The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Chia sẻ thức ăn sau Tết

Đưa lên bởi: webams | 24/02/2018 | 2217 lượt xem

Trên sân Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam một ngày đầu năm mới, một bạn trẻ khệ nệ vác thùng bánh kẹo to trịnh trọng đặt trước bàn của ban tổ chức: 'Tôi muốn tặng lại cho những người thật sự cần nó hơn'.

>> Amsers cùng học sinh Hà Nội quyên góp bánh kẹo gửi đến người có hoàn cảnh khó khăn qua sự kiện Tết Donation 2017

Các tình nguyện viên trao quà cho trẻ em Trường THCS Quyết Chiến, Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) sau tết 2017

Sau Tết Nguyên đán 2018, các bạn trẻ sẽ nhận thực phẩm trong chương trình Quyên góp ngày tết (Tet Donation) tại sân Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (số 1 Hoàng Minh Giám, Hà Nội) từ ngày 27.2 - 3.3.

Sau tết 2017, những bạn trẻ trong chương trình Tet Donation đã thu được 3.500 suất bánh kẹo, xúc xích, mì tôm, sữa tươi, thịt hộp… Thực phẩm được kiểm tra chất lượng rồi chia thành các túi nhỏ, gửi tới các bạn học sinh ở H.Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình).

Trước đó, một ngày đông giá lạnh sau Tết Nguyên đán 2016, những túi đồ ăn gồm bánh kẹo, đường sữa… được đóng gói tinh tươm mang tới Viện bỏng T.Ư (Q.Hà Đông, Hà Nội) trao cho người nhà các bệnh nhân nghèo. Một nữ bệnh nhân mắt rưng rưng nói với những cô bé, cậu bé bằng tuổi con mình đi trao quà: “Cô cảm động lắm. Những người bệnh ở đây đã nằm viện ít nhất 6 tháng, chịu đựng không khí lạnh lẽo cô đơn và những cơn đau đớn dài đằng đẵng... Món quà của các cháu khiến cô và mọi người ấm áp hơn, lạc quan hơn”.

Nguyễn Anh Thư, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, tình nguyện viên từ năm 2016, cho hay ấn tượng với Tet Donation 2017 hơn cả, khi nhóm tình nguyện viên đi trao đồ ăn cho người nghèo ở Trường Quyết Chiến, H.Tân Lạc, Hòa Bình. Đường vào trường rất xấu, ô tô không vào được tận nơi, mọi người phải khuân vác đồ đi một quãng đường khá xa giữa tiết trời lạnh giá, rất mệt mỏi. Thế nhưng khi đến nơi, nhìn ánh mắt rạng rỡ của các em học sinh lúc nhận quà, mọi mệt mỏi đều tan biến, ai cũng thấy hạnh phúc và xúc động.

Điều vui nhất với chúng tôi là khi mang đồ ăn khô, bánh kẹo đi tặng, ai cũng chúc cho hoạt động của chúng tôi được mở rộng hơn”, Nguyễn Anh Thư bộc bạch.

Tet Donation ngày càng nhận được sự ủng hộ của các bạn trẻ và người dân tại Hà Nội, lượng thực phẩm đóng góp ngày càng nhiều. Nhiều người còn liên hệ tình nguyện viên đến tận nhà hàng, khách sạn để lấy, tuy nhiên không phải tất cả đều được mang đi trao tặng cho người nghèo. Đại diện ban tổ chức chương trình Tet Donation cho hay để đến tay người dùng, thực phẩm phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, tránh trường hợp thức ăn bị hư hỏng.

Chúng tôi nhận các loại đồ ăn đóng hộp, đóng gói và đông lạnh còn hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồ ăn cũng phải được giữ nguyên hình thức, không bị cắt xé nham nhở. Chúng tôi không nhận đồ ăn sống, nấu chín vì có thể quãng đường vận chuyển xa, thức ăn sẽ bị hỏng”, đại diện Tet Donation cho biết.

Tet Donation là một hoạt động thường niên của tổ chức tình nguyện Giải cứu đồ ăn Hà Nội (Hanoi Food Rescue). Xuất phát từ thực tế sau tết lượng thực phẩm vẫn có thể sử dụng được bị tồn dư trong các gia đình, nhà hàng rất nhiều, trong khi ở nhiều nơi người dân còn rất thiếu thốn, các bạn trẻ đã thu gom của những người còn dư gửi cho những người đang thiếu.

Nếu như những năm trước người đến quyên góp thường là học sinh thì đến nay đã có rất nhiều phụ huynh biết, quan tâm tới Tet Donation và tham gia quyên góp.

Hanoi Food Rescue hiện có hơn 750 thành viên từ các trường đại học, THPT trong thành phố, được thành lập tháng 1.2013, nền tảng từ cuộc thi Dash For Impact của tổ chức AIESEC FTU - Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Công việc hằng ngày của các tình nguyện viên là thu gom đồ ăn thừa còn sử dụng được từ các nhà hàng, khách sạn chuyển đến những người có hoàn cảnh khó khăn như ở xóm chạy thận, bệnh viện nhi, bệnh viện K, các trường học còn khó khăn ở nhiều tỉnh thành...

Đến nay, sau hơn 5 năm hoạt động, tổ chức này đã đưa gần 50.000 suất ăn đến hơn 16.000 người.

 

Theo báo Thanh Niên