The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

[CHÀO MỪNG NGÀY 20/11] : Thầy giáo Nguyễn Đức Nghĩa - Người thầy dạy Lịch Sử đáng kính của chúng con

Đưa lên bởi: myph | 17/11/2015 | 2043 lượt xem

“Đại khái là tớ cũng thích học sử từ lâu lắm rồi, không nhớ nữa. Khi đọc sử thì cảm giác như mình dang nhìn vào một cái gương khổng lồ, thấy cả gia đình, dòng họ, cả xã hội ngày nay, hiện diện trong đấy. Lịch sử là quá khứ, từ quá khứ con người rút ra được kinh nghiệm, mà kinh nghiệm là một phần không thể thiếu của cuộc sống…” – trích Cộng Hưởng.

Thật vậy, lịch sử có thể không phải là một môn học chính như văn, toán, anh, nhưng lịch sử là một môn học quan trọng và cần thiết cho kiến thức nền tảng của mỗi người. Không những “ Dân ta phải biết sử ta” mà tìm hiểu lịch sử của các nước khác cũng như đang tìm hiểu bản sắc văn hóa của chính đất nước đó. Tôi không biết những bạn đồng trang lứa khác thế nào, nhưng ít nhất là với tôi, thầy cô dạy bộ môn lịch sử chiếm một phần rất quan trọng trong tình cảm dành cho mái trường nơi mình đang học.

Bước chân vào ngôi trường Hà Nội – Amsterdam, được làm thành viên của gia đình Văn 14-17 với mẹ Thủy và “máng lợn sứt”, trong lòng tôi đượm một màu hồng hạnh phúc, nhưng điểm trên đó vẫn là chút lo lắng vì sẽ rất khó để chinh phục nhiều môn học ở cấp 3, nhất là môn lịch sử. Tôi rất thích lịch sử vì những kiến thức mà chúng ta nhận được khi học, nhưng những con số, những mốc thời gian hay cả tên các nhân vật lịch sử cũng thật khó nắm bắt. Tôi đã lo lắng, cho đến khi gặp thầy, thầy Nghĩa – thầy giáo dạy Sử lớp 10 Văn 14-17.

Thầy Nghĩa thật hiền, từ lúc thầy bước vào lớp, cách thầy cười cũng đủ gây một cảm xúc thật thân thiện và dễ mến cho người khác, ít nhất là khiến cho 41 “con lợn” lớp 10 Văn cười tít mắt và háo hức đặt những câu hỏi về thầy. Thầy không dạy theo một lối mòn là đơn giản chỉ ghi chép các nội dung trong sách giáo khoa lên bảng, mà thầy kể các câu chuyện hài, thầy cho xem video, thầy đã dạy theo một cách mà tôi chưa bao giờ được học trong môn lịch sử, nhờ đó, giờ học của thầy rất thú vị. Thầy còn hát cho chúng tôi nghe khi đang giảng một bài về lịch sử các bài hát, thầy còn tâm sử chia sẻ rất nhiều câu chuyện với chúng tôi. Với Văn, thầy Nghĩa không chỉ là người thầy dạy học mà còn là người bạn tâm giao, chia sẻ. Mà không chỉ lớp 10 Văn, các lớp được thầy dạy cũng rất yêu quý và kính trọng thầy.

Thầy Nghĩa và các cô giáo trẻ trường Ams

Tôi còn nhớ có một vài lần, tiết học của thầy ngay sau tiết kiểm tra. Sau giờ kiểm tra, cả lớp tôi mệt nên nằm gục xuống bàn. Thầy vào nhìn thấy thế, chỉ hỏi han mà không nói gì. Thầy vẫn dạy, rồi giữa tiết đó thầy nói “Đối với thầy, việc làm các em không hứng thú với bài giảng trên lớp là lỗi của người đứng trên bục giảng. Tôi xin lỗi vì đã làm các em mất kiến thức ở buổi học ngày hôm nay”. Nói xong thì chuông báo hết giờ, thầy đi ra không kịp cho bọn tôi nói một lời xin lỗi. Từ sau hôm đó, 41 “con lợn con” đã chăm chỉ ngoan ngoãn hơn trong giờ lịch sử.

Tiết học thầy Nghĩa dạy không chỉ có kiến thức mà còn có tâm tư, có niềm vui, có tâm huyết của người thầy. Hiểu một cách đơn giản, những gì đã qua đều trở thành lịch sử. Cảm ơn thầy giáo trẻ đã khơi dậy cho chúng con niềm say mê với môn học lịch sử, để kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai. Thầy đã giúp chúng con hiểu được câu nói của Ăng-ghen: “Lịch sử bắt đầu từ đâu thì quá trình tư duy cũng bắt đầu từ đó”.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, học sinh trường Ams nói chung và học sinh lớp 11 Văn nói riêng xin  kính chúc thầy ngày càng khỏe mạnh, vui vẻ yêu đời và luôn hạnh phúc trong cuộc sống!

PV: Đỗ Khánh Linh (Văn 14-17)