The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập của Amser khối song bằng có thành tích xuất sắc

Đưa lên bởi: webams | 31/07/2020 | 4070 lượt xem

Xuất sắc đạt 3 điểm A trong kỳ thi AS (Advanced Supplementary Level) 2019, Đỗ Thanh Thanh Bình là một trong những học sinh có kết quả thi tốt nhất của khóa song bằng 18-21. Qua buổi phỏng vấn cùng phóng viên Ams wide web, cô bạn đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình về việc học tập tại hệ song bằng và thi lấy chứng chỉ quốc tế.

Một số thành tích đã đạt được của Đỗ Thanh Thanh Bình

- Được 3 điểm A trong kỳ thi AS đầu tiên của khối Song Bằng trường HN-Ams.

- Lập trình game covid: https://covid19-sim.web.app/ và được giải đặc biệt trong kỳ thi “Giải pháp, sáng kiến và ý tưởng hay về phòng chống Covid” do Vinuni tổ chức trong thời gian giãn cách xã hội vì Covid 19, tháng 3 năm 2020.

- Lập trình trang web “Tiết kiệm điện và tính phát thải khí nhà kính của hộ gia đình”: https://electriquiped.web.app/ và đạt giải ba cuộc thi ISEF do trường Ams tổ chức năm học 2019-2020

- IELTS 8.0

- Giải đặc biệt cá nhân và giải đặc biệt đồng đội trong cuộc thi “Tìm Hiểu Về Tiền” năm học 2018-2019

- Được trường University of British Columbia, Canada nhận khi mới 16 tuổi.

- Được VinUni nhận vào học ngành khoa học máy tính khi mới 16 tuổi (VinUni chưa xét học bổng).

Học tập tại khối song bằng mệt nhưng vui

Từ năm học 2018 – 2019, lần đầu tiên, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chào đón những học sinh của khối lớp Song bằng tú tài – chương trình học liên kết giữa tú tài Việt Nam và A - Level (Anh Quốc). Các bạn học sinh của khối song bằng được học song song các môn Toán, Lý, Hóa, Kinh doanh và Tiếng Anh học thuật theo giáo trình của Cambridge Assessment International Education, và 13 môn của chương trình phổ thông trung học. Các thầy cô cũng giao rất nhiều bài tập nhóm nên các bạn có nhiều cơ hội tham gia các projects khác nhau ngay trên lớp. Theo Thanh Bình chia sẻ: “Quản lý thời gian là một kỹ năng cần thiết cho các bạn học Song Bằng bởi lẽ thời khóa biểu học trên lớp phủ kín cả sáng chiều, chỉ trống chiều thứ 4 và chiều thứ 7 cho các hoạt động”. Bên cạnh lịch học tập và hoạt động ngoại khóa, cô bạn có thói quen ngày nào cũng đi bơi hoặc tập gym sau giờ học buổi chiều, và tối nào cũng đi ngủ lúc 10 giờ để đảm bảo sức khỏe.

Khác với các khối chuyên khác của trường, lớp song bằng khối THPT chỉ có khoảng 20 học sinh. Do lịch học cả ngày nên các bạn học sinh có cơ hội ăn và nghỉ trưa cùng nhau nên lại càng đoàn kết và gắn bó. “Có nhiều dịp lớp cùng đi chợ và cùng tập trung tại nhà một bạn để nấu lẩu và ăn với nhau rất vui”, Thanh Bình chia sẻ.

Thanh Bình cùng các bạn HS khối song bằng đạt giải đặc biệt đồng đội cuộc thi “Tìm hiểu về tiền” năm 2019

Hành trình chinh phục 3 điểm A

Tập thể hai lớp song bằng tú tài khoá 18 - 21

“Chúng tôi là khóa đầu tiên của chương trình Song Bằng nên cả Thầy và trò đều gặp nhiều khó khăn lúc ban đầu, tuy nhiên các thầy cô đều rất nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ học sinh mọi mặt.” 

Qua thời gian học tập, với sự hướng dẫn và ủng hộ từ Thầy Cô, gia đình, bạn bè, bạn Đỗ Thanh Thanh Bình đã xuất sắc đạt điểm A các môn Toán, Lý, Kinh Doanh trong kỳ thi AS 2019.

Theo Thanh Bình, “Đầu tiên, bạn phải xác định được mình muốn học ngành gì và ở đâu, từ đó biết được mình cần phải có chứng chỉ A-level của những môn nào”. Dù có kết quả hết sức xuất sắc, nhưng Thanh Bình bật mí bạn không hề đi học thêm trong năm học vì thực sự không có thời gian. Thay vào đó, cô bạn tập trung tối đa thời gian học các môn A level trên lớp và làm đầy đủ các bài tập được giao. Đề thi sẽ bám sát sách giáo khoa A level cho nên cần phải nắm rất chắc các kiến thức có trong sách. Khi gặp khó khăn, bạn tích cực đặt câu hỏi và trao đổi ngay trên lớp với các thầy cô. Trong thời gian nghỉ hè, ngoài việc tự làm quen với dạng đề thi những năm trước ở nhà, cô bạn mới đi học thêm để luyện đề và chữa đề với các bạn cùng lớp.

Đối với Thanh Bình, môn Kinh doanh (Business) là môn bạn yêu thích nhất “bởi kiến thức từ môn học này sẽ áp dụng cho mọi khía cạnh trong cuộc sống, từ việc đặt mục tiêu và xác định chiến lược học tập cho đến việc tính toán lỗ lãi của các startups trong tương lai”. Tiết lộ bí quyết để là một trong 8.9% học sinh xuất sắc trên toàn thế giới đạt điểm A ở bài thi Business, Thanh Bình cho hay: “Mình làm đầy đủ các bài tập thầy giao ở trên lớp và cố gắng ghi nhớ các công thức tính toán và các định nghĩa. Khi đi thi, mình đọc đầu bài hai lần và cố gắng áp dụng tối đa các kiến thức đã được học lớp để trả lời trực tiếp vào câu hỏi, không lan man vì phải để dành thời gian trả lời các câu khác. Đối với những câu không chắc chắn, mình vẫn cố gắng viết dài hết sức có thể vì giám khảo sẽ chấm điểm theo ý, không chấm theo kiểu học thuộc lòng.

Kỳ thi A - level quốc tế một năm được tổ chức hai lần vào tháng 5,6 và tháng 10,11. Kinh nghiệm của Thanh Bình là các bạn nên tham gia thi hết các paper AS level vào tháng 10 năm lớp 11, rồi thi A level vào tháng 10 năm lớp 12. Nếu như điểm AS không như ý có thể thi lại vào tháng 5,6 của năm lớp 11, trước khi thi A level đầu năm học lớp 12.

Không đi học thêm vẫn đạt 8.0 Ielts

Không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi AS, gần đây, Thanh Bình đã khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi thành tích IELTS 8.0, trong đó điểm Speaking được 8.5 chỉ sau 2 tuần tự ôn thi.

Là học sinh chuyên Anh C1 Đoàn Thị Điểm hồi cấp 2, Thanh Bình đã có ưu thế về tiếng Anh hơn các bạn đồng trang lứa. Sau khi vào cấp III, Thanh Bình hoàn toàn không đi học thêm mà chỉ học tiếng Anh trên lớp do giáo viên nước ngoài dạy trong chương trình Song Bằng và làm đủ bài tập về nhà.

Trước khi thi 2 tuần, cô bạn dành thời gian tự làm đề thi thử trên mạng. Trước khi thi nói, nữ sinh luyện nói cùng mẹ khoảng 1 giờ. Chính cô bạn và gia đình cũng hết sức bất ngờ với kết quả phần thi nói được 8.5. Chia sẻ với Ams wide web, cô bạn khẳng định hệ song bằng có các môn A level đều được dạy và học bằng tiếng Anh nên kỹ năng Nghe và Nói của học sinh sẽ được nâng cao qua thời gian học tập trên lớp.

Thanh Bình cùng các học sinh CLB GART 6520 – CLB Robotics tại trường Hà Nội - Amsterdam

Tại sao lại là hệ song bằng?

Thanh Bình lựa chọn hệ song bằng Ams cho 3 năm học phổ thông của mình, trước hết vì tình yêu với mái nhà Hà Nội – Amsterdam; và sau nữa là vì chương trình học song bằng thực sự thú vị. Cô Hải Anh, mẹ của bạn Thanh Bình chia sẻ: cô ủng hộ quyết định của con gái. Gia đình không đặt nặng mục tiêu điểm số, chỉ mong con cảm thấy yêu thích với những môn học ở trường.

Theo cô Hải Anh, “Đây là chương trình cung cấp cho học sinh nhiều lựa chọn học Đại học nhất trong số các chương trình phổ thông trung học trong và ngoài nước đang có hiện nay. Chương trình Song Bằng cho các con chứng chỉ A level được quốc tế công nhận mà không phải đi du học quá sớm. Với kết quả A level này, các con có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học danh tiếng trên thế giới ở Anh, Úc, New Zealand  Singapore, Canada, tất cả các nước ở Châu Âu, ... Ngoài ra, vì vẫn học chương trình trung học phổ thông của Việt Nam nên các con có đủ điều kiện được xét tuyển vào các trường đại học danh tiếng của Việt Nam như Bách Khoa, Đại học Quốc Gia, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Vinuni, FPT, …

Bên cạnh đó chương trình học song bằng cũng rất phong phú, rất thực tế và rất thú vị. Vì chương trình A level được thiết kế rất sát với chương trình đại học nên sau khi có bằng A level, các con có thể chỉ mất ba năm để học đại học ở Anh hoặc sẽ được miễn giảm nhiều tín chỉ của những chương trình đại học bốn năm ở một số nước khác trên thế giới.

Cuối cùng, chương trình học Song Bằng cho phép con nộp hồ sơ vào đại học sớm hơn một năm so với các bạn cùng trang lứa. Các con có thể nộp hồ sơ đại học ngay từ khi các con có kết quả thi AS vào giữa năm lớp 11 mà không cần chờ đến lúc có kết quả thi A level (giữa năm lớp 12). Như vậy, trong năm lớp 11, các con đã biết là có những trường đại học nào nhận tôi và những trường nào không nhận. Do đó các con có thể bổ sung những điểm con chưa mạnh trong hồ sơ và nộp lại hồ sơ lần nữa vào đầu năm lớp 12 hoặc đi học đại học luôn mà không cần hoàn thành lớp 12 ở Việt Nam.”

Chia sẻ cảm xúc với AWW, cô xúc động: “Ba điểm A của kỳ thi AS của Thanh Bình là một món quà bất ngờ con dành cho bố mẹ. Có được kết quả này là do sự cố gắng vượt bậc của con và công lao của các Thầy Cô giáo trường Ams. Trong năm học đầu tiên này, thầy và trò đã phải vượt qua muôn ngàn khó khăn từ việc tích hợp môn học A level vào môn học của chương trình trong nước để tiết kiệm thời gian, đến việc xếp lại thời khóa biểu lần thứ …n để các con vừa đáp ứng chương trình học cần rất nhiều thời gian của khối Song Bằng, lại vừa được nghỉ học chiều thứ tư và chiều thứ bảy tham gia các câu lạc bộ. Gia đình rất biết ơn Ban giám hiệu Nhà trường cùng các Thầy Cô giáo  đã dám nghĩ dám làm, dành hết tâm huyết “nhập khẩu du học” để các con thi vào 10 có thêm một lựa chọn thú vị nữa. Đến bây giờ gia đình thấy may mắn vì con đã lựa chọn học Song Bằng. Gia đình cũng rất thấm thía câu nói của Nhà giáo Lê Thị Oanh, nguyên Hiệu trưởng của trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, phát biểu trong buổi họp đầu tiên với cha mẹ học sinh khối Song Bằng :“Các con của chúng ta tuyệt vời lắm, rồi các bác sẽ thấy, chúng ta phải tin tưởng vào các con””.

Ước mơ làm việc trong ngành CNTT

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Thanh Bình chia sẻ: “Idol của mình là Elon Musk. Khi vào đại học, mình sẽ chọn ngành học có major là khoa học máy tính và minor là kinh doanh. Sau này ra trường mình muốn làm startup để biến các giải pháp công nghệ thông tin thành tiền như Elon Musk đã làm với Pay Pal”.”

Thay mặt AWW, xin chúc Thanh Bình và các bạn khối song bằng tú tài sẽ thành công trong những dự định sắp tới và hãy cùng nhau đón chào một năm học mới với những điều tốt đẹp nhất!

 

Ban biên tập.