPP

Đưa lên bởi: webams | 20/11/2015 | 3500 lượt xem

Việt Nam - đất nước với những trang sử hào hùng, những con người giàu ý chí, đang không ngừng  tiến lên trên con đường hội nhập Quốc tế. Năm 2015, Việt Nam đã có bước tiến đặc biệt quan trọng khi cùng 9 quốc gia khác kí kết Hiệp định TPP - Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương. Nó mở ra cho chúng ta những cơ hội lớn song cũng là những thử thách lớn, đòi hỏi sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi mặt. Là đơn vị đi đầu trong ngành giáo dục của Thủ đô, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã và đang tích cực rèn luyện, học hỏi không ngừng để cùng Việt Nam hội nhập sâu rộng.

Ngày 5/10/ 2015, tại hội nghị diễn ra ở thành phố Atlanta, Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng đối với hiệp định thương mại tự do, đồng thời hướng tới kí kết Hiệp định này với một số nước vào đầu năm 2016, trong đó có Việt Nam.

Sự kiện này là dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy xu thế liên kết đa tầng, duy trì môi trường hòa bình, ổn định và sự phát triển năng động của châu Á-Thái Bình Dương.Việc gia nhập TPP sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng hợp tác, làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác hàng đầu thế giới và khu vực, góp phần đa dạng hóa thị trường, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng sản xuất khu vực, toàn cầu.

Trong những thập kỉ tới, đất nước sẽ ngày một đổi thay, phát triển. Tuy nhiên để đạt được thành tựu ấy, chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn và cần sự nỗ lực, chuẩn bị chu đáo, toàn diện.

Logo của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam được chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ

Vận mệnh đất nước phụ thuộc vào những chủ nhân tương lai - các thế hệ học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Gìn giữ truyền thống và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội là trách nhiệm của mỗi học sinh; trong đó, nhà trường có nhiệm vụ giúp đỡ các em làm chủ kiến thức, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại, rèn luyện phẩm chất, đạo đức để tạo nên những giá trị lớn lao. Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam với bề dày lịch sử 30 năm đã chuẩn bị tư thế vững vàng, sẵn sàng cùng đất nước đổi mới, hội nhập với thế giới.

Trong nhiều năm qua, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam luôn tự hào là đơn vị đi đầu Thành phố Hà Nội trong công tác giáo dục với những thành tích nổi bật về học tập và rèn luyện. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường luôn cố gắng duy trì, phát triển và không ngừng nâng cao, đổi mới việc dạy và học. Với sự nỗ lực không mệt mỏi, mỗi năm, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đạt được nhiều huy chương trong các kì thi Olympic Quốc tế và khu vực. Trong các cuộc thi về Khoa học, Kỹ thuật như Intel ISEF, IJSO, các Amsers đều đạt được thành tích cao. Ngoài việc tham dự các kì thi tầm cỡ Quốc gia, Quốc tế, Nhà trường cũng đẩy mạnh việc học ngoại ngữ nhằm trang bị cho các em đầy đủ kiến thức, kĩ năng để hội nhập tích cực vào thị trường lao động quốc tế. Ngoài ra, các Amsers còn được tham gia các Hội thảo về Công nghệ thông tin, giao lưu môi trường với khối ASEAN, giao lưu với trường Quốc tế Hàn Quốc, Mỹ… Cùng với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng mềm, học sinh của Trường luôn tự tin, năng động, sáng tạo, chủ động trong mọi tình huống và sẽ vươn xa hơn nữa với những ước mơ, hoài bão xây dựng đất nước ngày một ấm no, hạnh phúc và phát triển.

Gia nhập TPP đồng nghĩa với việc chúng ta phải tuân thủ những quy tắc, luật lệ chung, trong đó có Quyền sở hữu trí tuệ. Đầu năm 2015, Nhà trường đã được nhận “Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu” của Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, không chỉ góp phần bảo vệ, duy trì những giá trị truyền thống tốt đẹp của Nhà trường, mà còn là bước định hình, xây dựng nền móng vững chắc cho các giá trị tương lai, để người dân Thủ đô luôn tin tưởng và tự hào khi con em mình được học tập và rèn luyện ở ngôi trường này. Nhà giáo Lê Thị Oanh – Hiệu trưởng nhà trường, từng chia sẻ: "Trong hội nhập quốc tế, mọi khoảng cách đều thu hẹp lại, tính chất xuyên quốc gia sẽ gia tăng. Lớp công dân tương lai mà chúng ta đào tạo không chỉ là nguồn nhân lực Việt Nam, mà còn là nguồn nhân lực của thế giới với tư duy và kỹ năng làm việc toàn cầu. Tương lai của HNA đòi hỏi chúng ta vượt qua các biên giới địa lý và trí tuệ để chia sẻ cùng một bầu không khí toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ, vì vậy chúng ta cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với HNA tương lai trong một thế giới rộng lớn và nhiều biến động. Cần phải thấy rõ từ trên biểu tượng logo rằng chúng ta sẽ là một ngôi trường luôn phấn đấu vì những giá trị hàng đầu, sẽ là biểu tượng cho việc mở rộng tri thức quốc tế. Chúng ta phải nắm lấy vai trò đó một cách tích cực với những suy nghĩ sâu sắc. Trong bối cảnh giáo dục quốc tế đang đâm chồi và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam dưới những hình thức vừa giống vừa không giống Việt Nam, giáo dục phổ  thông đang bị cạnh tranh mạnh trên phạm vi toàn cầu, chúng ta vẫn vững tin và đổi mới không ngừng. Chúng ta được thừa hưởng văn hóa sáng tạo từ các thế hệ nhà giáo đi trước, những người đã định hình để chúng ta khẳng định được những giá trị của HNA hôm nay. Họ đang khích lệ, thúc đẩy chúng ta phải làm rạng danh hơn nữa tên tuổi của HNA. Khát vọng trở thành ngôi trường hàng đầu, là nơi đào tạo nguồn nhân lực trọng yếu của Quốc gia sẽ phải trở thành đặc quyền và trách nhiệm của HNA. Chúng ta sẽ viết tiếp tương lai bằng niềm tin vào vị thế và tầm vóc mới của HNA và tương lai sẽ khẳng định HNA của chúng ta". Những chia sẻ ấy thể hiện khát vọng và mục tiêu của Nhà trường trong bối cảnh đổi mới và xu thế hội nhập quốc tế. 

Bằng truyền thống sáng tạo và khát vọng vươn lên, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã có sự chuẩn bị vững vàng để song hành cùng đất nước trước Hiệp định TPP. Trong tương lai, chúng ta còn nhiều thách thức, khó khăn, nhưng chắc chắn rằng, các thế hệ nhà giáo và học sinh Hà Nội - Amsterdam sẽ luôn hướng về phía trước, cùng nhau nỗ lực không ngừng để chung tay xây dựng một Việt Nam giàu bản sắc với nền kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, đưa đất nước “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như điều Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Xem thêm: Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu logo trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

PV: Thanh Hải – Văn 13-16