The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

'Chìa khoá vàng' thi đại học của thủ khoa khối B

Đưa lên bởi: hn-ams | 28/06/2014 | 3063 lượt xem

'Môn thi khó nhất của khối B có lẽ là Toán. Với mỗi câu trong đề, thí sinh không nên bỏ quá 15 phút để suy nghĩ. Nếu khó quá, thì bỏ qua và làm bài khác', thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến chia sẻ.

Nguyễn Hữu Tiến là cái tên trong kỳ thi đại học 2013 khó ai có thể quên. Bố vất vả làm thuê, 10 năm sống trong cống, mẹ chăn vịt, Tiến ngày ngày nỗ lực học tập. Kỳ thi đại học năm vừa qua, nam sinh quê Ứng Hoà (Hà Nội) đạt Thủ khoa ĐH Y Hà Nội với 29,5 điểm (Toán 10, Hóa 9,75, Sinh 9,75). Tiến cũng đồng thời đỗ ĐH Dược HN (khối A) với 27 điểm.

Trước kỳ vượt vũ môn, Tiến chia sẻ chìa khoá thành công của mình.

Theo Tiến, các sĩ tử nên tập trung ôn luyện, hoàn thiện kiến thức và khả năng làm bài. Việc tự học hay vào lò luyện không quan trọng. Bản thân Tiến cũng chưa một ngày vào trung tâm luyện thi. Thời gian học trong một ngày tuỳ thuộc vào học lực và mục tiêu của từng thí sinh. Tuy nhiên, cần ăn ngủ điều độ, giữ tâm thế thoải mái để ngày thi đạt hiệu quả.

Khi thi môn trắc nghiệm, Tiến cho rằng, thí sinh cần làm cẩn trọng, dễ làm trước, khó làm sau, câu nào không giải được nên để lại đến cuối giờ chọn ngẫu nhiên. Chú ý những câu hỏi đơn giản mà dễ bị lừa hoặc tô nhầm đáp án dẫn đến việc mất điểm rất đáng tiếc.

"Với những môn tự luận, các bạn nên đọc kỹ đề và nghĩ hướng giải trước khi làm bài. Chú ý đến cách trình bày sao cho hợp lí, logic để người đọc dễ hiểu", thủ khoa đại học Y nói.

Thủ khoa khối B Nguyễn Hữu Tiến (29,5 điểm) khuyên các thí sinh nên cẩn trọng trong các bài trắc nghiệm, tránh mất điểm vì lỗi đáng tiếc. Môn tự luận cần tìm hướng giải quyết trước khi bắt tay làm.

Ở khối B, môn thi khó nhất theo Tiến là Toán bởi có lượng kiến thức lớn, nhiều dạng bài và phải vận dụng nhiều tư duy cũng như kinh nghiệm để giải quyết.

Đề thi môn Toán thường ra theo chuyên đề, khung thi đã có sẵn, thí sinh nên làm các đề thi thử, đề thi của những năm trước để luyện kĩ năng và kiểm tra để bổ xung phần kiến thức còn rỗng, yếu.

Trong đề thi Toán, bài phương trình, hệ phương trình, bất phương trình, giải tích phẳng, hình không gian và bất đẳng thức là các câu khó khiến nhiều bạn gặp vướng mắc. Nếu chỉ muốn lấy 6,7 điểm, thí sinh có thể bỏ các chuyên đề này. Muốn được 8,9 thì nên tập trung giải phương trình, bất phương trình và hình không gian. Đặc biệt, những bạn nào mong rinh điểm tuyệt đối, ngoài những chuyên đề trên cần ôn thêm bài bất đẳng thức. Câu hỏi phân loại học sinh trong đề Toán khối B thường ra vào dạng bài này.

Các nguồn học liệu hữu ích: 16 phương pháp làm bài Hoá học; Cẩm nang Vật lý; Cẩm nang môn Sinh học. Đối với môn toán các bạn nên mua theo các chuyên đề.

 

"Thi đại học, mỗi người có một mục tiêu riêng, thí sinh nên dựa vào mục tiêu đó rồi lựa chọn những chuyên đề mà mình xác định trước để đạt được mong muốn", thủ khoa Tiến nói.

Thủ khoa khối B lưu ý thí sinh cần suy nghĩ hướng làm bài, tránh lỗi tính toán hay bỏ sót phần điều kiện. Điều này sẽ gây mất điểm đáng tiếc, tốn thời gian, hậu quả là mất tinh thần và khó hoàn thành tốt bài thi. Để tránh những lỗi này, nên tận dụng máy tính mang theo thử lại đáp án. Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý đến việc trình bày bài rõ ràng, dễ nhìn.

Khi giải được bài nào nên kiểm tra luôn đáp án bài đó bằng máy tính. Việc phân bổ thời gian phụ thuộc vào khả năng và mục tiêu của từng bạn. "Tốt nhất, một bài toán, không nên bỏ quá 15 phút để suy nghĩ. Nếu khó quá, ta bỏ qua và làm bài khác. Sau đó, nếu còn thời gian, mới làm những bài đã bỏ để tăng điểm", Tiến chia sẻ.

Đối với môn Hoá học, thí sinh cần có kiến thức vững vàng, tính toán cẩn thận vì bài tập môn này thường có nhiều cách giải và thời gian thi ngắn.

Môn Sinh, phần lý thuyết nhiều, tính logic cao, nhưng bài tập đơn giản, đòi hỏi sinh nắm vững phần lý thuyết.

Với tất cả các môn thi, khi ôn luyện đề, thí sinh nên đặt đồng hồ để thử đo thời gian làm bài đã vừa với thời gian đề cho. Sau khi so đáp án, kiểm tra xem những câu nào sai, cần tìm lí do dẫn đến sai sót ấy và cách khắc phục. Nếu câu lý thuyết làm chưa đúng, thí sinh nên bỏ sách ra xem luôn rồi ghi lại những lỗi thường gặp để tránh làm sai khi thi thật.

Tiến cũng lưu ý những thí sinh có ý định thi vào Đại học Y, Đại học Dược Hà Nội: "Ôn luyện kĩ môn nào là tuỳ vào sức học của từng thí sinh. Tuy nhiên Toán và Vật lý là hai môn khó để đạt điểm cao, vì vậy các bạn nên chú ý".

(Theo  VnExpress.net)