The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Gặp mặt, giao lưu với trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Thành phố Đà Nẵng

Đưa lên bởi: webams | 22/07/2016 | 5355 lượt xem

Sáng ngày 22/7 vừa qua, tại Hội trường 100 chỗ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã diễn ra buổi gặp mặt thân mật giữa Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo trưởng, phó tổ bộ môn trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và đoàn các thầy cô giáo trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng. Trong không khí cởi mở, đại diện hai nhà trường đã cùng nhau trao đổi về các hoạt động giáo dục, kinh nghiệm bồi dưỡng Học sinh giỏi và những mô hình mới của nhà trường.

Về phía Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng, buổi gặp mặt có sự hiện diện của:

- Nhà giáo Lê Vinh - Hiệu trưởng nhà trường.

- Nhà giáo Lê Thị Châu - Phó Hiệu trưởng nhà trường, Chủ tịch Công đoàn nhà trường

- Nhà giáo Lê Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng nhà trường.

- Nhà giáo Trương Nguyễn Ngọc Vinh - Phó Hiệu trưởng nhà trường

Cùng 35 thầy cô giáo là tổ trưởng chuyên môn, cán bộ, giáo viên nhà trường.

Về phía Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, buổi gặp mặt có sự hiện diện của:

- Nhà giáo Lê Thị Oanh - Bí thư Đảng Ủy - Hiệu trưởng nhà trường.

- Nhà giáo Bùi Văn Phúc - Phó Hiệu trưởng nhà trường.

- Nhà giáo Hồ Quốc Việt - Phó Hiệu trưởng nhà trường.

- Nhà giáo Nguyễn Đình Vinh - Phó Hiệu trưởng nhà trường.

- Nhà giáo Dương Tú Anh - Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Cùng các thầy cô là tổ trưởng chuyên môn, giáo viên dạy chuyên, nhóm Bồi dưỡng giáo viên, nhóm Đối ngoại, nhóm Khoa học, nhóm Website và các thầy cô trong Ban chấp hành Công đoàn nhà trường.

Nhà giáo Lê Thị Oanh, Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gửi tặng món quà lưu niệm từ nhà trường tới Nhà giáo Lê Vinh, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng

Mở đầu buổi gặp mặt, các thầy cô giáo đã cùng xem một đoạn Phóng sự về trường Hà Nội - Amsterdam để chứng kiến những bước đổi mới vượt bậc của nhà trường sau 30 năm xây dựng và phát triển. Có thể nói, Hà Nội - Amsterdam đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh bồi dưỡng Học sinh giỏi, góp phần nuôi dưỡng nhân tài cho đất nước. Mỗi năm, những học sinh Hà Nội - Amsterdam lại xuất sắc mang về bảng vàng thành tích cho nhà trường trong các kì thi Quốc gia và Quốc tế, khẳng định vị thế và thương hiệu Hà Nội - Amsterdam đối với bạn bè quốc tế. Đây là một nỗ lực không nhỏ của không chỉ các học sinh, mà còn là công lao dạy dỗ tâm huyết từ các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm của nhà trường.

Đại diện Ban giám Hiệu nhà trường, Nhà giáo Lê Thị Oanh, Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời chào nồng nhiệt và lời cảm ơn chân thành tới các nhà giáo của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng đã có mặt tại buổi giao lưu ngày hôm nay. Nhìn lại những bước trưởng thành của Hà Nội - Amsterdam, Nhà giáo nhấn mạnh về môi trường học tập mở, không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại; mà còn có phương pháp giáo dục góp phần phát triển học sinh toàn diện cả về học tập và văn hóa. Đây là cơ hội để học sinh khám phá chính bản thân mình, khẳng định những tư chất để phát triển trong tương lai. Số lượng học sinh tham gia Đội tuyển Quốc tế của nhà trường luôn đứng đầu thành phố và cả nước. (Năm 2016: Nhà trường có 4 học sinh tham dự Đội tuyển Quốc tế ở các bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh trên tổng số 21 bạn cả nước.) Hiện đã có hai bộ môn công bố Kết quả: Trường Hà Nội - Amsterdam đạt hai huy chương Bạc môn Toán và môn Vật Lý. Nhà giáo nhấn mạnh: “Hạnh phúc thực sự của mỗi học sinh trong tương lai chính là mục tiêu của mỗi người thầy đứng lớp.” Nhà giáo hi vọng đoàn trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ có cơ hội thăm mảnh đất Đà Nẵng với tình người mến khách trong tương lai.

Để đáp lại tình cảm nồng hậu từ nhà giáo Lê Thị Oanh, nhà giáo Lê Vinh, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng phát biểu: “Xin chân thành cảm ơn cô Lê Thị Oanh và các thầy cô trong ban lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi nhất, đã cung cấp thông tin chân thành nhất, những tình cảm thân thiện nhất với Đoàn trường Lê Quý Đôn.” Đồng thời, nhà giáo bày tỏ mong muốn trao đổi thêm với các thầy cô giáo Hà Nội - Amsterdam về ba nội dung chính. Đầu tiên, với các thành tích và chất lượng đào tạo cao, nhà giáo mong muốn tìm hiểu về công tác quản lí chuyên môn (bao gồm khung chương trình của nhà trường, các chính sách và thời gian bồi dưỡng học sinh giỏi chuyên, các tiêu chí đánh giá giáo viên) của nhà trường. Thứ hai, hiện nay trong các đội chuyên Quốc gia và Quốc tế, nhà giáo mong muốn được biết các thầy cô giáo đã thực hiện phương pháp “truyền lửa” nào để tiếp sức các em học sinh trau dồi học tập. Thứ ba, về việc đổi mới, nâng cấp phẩm chất và năng lực học sinh, nhà giáo muốn tìm hiểu về những biện pháp chỉ đạo của trường Hà Nội - Amsterdam.

Để trả lời cho câu hỏi của nhà giáo Lê Vinh về việc “truyền lửa”, khuyến khích các học sinh trau dồi học tập, cô giáo Hàn Thu Thủy, tổ Phó tổ Vật Lý trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ: “Hai khóa học sinh gần đây tôi chịu trách nhiệm gần đây có hai em học sinh rất giỏi nhưng điều kiện gia đình khá khó khăn. Em thứ nhất là em Bùi Quang Tú. Em thứ hai là em Vũ Thanh Trung Nam.” Là một giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cô Hàn Thu Thủy luôn biết cách để động viên học sinh không ngừng học tập. Điển hình là trường hợp của bạn Vũ Thanh Trung Nam, ghi tên mình vào kỉ lục Việt Nam với 3 lần giành Huy chương tại kì thi Olympic Vật Lý Quốc tế và hiện được nhận vào trường NUS, bên Singapore. Cô giáo Hàn Thu Thủy cũng nhấn mạnh, sự hỗ trợ của giáo viên là một phần bởi năng lực từ chính học sinh mới là yếu tố quyết định sự thành công của các em sau này. Tiếp nối, cô giáo Lê Thị Ngọc Hà, tổ Hóa học trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng chia sẻ để “truyền lửa” được cho học sinh, người giáo viên cần tâm lý, tìm hiểu những tố chất của học sinh.

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường, nhà giáo Bùi Văn Phúc phát biểu: “Mỗi thầy cô trong Ban Giám Hiệu để phụ trách một tổ chuyên môn cụ thể, bao quát mọi hoạt động.” Nhà giáo nhấn mạnh vào chuyên môn làm việc của từng tổ. Khi triển khai công việc, nhà trường chú trọng vào vấn đề tư tưởng giữa các thành viên trong Ban lãnh đạo, góp phần giữ kỉ cương và tạo công bằng trong nhà trường. Qua đó, nhà trường kết hợp đồng bộ kiểm tra đánh giá giáo viên và bồi dưỡng giáo viên. Tiếp nối, nhà giáo Lê Thị Oanh chia sẻ: “Tựu chung vào các giá trị của nhà trường cần gìn giữ và cần hướng tới, các câu lạc bộ cần có sự hoạt động nhịp nhàng, dưới sự chỉ đạo của thầy cô giáo.” Nhà giáo có điểm qua một số câu lạc bộ như câu lạc bộ tình nguyện, câu lạc bộ tìm hiểu văn hóa, câu lạc bộ nghiên cứu khoa học…  Qua các hoạt động các học sinh tham gia, các học sinh có cơ hội giao tiếp xã hội.

Tâm sự về bản lĩnh chính trị nhà giáo, nhà giáo Hồ Quốc Việt, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ về những thành công mà nhà trường đạt được trong quá trình đào tạo học sinh: “Trong những năm đầu là lớp 6 và lớp 7, các con đã hình thành được định hướng về các môn của mình - môn chuyên tự nhiên và môn chuyên xã hội. Đến hết năm lớp 7 sau kì kiểm tra chất lượng, các con đã được phân vào các lớp định hướng chuyên. Năm lớp 8 bắt đầu hình thành các đội tuyển.” Trong quá trình giảng dạy, nhà trường đã ươm mầm tài năng và phát hiện ra những nhân tố được đánh giá cao tại những kì thi Học sinh giỏi sau này. Nhà giáo Dương Tú Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng chia sẻ về giá trị tư tưởng là yếu tố cốt lõi của Hà Nội - Amsterdam. Các công tác GVCN, công tác phụ huynh và công tác học sinh được thực hiện chặt chẽ. Đồng thời những hoạt động ngoại khóa và những hình thức câu lạc bộ của trường giúp học sinh có sự phát triển toàn diện. Nhà giáo giới thiệu về Ngày Định Hướng - Ngày đầu tiên để giới thiệu về trường dành cho các em học sinh khối 6 và khối 10; niềm tự hào về logo và đồng phục của trường; sự kiện Ngày Hội Anh Tài giúp phản ánh bản sắc của 12 khối chuyên…

Kết thúc buổi gặp mặt tại Hội trường 100 chỗ, các giáo viên trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã dẫn đoàn trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng đi tham qua các địa điểm ở trường như Phòng Truyền Thống, Phòng Tin Học, Thư Viện, Tháp Biểu Tượng, Nhà Thể Chất…

Thông qua buổi giao lưu, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng đã thiết lập được cầu nối vững chắc để trong tương lai, nhằm thực hiện nhiều chính sách giáo dục ươm mầm các tài năng tương lai của đất nước.

PV: Nhật Linh - Văn 1417