The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Có một ngày thứ hai đầy nắng!

Đưa lên bởi: webams | 16/05/2017 | 2696 lượt xem

Tuổi học trò kéo dài bao lâu? Một ngày đầy nắng giữa tháng 5, có cô bé ngồi tính nhẩm. 12 năm học = 4275 ngày, 3 năm là học sinh Ams= 1000 ngày, trừ đi những ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ,… chúng ta đã có bao nhiêu ngày bên bạn bè, thầy cô? Chúng ta đã tham dự bao nhiêu buổi lễ chào cờ đầu tuần trên khoảng sân trường rộng thênh thang, có thể ngước mắt lên nhìn cả một bầu trời cao rộng, bao la? Phép tính ấy như một lời bỏ ngỏ cho những cảm xúc ngập tràn…

Thứ hai, 15/5/2017,

Tôi sẽ ghi lại khoảnh khắc này bởi lẽ với lứa học trò khóa 2014-2017 chúng tôi, đây là buổi chào cờ cuối của đời học sinh. Tôi chợt giật mình. Hụt hẫng. Hối hận. Vì những tháng năm vô tư, vô lo, vô nghĩ đã trôi thật nhanh.

Từ đêm hôm trước, chúng tôi đã dặn nhau đi ngủ thật sớm để không bị dậy trễ vào sáng thứ hai đặc biệt, để kịp ngắm bình minh đi qua từng ô cửa, để có thể đưa tay hứng từng vạt nắng sân trường. Thú thực, đôi khi chúng tôi cảm thấy khó chịu trước cái nắng của sáng mùa hạ trong những buổi chào cờ. Khi mồ hôi lăn trên những gương mặt hồng rực, chúng tôi chỉ mong lên lớp thật nhanh để tận hưởng sự tiện nghi của hơi lạnh điều hòa trên “đại bản doanh” của lớp mình... Lúc ấy, chúng tôi tránh nắng, ghét nắng. Vậy mà hôm nay, nắng đẹp quá! Nắng chiếu rọi vào từng gương mặt bồi hồi của học sinh lớp 12 chúng tôi. Trong bộ đồng phục có gắn logo THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, tôi thấy tim mình hình như cũng ngập nắng.

Bài hát Quốc ca vang lên như từng nhịp bồi hồi. Chỉ vài tháng nữa thôi, tôi sẽ tới một nơi rất xa, và ở nơi đất khách quê người ấy, không biết bao giờ tôi mới có cơ hội cất lên tiếng hát Quốc Ca Việt Nam trên mảnh sân của ngôi nhà HN-Ams nữa. Thật lạ. Điều gì đó thành thói quen, một ngày nọ, khi bạn từ bỏ thói quen ấy thì cũng là lúc nó trở nên thân thương vô ngần. Buổi chào cờ hôm nay diễn ra nhanh, hay là do sự bịn rịn của tôi đã khiến thời gian chảy trôi mê mải? Hình ảnh lá cờ đỏ thắm đang tung bay trong gió, lời tổng kết, dặn dò của Nhà giáo Dương Tú Anh khiến chúng tôi xúc động và thấy luyến lưu lạ kì.

Bạn ạ, xin hãy nhớ: “Nếu có ước muốn trong cuộc đời này… Hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại” Chào nhé, nắng hạ đầu tuần. Hành trình tuổi trẻ của chúng tôi sẽ lưu lại thời khắc này- khi chúng tôi đang ở "Nhà", khi chúng tôi vẫn còn là lũ trò bé bỏng, hồn nhiên và ngây ngô trong vòng tay nâng niu của thầy cô, bè bạn!

PV: Thanh Hằng – Sinh 1417