The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Cuộc thi “Vẽ tranh về trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt” năm 2018

Đưa lên bởi: webams | 10/10/2018 | 1536 lượt xem

Tạp chí Gia đình và Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức cuộc thi “Vẽ tranh về trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt” năm 2018. Ban Tổ chức Cuộc thi trân trọng kính mời: Mọi công dân Việt Nam từ 6 - 18 tuổi tham gia Cuộc thi. 

 

I. Mục đích và ý nghĩa của Cuộc thi
 Theo Luật Trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (HCĐB) là trẻ em có hoàn cảnh không bình thường về thể chất và tinh thần, không đủ điều kiện để thực hiện quyền cơ bản và hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Trẻ em có HCĐB bao gồm: trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi; trẻ em khuyết tật, tàn tật; trẻ em là nạn nhân của chất độc hóa học; trẻ em nhiễm HIV/AIDS; trẻ em phải làm việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại; trẻ em phải làm việc xa gia đình; trẻ em lang thang; trẻ em bị xâm hại tình dục; trẻ em nghiện ma túy; trẻ em vi phạm pháp luật.
- Thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia Vì trẻ em và Chương trình  Bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016–2020 với mục tiêu "Mọi trẻ em đều được bảo vệ để giảm nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, chú trọng bảo vệ để trẻ em không bị xâm hại; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển”.
- Thông tin bằng hình ảnh sinh động tới đông đảo quần chúng về một bộ phận trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt rất cần được toàn xã hội quan tâm, chăm sóc…
- Góp phần nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho toàn xã hội.
- Vận động toàn xã hội bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng ngừa, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
II. Đối tượng dự thi
 Mọi công dân Việt Nam từ 6 - 18 tuổi đều có thể gửi tranh vẽ dự thi Cuộc thi “Vẽ tranh về trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt” năm 2018. (Ban Tổ chức và Ban giám khảo không được gửi tác phẩm dự thi).

Các em đoạt giải Cuộc thi Viết & vẽ về điển hình bảo vệ & chăm sóc trẻ em 2017 nhận bằng khen từ Ban tổ chức

 

III. Nội dung dự thi: Tranh vẽ có nội dung liên quan đến các hoạt động của trẻ em có HCĐB như:
 - Phản ánh hoạt động của trẻ em có HCĐB được chăm sóc sức khỏe, học tập, chăm sóc dinh dưỡng, vui chơi giải trí, chăm sóc thay thế, phát biểu ý kiến, trợ giúp xã hội... giúp các em phát triển toàn diện.
- Phản ánh và nói lên quan điểm của các em về việc bảo vệ, giúp đỡ và chăm sóc trẻ em có HCĐB;
- Phản ánh sự quan tâm, vào cuộc của chính quyền và cộng đồng trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em có HCĐB và chống phân biệt, đối xử kì thị với trẻ em có HCĐB, nhất là trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS;
- Vận động toàn xã hội bảo vệ trẻ em, phòng ngừa, trợ giúp trẻ em có HCĐB;
- Tạo điều kiện để tất cả trẻ em có HCĐB đến được với các dịch vụ trợ giúp, đảm bảo trẻ có HCĐB được hưởng các quyền của mình (được quan tâm, chăm sóc, học tập, vui chơi, khám chữa bệnh…) như những trẻ em bình thường khác.
IV. Quy cách tác phẩm dự thi
 Tranh vẽ dự thi phải do chính tác giả vẽ ra, chưa từng tham gia các cuộc thi trước đó; chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.
1. Tranh vẽ được gửi qua bưu điện hoặc trực tiếp mang đến nơi nhận. 
- Kích thước: khổ giấy A3.  
2. Ghi rõ họ tên, tuổi, địa chỉ và số điện thoại, email (nếu có) của người dự thi (hoặc địa chỉ, số điện thoại liên hệ của người dự thi); tên gọi của tác phẩm dự thi, ý nghĩa của tác phẩm.
3. Số lượng tác phẩm dự thi: Mỗi tác giả tự lựa chọn và gửi dự thi tối đa 03 (ba) tác phẩm. 
V. Thời gian và nơi nhận tác phẩm dự thi
1. Thời gian tổ chức Lễ phát động cuộc thi: 02 tháng 7 năm 2018. 
2. Thể lệ cuộc thi sẽ được đăng trên Tạp chí Gia đình và Trẻ em, trang thông tin điện tử giadinhvatreem.vn và trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngay sau khi tổ chức Lễ phát động cuộc thi.
3. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ 01/8/2018 đến 15/12/2018.
Tác phẩm dự thi gửi qua bưu điện: hạn cuối ngày 15/12/2018 tính theo dấu bưu điện, ngoài bì thư, ghi rõ nơi nhận tác phẩm: Tạp chí Gia đình và Trẻ em, 37A Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
- ĐT liên hệ: Tạp chí Gia đình và Trẻ em (024) 3.8463299
- Số ĐT di động: 0979797715 (bà Lê Thị Kim Thoa)  

 

Một bức tranh đoạt giải trong cuộc thi Vẽ tranh Bảo vệ chăm sóc trẻ em năm 2016. Ảnh minh họa do Ban tổ chức cung cấp.

 

VI .Trách nhiệm của người dự thi
1. Người dự thi có trách nhiệm thực hiện đúng những quy định của cuộc thi; thể hiện tính trung thực của tác phẩm dự thi; tự nguyện cam kết chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho Ban Tổ chức cuộc thi.
2. Nếu phát hiện tác phẩm vi phạm bản quyền, Ban Tổ chức sẽ hủy bỏ kết quả chấm chọn, tước giải thưởng (nếu có) đối với tác phẩm đó.
 
VII. Sử dụng tác phẩm dự thi
Tác phẩm đoạt giải không trả lại tác giả, Ban Tổ chức được quyền sử dụng để phục vụ cho công tác tuyên truyền, đối ngoại và in ấn các tài liệu tuyên truyền không nhằm mục đích thương mại mà không phải trả bất cứ một khoản thù lao nào khác. Quyền nhân thân thuộc về tác giả.
VIII. Chấm giải và cơ cấu giải thưởng
1. Ban Tổ chức thành lập Ban giám khảo cuộc thi (vòng sơ khảo và chung khảo) gồm những họa sĩ chuyên nghiệp có uy tín và kinh nghiệm để chấm giải. 
2. Cơ cấu giải thưởng: 
- 01 Giải Nhất: Bằng chứng nhận kèm theo: 5.000.000 đồng/giải. 
- 02 Giải Nhì: Bằng chứng nhận kèm theo 3.000.000 đồng/giải. 
- 03 Giải Ba: Bằng chứng nhận kèm theo 2.000.000 đồng/giải. 
- 04  Giải Khuyến khích: Bằng chứng nhận kèm theo 1.000.000 triệu đồng/giải.
- 02 Giải Tập thể (cho các tập thể gửi nhiều tranh dự thi): Giấy khen kèm theo 1.000.000 đồng/giải 
- 01 giải thưởng dành cho người dự thi nhỏ tuổi nhất có tranh vào vòng chung khảo: giấy khen kèm theo 1.000.000 đồng
IX. Trao giải thưởng
1. Ban Tổ chức sẽ tổ chức Lễ tổng kết và trao giải tại Hà Nội trong tháng 12/2018.
2. Các tác giả đoạt giải sẽ được Ban tổ chức mời tới dự lễ trao giải tại Hà Nội. Các tác giả ở xa (không tới được) sẽ được Ban Tổ chức chuyển giải thưởng qua đường bưu điện./.

Theo Tạp chí Gia đình và trẻ em