The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3: TÔN VINH MỘT NỬA ĐẶC BIỆT CÒN LẠI CỦA THẾ GIỚI

Đưa lên bởi: webams | 07/03/2020 | 487 lượt xem

Như đã thành thông lệ, ngày 8 tháng 3 hàng năm là một dịp để tôn vinh và dành sự quan tâm đến những người phụ nữ trên toàn thế giới. Nhân dịp này, hãy cùng Ban biên tập Ams Wide Web tìm hiểu về nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của ngày lễ  này.


 

Lịch sử ra đời Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn được gọi là Ngày Liên hiệp Quốc vì nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hàng năm. Ngày này được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 1909 tại New York, Mỹ do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt tại Mỹ cuối thế kỉ XIX.

Phụ nữ ra đường biểu tình tại Mỹ

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn trước sự bóc lột tàn bạo đó vào ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc vất vả của họ tại New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân thành lập công đoàn đầu tiên để được bảo vệ và có hưởng một số quyền lợi. Cùng với việc 15.000 phụ nữ ra đường biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ em làm việc vào ngày 8/3/1908; Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố lấy ngày 28/2/1909 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Bằng nỗ lực bền bỉ, người phụ nữ đã đứng lên chống lại sự bất công và giành quyền bình đẳng.

Một năm sau đó, vào ngày 8/3/1910, với sự tham gia của 100 đại biểu phụ nữ, Hội nghị Phụ nữ được tổ chức đã lấy ngày 8/3 hàng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ - là thành quả của ý chí đấu tranh cho hòa bình, bình đẳng và độc lập không ngừng nghỉ của phụ nữ trên toàn thế giới.

Thế Giới với Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngoài Ngày Quốc tế Phụ nữ, năm 1975 còn được Liên hợp quốc công nhận là năm của phụ nữ.Đến năm 2011, Tổng thống Barack Obama tuyên bố tháng ba là “tháng lịch sử” của phụ nữ tại Mỹ . Ở nước ta, bên cạnh ngày 8/3 còn có thêm ngày 20/10 hàng năm được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam.

Ý nghĩa cao quý của Ngày Quốc tế Phụ nữ

Không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của người phụ nữ với xã hội. Họ là một nửa không thể thiếu của thế giới,  vừa “giỏi việc nước” vừa “đảm việc nhà”, đảm đương công việc nội trợ với biết bao lo toan cho gia đình, con cái để vun đắp tổ ấm, vừa đóng góp sức mình vào sự phát triển của đất nước bởi mỗi gia đình là một tế bào nhỏ của xã hội. Bản thân người phụ nữ còn giữ thiên chức rất thiêng liêng - đó là làm mẹ và nuôi dạy, chăm sóc và dưỡng dục con cái, như đại văn hào Nga Macxim Gorki đã nói “ Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ. Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?”. Vì vậy họ xứng đáng nhận được sự quan tâm, yêu thương trân trọng và chia sẻ của cả xã hội không chỉ riêng ngày 8/3 mà  còn là mỗi ngày trong năm.

Để thể hiện sự tôn vinh với người phụ nữ trong ngày này, người ta thường dành tặng họ hoa, những món quà bất ngờ hay những lời chúc tốt đẹp . Đây cũng là dịp nam giới thể hiện tấm lòng, sự trân trọng và chăm sóc với người phụ nữ mà họ yêu quý.

Những món quà dành tặng một nửa thế giới nhân ngày 8/3

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ban biên tập Ams Wide Web xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các bà, các mẹ, các chị luôn xinh đẹp,duyên dáng, bình an, nhiều sức khỏe, thành công trong cuộc sống và có một ngày 8/3 thật vui vẻ bên những người thân yêu. Chúc cho tập thể nữ công nhân viên, các nữ giáo viên của trường Ams luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt trong sự nghiệp trồng người. Chúc các Amsers nữ luôn giỏi giang để có thể đạt được hết những dự định của mình trong tương lai.

PV: Nguyễn Khánh Linh - Pháp 1 1821