The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Cựu Amsers vừa giành học bổng hơn 5,5 tỉ đồng từ ĐH danh tiếng Mỹ

Đưa lên bởi: webams | 17/09/2015 | 5570 lượt xem

Ở tuổi 19, cựu Amsers Mạnh Đức với thành tích học tập ấn tượng của mình vừa chinh phục Tufts – một trong những trường ĐH thuộc top đầu Mỹ với học bổng 4 năm trị giá 245.000 USD. Ngoài ra, Đức còn đạt 3 học bổng toàn phần khác tại đất nước Singapore.

Chàng trai của những huy chương khối Tự nhiên

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Mạnh Đức là học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam trước khi giành học bổng sang Singapore theo đuổi bằng tú tài quốc tế. Kết thúc thời gian du học cấp 3 tại đất nước này, Đức ghi vào bảng thành tích của mình rất nhiều huy chương danh giá tại các cuộc thi tri thức khoa học.

Mạnh Đức (phải) giành học bổng hơn 5,5 tỉ đồng từ ĐH danh tiếng Mỹ và 3 học bổng toàn phần Singapore.
Mạnh Đức (phải) giành học bổng hơn 5,5 tỉ đồng từ ĐH danh tiếng Mỹ và 3 học bổng toàn phần Singapore.

Mạnh về khối tự nhiên, anh chàng từng giành Huy chương vàng Toán Singapore (2012), Huy chương vàng Hoá Singapore (2013), Huy chương bạc Vật lý Singapore (2012) và Huy chương đồng Y Sinh học Singapore (2012 và 2014).

Chàng trai này từng “ẵm” Giải nhất cuộc thi ý tưởng cộng đồng YASLC tại Singapore năm 2013, Giải nhì cuộc thi dự án khoa học “Singapore International Water Prize” và Giải thưởng “Baden-Powell” cho hướng đạo sinh Singapore 2013.

Năm 2014, Đức tốt nghiệp cấp 3 tại trường Anglo Chinese, Singapore và nhận bằng quốc tế với số điểm cao (43/45). Điểm số ở các kì thi chuẩn hóa chuẩn bị du học của chàng trai Hà thành cực ấn tượng. SAT I đạt 2330, SAT II đạt điểm tuyệt đối 800/800 cho cả 3 môn Toán, Lý, Hóa.

Mới đây đây, Mạnh Đức nhận cùng lúc 4 học bổng toàn phần giá trị (khóa 2015 – 2019) từ các trường ĐH Mỹ và Singapore, bao gồm: học bổng toàn phần Tufts University, Mỹ; học bổng toàn phần Yale-NUS college, Singapore; học bổng toàn phần NUS Pharmacy, Singapore; học bổng toàn phần SMU Information System, Singapore.

 Chàng trai của vô số huy chương vàng ở các môn học tự nhiên.

Chàng trai của vô số huy chương vàng ở các môn học tự nhiên.

Không hẳn có ý định du học Mỹ ngay từ đầu vì có nhiều cơ hội đại học và học bổng ở Singapore cho học sinh quốc tế. Tuy nhiên, đến năm lớp 11 – 12, Mạnh Đức nhận ra bản thân chưa biết chắc chắn mình sẽ muốn học ngành gì sau này.

Đó là lí do anh chàng nộp đơn xin học bổng tại ĐH Tufts, Mỹ.

“Đại học ở Singapore bắt học sinh phải quyết định ngành trước khi nhập học còn đại học ở Mỹ thì cho 1-2 năm đầu để học sinh khám phá rồi mới quyết định. Từ điều này thì em thấy hứng thú với việc học đại học ở bên Mỹ và bắt đầu bước vào quá trình chuẩn bị nộp đại học.

Em bắt đầu quá trình này bằng việc suy nghĩ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân; sau đó tạo ra một hình ảnh mà mình muốn thể hiện trong hồ sơ nộp đại học”, Mạnh Đức chia sẻ.

Xây dựng hình ảnh cá nhân toàn diện

Đó là bí quyết để chinh phục học bổng danh tiếng đất Mỹ của anh chàng Mạnh Đức. Anh chàng cho hay, tính cách mỗi người sẽ bộc lộ nhiều mặt khác nhau. Đối với mỗi học sinh thì các cuộc thi, các hoạt động cộng đồng và bài luận sẽ góp phần thể hiện tính cách và khả năng của ứng viên trước hội đồng tuyển sinh.

Học giỏi các môn tự nhiên, đặc biệt là Toán, Đức tham gia điều hành và tổ chức các cuộc thi trong CLB Toán và CLB Khoa học với trị Phó chủ tịch và ban tổ chức.

Ngoài ra, Đức cũng là thành viên của nhóm hướng đạo sinh trong trường tại Singapore. Đây là một CLB cho các bạn mong muốn tham gia các hoạt động ngoài trời như leo núi, dã ngoại, cắm trại...

“Trong nhóm hướng đạo sinh, em tham gia vào việc tổ chức và điều hành những buổi cắm trại của cả nhóm. Đồng thời, thành viên của nhóm hướng đạo sinh của trường cũng có những cơ hội tham gia những trại hè, leo núi hay đi dã bộ ở Singapore và Malaysia.

Tâm đắc nhất có lẽ là một trại hè đầu năm 2013 em được tham gia làm BTC cho nhóm hướng đạo sinh cho hướng đạo sinh các lớp tiểu học. Tổ chức trại hè này mất nhiều thời gian nhưng mà qua quá trình đó em cũng học được nhiều về tổ chức hoạt động. Đồng thời, em cũng có cơ hội được gặp và làm quen với rất nhiều hướng đạo sinh từ các trường khác và các em nhỏ tiểu học”, Đức nhớ lại.

Đức chia sẻ kinh nghiệm học tập trong một chương trình cộng đồng.
Đức chia sẻ kinh nghiệm học tập trong một chương trình cộng đồng.

Nói về suất học bổng giá trị tới Mỹ, Đức khiêm tốn cho đó là sự may mắn  nhưng anh chàng cũng khẳng định tầm quan trọng của việc bộc lộ bản thân toàn diện.

“Có rất nhiều bạn bè hay anh chị ở bên Singapore có thành tích hay bảng điểm đáng nể hơn rất nhiều nhưng lại không được may mắn như vậy. Có lẽ là do bài luận mà em viết thể hiện được bản thân mình một cách tự nhiên và chân thật”, Đức nói,

Bài luận của Mạnh Đức là câu chuyện về trải nghiệm một lần anh chàng tham gia một buổi vượt dã 4 ngày 3 đêm “Qua 4 ngày mệt mỏi đó, em học được rất nhiều về chính bản thân mình và cũng nhận được những trải nghiệm mà có thể truyển tải được những cảm xúc chân thật nhất trong chuyến đi đó”.

Tới ĐH Tufts, Đức dự định sắp tới sẽ theo học Toán và Kinh tế. Anh chàng vẫn đang tìm tòi, khám phá những nghề nghiệp khác nhau. Và tạm thời, Mạnh Đức chỉ mong muốn tham gia tích cực vào CLB của trường đại học mà nơi đó bản thân cậu được học hỏi nhiều điều và có những trải nghiệm đáng nhớ.

Lệ  Thu (Theo Dantri.com.vn)

(Ảnh NVCC)