The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Chương trình “Giao lưu về ngành hàng không”

Đưa lên bởi: myph | 09/12/2014 | 2963 lượt xem

Tuần qua, trong các hoạt động nhằm giúp CLB Khoa học có thêm hiểu biết, đam mê với khoa học, chuyên gia Trần Bằng – cựu học sinh chuyên toán khóa 95-98 trường Hà Nội Amsterdam kết hợp với các thầy cô giáo phụ trách CLB Khoa học đã tổ chức chương trình “Giao lưu về ngành hàng không” tại hội trường 200 chỗ.


 

Thầy Trần Bằng lắng nghe một bạn học sinh phát biểu

Tiến sĩ Trần Bằng là cựu học sinh trường Hà Nội Amsterdam và đã tốt nghiệp trường Bách Khoa Paris. Trong các hoạt động gần đây, thầy đã cùng với Bộ Ngoại Giao tổ chức thành công “ Hội thảo biển Đông” tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm 2014. Thầy chia sẻ, lần trở về thăm lại mái trường xưa đã gọi về trong thầy bao cảm xúc và kỉ niệm đẹp trong suốt những năm tháng học tập tại trường. Thầy mong muốn qua chương trình này có thể khích lệ và truyền đạt niềm đam mê khoa học cho các bạn học sinh của trường Hà Nội Amsterdam nói chung và Câu lạc bộ Khoa học Ams nói riêng.

Rất đông các bạn học sinh đến tham dự chương trình

Đúng 14 giờ, chương trình chính thức được bắt đầu trong sự háo hức của các bạn học sinh. Thầy Trần Bằng giới thiệu về lịch sử phát triển và tương lai của ngành hàng không. Thầy chiếu lên hình ảnh của những chiếc máy bay đầu tiên của loài người cho đến những chiếc máy bay dân sự khổng lồ, những chiếc máy bay quân sự, máy bay không người lái. Tiếp theo, thầy đưa ra một câu chuyện hết sức độc đáo: Pháp có nền móng phát triển ngành hàng không rất mạnh nhưng không biết tận dụng và bị thất thế về mặt hàng không trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2. Trong khi đó các nước như Nhật Bản tuy phát triển sau nhưng lại tiến bộ vượt bậc và có những bước đi đột phá trong lịch sử phát triển của lĩnh vực này. Qua câu chuyện đó, thầy ca ngợi sự quyết tâm và tài giỏi của người Nhật Bản và mong muốn các bạn học sinh của câu lạc bộ khoa học có thể noi theo tấm gương của họ để đưa ngày hàng không Việt Nam ngày càng phát triển.

 

 

Chương trình tiếp tục với bài giảng hấp dẫn với những giải pháp kĩ thuật về thiết bị bay. Rất nhiều bạn đưa ra những câu hỏi vô cùng thú vị. Thầy Trần Bằng vui vẻ giải đáp từng câu hỏi bằng những ví dụ thường nhật trong cuộc sống và đem lại tiếng cười và kích thích sự tò mò của các bạn học sinh. Ngoài việc tiếp nhận những câu hỏi của các bạn học sinh, thầy còn đưa ra những câu đố cho các bạn. Bằng kiến thức phong phú và niềm đam mê với khoa học, nhiều bạn đã trả lời thành công và được sự ngợi khen của thầy Trần Bằng và nhận được những tràng pháo tay giòn giã của các bạn học sinh trong hội trường. Trước sự gần gũi của thầy, nhiều bạn đã mạnh dạn thổ lộ mong muốn có thể chế tạo ra được các phát minh có ích. Thầy lắng nghe và khích lệ các bạn cố gắng học tập thật tốt, tiếp tục tiếp thu kiến thức ở trường và trong cuộc sống để trở thành những nhà phát minh trong tương lai.

Các em học sinh CLB Khoa học với mô hình tên lửa tự chế

Cuối chương trình là phần hỏi đáp, trao đổi giữa thầy Trần Bằng và các bạn học sinh. Đây là thời điểm chương trình diễn ra vô cùng sôi động và náo nhiệt. Rất nhiều bạn giơ tay đưa ra những câu hỏi về nhiều khía cạnh: từ những yếu tố kỹ thuật như tốc độ quay của cánh quạt đến công suất của động cơ, hay những bí ẩn xung quanh các sự kiện hàng không gần đây.. Thầy Trần Bằng vui vẻ đến cạnh từng bạn và trả lời từng câu hỏi. trong đó có những câu hỏi rất hay khiến thầy vô cùng ấn tượng.

 

Thầy ân cần lắng nghe và trả lời các câu hỏi

Đại diện thầy cô các bạn học sinh chụp ảnh với thầy Trần Bằng

Dù còn rất nhiều câu hỏi mong được thầy trả lời nhưng thời lượng chương trình có hạn. Chương trình kết thúc trong sự nuối tiếc của nhiều bạn. Mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội được gặp lại thầy Trần Bằng và các chuyên gia trong các chương trình bổ ích như vậy để tiếp tục truyền cảm hứng và niềm đam mê khoa học cho các bạn học sinh của trường Hà Nội Amsterdam.

PV Nguyễn Việt Hoàng 13-16