The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Gửi Ams thân yêu

Đưa lên bởi: anhph | 25/05/2015 | 3907 lượt xem

Bài tham dự cuộc thi viết về trường

MS 018

GỬI AMS THÂN YÊU

Nguyễn Phương Linh

Hóa 1 (13-16)

 

Ams à!

Năm nay đã là năm thứ sáu chúng ta làm bạn. Cậu trong tôi thực sự không chỉ là một môi trường giáo dục hoàn hảo, mà còn là người bạn mái nhà thân yêu thứ hai cùng với gia đình đã che chở cho tôi trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi thiếu niên. Đã có bốn năm cấp 2 và sắp là cả ba năm cấp 3 ở đây, tôi nghĩ mình đã yêu Ams quá da diết và sâu sắc mất rồi!

Lớp 6, biết được mình đỗ Ams rồi, tự hào đi khoe với khắp mọi người từ họ hàng tới hàng xóm, từ bạn tiểu học đến bạn mẫu giáo rằng: “Cháu/Tớ là học sinh trường chuyên Hà Nội – Amsterdam rồi đấy nhé!” Cái khoảnh khắc ấy thực sự nó vẫn in sâu trong tâm trí tôi đến tận bây giờ. Năm đầu này cũng không có kỉ niệm gì nhiều, vì lớp vẫn chưa thân nhau, nhưng tôi đã gặp được cô bạn tri kỷ đáng yêu.

Đến lớp 7, kết quả học tập khá lên đôi chút, cả hai học kì tôi dành được học bổng nhà trường, nó đã làm chính tôi và bố mẹ rất tự hào. Và, kết thân với năm đứa con gái lập thành một “hội bà tám” với cái tên cực kì xì-tin và dễ thương  - “Chóa”. Đây mới là niềm vui lớn nhất trong năm học của tôi. Tôi ấn tượng nhất với cô Bình dạy Toán, cô thấp thấp, rất đáng yêu, và đương nhiên cô dạy rất hay, cho nhiều bài toán khó mà dân chuyên tự nhiên như tôi luôn thấy hứng thú. Có thể nói rằng, năm lớp 7 chính là một cột mốc quan trọng trong cấp 2 vì phải thi chuyển lớp, và cũng vì cảm nhận của tôi với Ams đang ngày càng thay đổi: Tôi bắt đầu yêu Ams hơn – không biết từ khi nào đã trở thành một phần trái tim của tôi!

Lên nữa tôi vào 8C – tức là Toán 1. Lớp có tận hơn 40 đứa con trai mà chỉ có vỏn vẹn tám mống “vịt cái”. Cứ tưởng không thể sinh sống được trong một tập thể quá mức “âm thịnh, dương suy”, ấy thế mà tôi nhận ra rằng, lớp nhiều trai cũng có cái rất vui, thậm chí còn vui hơn các lớp khác. Chúng nó rất hài hước, hay đùa, thông minh, và tất nhiên là nghịch kinh khủng. 

Và năm quan trọng nhất trung học đã đến rồi. Lớp 9, lớp cuối cấp. Đây có lẽ là năm nhiều kỉ niệm và cũng có tầm ảnh hưởng rất lớp. Nửa trẻ con, nửa người lớn, muốn vững vàng tạo ra những quyết định về tương lai của mình, sẽ thật khó khăn nếu thiếu đi sự giúp đỡ của gia đình, thầy cô, và bạn bè. Và tôi chọn lớp 10 Hóa 1 Ams làm mục tiêu tiếp theo của mình. Đây cũng là năm đầu tiên tôi đi Ngày Hội Anh Tài, và thật sự bị choáng ngợp trước quy mô khổng lồ của nó, cũng như tài năng của các anh chị cấp 3. Nếu người ta hay bảo dân chuyên chỉ toàn cắm đầu vào sách vở, thì các Amsers là ngoại lệ, không chỉ học giỏi, mà nhiều lĩnh vực ngoại khóa khác cũng giỏi nữa. Ấn tượng của tôi về Ams lại ngày một tăng lên, nó là động lực thúc đẩy tôi cố gắng “vượt vũ môn”. Ams bây giờ đã không chỉ là một phần trái tim nữa, mà là một bộ phận tất yếu không thể thiếu trong tôi!

Một mùa hè nữa lại qua đi và năm học mới đã đến, đúng như mong ước của mình, tôi đỗ vào 10H1. Lớp tôi có chưa đến chục đứa con gái, nhưng cả hội thân nhau cực kì. Mấy đứa con trai, như hi vọng, vẫn hài hước, vui tính, thông minh và vẫn nghịch. Giáo viên chủ nhiệm lớp tôi là cô Thu, cùng dạy môn hóa là cô Hà. Cô Thu với mái tóc ngắn buộc hai bên vô cùng trẻ trung mấy buổi đầu đã để lại những ấn tượng rất đáng yêu trong chúng tôi. Cô hay trêu và kể chuyện cho giờ học đỡ căng thẳng. Còn cô Hà rất trẻ, thậm chí đôi lúc trông cô như sinh viên đại học, cô dạy rất dễ hiểu là đằng khác.

 Tập thể lớp H1 13 - 16

Cả hai năm lớp 10 và 11 chúng tôi đã có rất nhiều chuyến đi ngoại khóa bổ ích, tất cả là nhờ các cô và các bác phụ huynh tạo điều kiện. Thành quả là sự gia tăng tình cảm, tình đoàn kết giữa các thành viên trong lớp với nhau hơn. Những di tích, thắng cảnh mà cùng nhau đặt chân đến, những hôm ngồi với nhau cùng hát karaoke như không còn có ngày mai, hay những bát cháo gà nóng hổi buổi đêm cả lớp quây quần bên nhau ăn,… Kỉ niệm tượng trưng cho tình bạn vô giá – mối quan hệ đặc biệt mà bạn nên trân trọng khi còn đang ở lứa tuổi đẹp nhất cuộc đời. Và Ams đã giúp tôi nhận ra điều quan trọng ấy!

Dù 5 năm, 10 năm hay 30 năm nữa, tôi sẽ không bao giờ ngôi trường này, mái nhà này, gia đình này – nơi tôi trưởng thành và là đòn bẩy cho những ước mơ và tương lai của mình. Tôi sẽ luôn tự hào khi nói với mọi người rằng: “Tôi đã từng là học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, một lần và sẽ mai như vậy – Once Amser, Forever Amser!”.

------------------------------

Nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường, trân trọng kính mời các Thầy Cô giáo, các em học sinh, các bậc phụ huynh... tiếp tục gửi bài viết tham dự cuộc thi "Viết về mái trường Hà Nội - Amsterdam" đợt 3. Mọi thông tin chi tiết liên quan đến cuộc thi, xin xem ở đường link TẠI ĐÂY