The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Gặp gỡ Amser đạt giải Nhất Hội thi khoa học và kĩ thuật Intel ISEF thành phố Hà Nội 2012

Đưa lên bởi: admin | 05/03/2012 | 4109 lượt xem

Ngay sau buổi lễ trao giải, bọn tớ đã cơ hội được trò chuyện với cô bạn xinh xắn,nhanh nhẹn Nguyễn Thùy Linh lớp 10 Sinh- một trong 3 bạn đạt giải Nhất hội thi khoa học và kĩ thuật Intel ISEF 2012 tổ chức hôm nay tại trường THPT Việt Đức đấy!

PV: Chào em. Trước tiên, thay mặt cho nhóm website trường, chị chúc mừng em về thành công lớn trong Intel ISEF năm nay. Em có thể giới thiệu cho các bạn khán giả được biết về mình không?

Linh: Xin chào. Mình tên là Nguyễn Thùy Linh, hiện là học sinh lớp 10Sinh trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam.

 PV: Em vừa đạt giải cao nhất, vượt qua rất nhiều đối thủ đến từ nhiều trường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Vậy cảm xúc của em lúc này như thế nào?

Linh: Em cảm thấy rất vui và vô cùng bất ngờ bởi vì ban đầu em chỉ mong là được tham dự hội thi chứ chưa bao giờ nghĩ là sẽ đạt giải cao như vậy.

 

 PV: Em có thể giới thiệu qua cho mọi người được biết về sản phẩm của mình không?

Linh: Đề tài của bọn em là “ Xử lí chất thải độc hại sau các bài thực hành hóa học lớp 10 bằng phương pháp hóa học và sinh học”. Ý tưởng này xuất phát từ thực tế khi mà bọn em làm thí nghiệm trong trường thì thấy lượng chất thải thải ra là rất lớn, gây ảnh hưởng tới môi trường. Do đó, em cùng các bạn trong nhóm đã ngồi lại với nhau và hỏi cô giáo dạy môn Sinh của bọn em là có cách nào để xử lí lượng chất thải ấy không. Thì cô giáo đã gợi ý cho bọn em đầu tiên là các biện pháp hóa học, sau một thời gian thực hành các phương pháp hóa học thì bọn em tiến hành các biện pháp sinh học. Và sau một thời gian thí nghiệm cho đến ngày hôm nay đã thu được kết quả như mong muốn. Điều đó thực sự là rất tuyệt vời ạ.

 PV: Chị cũng thấy đây thực sự là một đề tài hết sức thú vị và thiết thực với cuộc sống. Nhưng em có nghĩ rằng ý tưởng này của mình có thể áp dụng vào thực tiễn được hay không?

Linh: Bọn em có thể khẳng định rằng ý tưởng này hoàn toàn có thể sử dụng trong thực tế được. Bọn em vẫn đang làm và tiếp tục làm ngay ở trường. Nó dễ làm và có thể áp dụng tại nhiều nơi trên đất nước.

 PV: Thế còn vấn đề kinh phí xây dựng dự án thì sao?

Linh: Hoàn toàn là không có vấn đề gì chị ạ. Trong quá trình bọn em làm thí nghiệm chỉ cần bỏ ra 70 nghìn mua tảo và chưa đến 100 nghìn mua các loại hóa chất. Tảo thì bọn em có thể nuôi cấy lại. Để xử lí khoảng 4-5 lít nước thải tính ra chỉ mất 1o nghìn đồng thôi.

 PV: Tức là kinh phí rất ít so với lượng chất thải xử lí được, có thể nói là không đáng kể đúng không?

Linh: Vâng, đúng rồi ạ.

 PV: Trong quá trình thực hiện ý tưởng này, các em có gặp phải khó khăn gì không?

Linh: Khó khăn duy nhất mà bọn em gặp phải đó là về thời gian. Khi bọn em làm dự án cũng là lúc thi học kì nên thực sự là đáng lo lắng. Vừa phải thực hành, vừa phỉa ôn thi học kì. Tuy nhiên, cũng nhờ sự thông cảm và giúp đỡ của các thầy cô giáo mà bọn em đã hoàn thành công việc của mình.

 PV: Em đánh giá thế nào về sản phẩm của các trường khác năm nay?

Linh: Em thấy các sản phẩm của các bạn đều rất độc đáo và sáng tạo. Tuy là không được giải nhưng em hi vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều sản phẩm có ích cho cuộc sống. 

 PV: Vậy sản phẩm nào khiến em ấn tượng nhất?

Linh: Em ấn tượng nhất là “ Bàn học thông minh” của các bạn trường Tây Sơn, sản phảm đã đạt giải nhì trong hội thi. Khi mình ngồi vào bàn học, ánh sáng của đèn sẽ tự động bật lên. Khi mính rời bàn học thì ánh sáng cũng sẽ tự động tắt. Vì vậy, dù có quên thì ta cũng sẽ tiết kiệm được một lượng điện rất lớn. Quả là rất sáng tạo.

 PV: Cuối cùng, em có lời khuyên nào dành cho những bạn cũng có niềm đam mê khoa học- kĩ thuật, muốn chinh phục những giải thưởng như em không?

Linh: Em chỉ có một lời chia sẻ nho nhỏ đó là, hãy luôn đam mê khoa học, đừng nản chí và luôn tin tưởng vào ước mơ của chính mình.

 PV: Cám ơn em rất nhiều vì buổi chia sẻ thú vị. Chúc các em sẽ tiếp tục thành công với dự án này của mình!

 PV: Minh Phương- Ngọc Linh ( chuyên Trung)