The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

DƯƠNG HÀ ANH – CÔ BẠN TÀI NĂNG CHINH PHỤC NIỀM ĐAM MÊ KINH DOANH

Đưa lên bởi: webams | 30/08/2018 | 1128 lượt xem

Cuộc thi Thách thức Thương mại Quốc tế (ITC) là cuộc thi thường niên được tổ chức bởi JA nhằm giúp các bạn học sinh đến từ khắp nơi phát huy khả năng kinh doanh qua hình thức tìm hiểu và nâng cao các kĩ năng về thương mại quốc tế cũng như phát triển những kĩ năng mềm cần thiết cho cuộc sống. Nă 2018, cuộc thi được tổ chức tại Singapore với sự tham gia của 9 nước Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Trải qua 2 vòng thi trong nước và quốc tế, đại diện xuất sắc đến từ  Việt Nam, Dương Hà Anh – học sinh lớp 11 Anh 1, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã mang về giải Nhất với sản phẩm vô cùng sáng tạo. Hôm nay, hãy cùng AWW gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ từ cô bạn tài năng này nhé!


PV: Xin chào Hà Anh. Đầu tiên, mình xin được chúc mừng bạn về thành tích vô cùng đáng nể trong cuộc thi Thách thức Thương Mại Quốc tế vừa qua. Vậy với bạn, cơ duyên nào đã giúp bạn biết được cuộc thi này và đâu là động lực thôi thúc bạn tham gia?

Hà Anh (HA): Chào bạn, trước hết mình xin cảm ơn bạn vì lời chúc mừng. Mình biết đến cuộc thi khá tình cờ qua trang Facebook  của JA Việt Nam. Mình đã luôn muốn được học về kinh doanh, thế nên khi thấy cuộc thi này, mình bị thu hút ngay lập tức và mình rủ bạn mình cùng đăng kí luôn ngày hôm đó. Rất may là hôm đấy là hạn chót đăng kí dự thi. Thế nên được đến với kì thi và đến với JA cũng có thể coi là một cái duyên.

Dương Hà Anh đạt giải Nhất tại cuộc thi ITC 2018

PV: Bạn có thể chia sẻ đôi chút về sáng kiến đã giúp bạn đạt giải cao nhất tại cuộc thi?

HA: Chủ đề năm nay là: Phát triển một chiến lược thâm nhập thị trường cho một sản phẩm sức khoẻ dành cho người già tại Pháp. Theo nghiên cứu thì người già tại Pháp thường hay bị ngã do chóng mặt và việc này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Thế nên, chúng mình đã lên ý tưởng và kế hoạch cho một sản phẩm mang tên iBalance - một chiếc kẹp có thể kẹp được vào quần áo có chức năng nhận dạng sự mất thăng bằng của cơ thể qua một loại máy cảm biến, qua đó giúp người già không bị mất thăng bằng và ngã.

PV: Để đạt được thành công như hôm nay, cậu đã phải chuẩn bị những gì? Gia đình, bạn bè và đặc biệt là thầy cô tại trường HN-Amsterdam đã giúp đỡ bạn như thế nào?

HA: Mình nghĩ là trước hết mình đã trau dồi nhiều về mặt ngôn ngữ để đảm bảo phần thuyết trình diễn ra suôn sẻ. Hơn nữa, mình cũng đã dành khá nhiều thời gian tìm hiểu về cách thâm nhập thị trường, cách tính toán chi phí, tìm hiểu đối tượng khách hàng… Tuy nhiên, tất cả những điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu thiếu sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè và thầy cô. Mọi người đã tạo điều kiện cho mình rất nhiều trong quá trình chuẩn bị và tham gia kì thi lần này.

Phần trình bày vô cùng thuyết phục về dự án mang tên iBalance của Hà Anh và đồng đội

PV: Điều gì bạn học được dưới mái trường HN-Amsterdam mà bạn cảm thấy có giá trị nhất khi đồng hành cùng cuộc thi?

HA: Trong quá trình học tập dưới mái trường HN-Amsterdam, mình đã học được rất nhiều điều bổ ích cho kì thi lần này. Nhờ có thầy cô bạn bè mà mình mới học được cách làm việc nhóm có hiệu quả, làm việc trong áp lực thời gian và quan trọng nhất là sự kiên trì, nhẫn nại, theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình – điều mà mình học được từ các Amser xung quanh.

Hà Anh và nhóm thí sinh Việt Nam trong quá trình tham gia cuộc thi tại Singapore

PV: Cuối cùng thì cậu có điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn nhỏ có niềm đam mê với kinh tế thương mại?

HA: Mình muốn nói với các bạn rằng điều quan trọng nhất khi theo đuổi kinh tế thương mại chính là đam mê lâu dài và sự kiên trì, chịu khó làm việc. Mình tin là ai cũng có thể thành công nếu đầu tư đủ công sức và thời gian vào nó, thế nên một khi đã làm thì hãy làm đến cùng. Chúc các bạn thành công!

PV: Lê Trí Nghĩa – Văn 1720

Ảnh: Do nhân vật cung cấp