The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Câu chuyện nhỏ về Ams

Đưa lên bởi: anhph | 21/03/2015 | 3789 lượt xem

Bài tham dự cuộc thi viết về trường

MS 013

 

CÂU CHUYỆN NHỎ VỀ AMS

Bùi Hương Giang  

Pháp 2 (13-16)


 “Cô gái giỏi quá, giờ đã là học sinh trường Ams rồi cơ đấy!”

Ông bà, bố mẹ, bạn bè của chị gái bạn, ai ai cũng chúc mừng chị đã đỗ vào ngôi trường cấp 3 danh giá của Hà Nội. Bạn cũng vui cho chị: hằng ngày nhìn chị chăm chỉ ôn luyện, có hôm đi học cả ngày về nhà đã tám, chín giờ, mệt bơ phờ nhưng vẫn miệt mài bên bàn học sau khi tắm rửa, ăn cơm… Nay chị được nhận vào trường quả thật rất xứng đáng.

“Cần cù bù thông minh em ạ. Mình không tài giỏi xuất chúng như những người khác nhưng cũng không được vì thế mà bỏ cuộc.”

Lời nói ấy đã nhen nhóm trong bạn – khi đó mới là “sinh viên” cấp 1 – lòng quyết tâm học tập thật chăm chỉ để “sau này đạt được nhiều thành công”.

Khi đó, “thành công” đối với bạn mới chỉ có duy nhất một điều: được học dưới mái trường Hà Nội – Amsterdam trong tương lai.

Và như chị gái của bạn, được mọi người trầm trồ khen ngợi mỗi khi trả lời câu hỏi : “Em học trường nào?”

Bạn đã có một động lực mạnh mẽ để cố gắng không ngừng suốt từ những năm học Tiểu học và Trung học cơ sở. Nền tảng vững chắc đã hình thành trong bạn.

Giờ bạn đang đứng đây, trước cánh cổng rộng mở của ngôi nhà. Không phải căn nhà ấm cúng nơi bạn sống cùng bố, mẹ và chị, mà là ngôi nhà lớn hơn, ở đó có thầy cô, bạn bè, những người gắn bó với bạn trong ba năm cuối của hành trình cắp sách đi học.

Phải, bạn đã đi qua cánh cổng đó không biết bao nhiêu lần trong gần một năm rưỡi vừa rồi.

Phải, ước mơ ngày nào của bạn đã trở thành hiện thực.

Phải, bạn là một thành viên của mái nhà Hà Nội – Amsterdam.

Chợt nhớ lại ngày hôm đó khi biết kết quả thi vào lớp 10 bạn đã kêu lên sung sướng như thế nào, rằng ánh mắt của bố, mẹ và chị gái bạn rạng ngời niềm vui ra sao…Bạn theo học hệ song ngữ tiếng Pháp, tuy số học sinh theo học hệ này không phải nhiều nhưng bạn vẫn có thể đánh mất cơ hội được nhận vào trường lúc nào không hay. May mắn thay, bạn đã tập trung ôn luyện, siêng năng học hành và nhận được thành quả như ý muốn.

Ngày đầu tiên đến trường, bạn nhận ra rằng: mang huy hiệu Hà Nội – Amsterdam trên vai áo, bạn cần có trách nhiệm tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người ngồi trên ghế nhà trường; hơn thế, bạn cần cố gắng hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu học sinh trường chuyên của thành phố. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải chịu rất nhiều áp lực: gia đình hối thúc bạn, thầy cô yêu cầu bạn, bạn bè đặt niềm tin vào bạn…Có lúc bạn từng nghĩ rằng mình không thể vượt qua những điều khó khăn ấy. Nhưng mỗi lần như vậy, bạn đều nhìn lại những năm tháng quá khứ, đều nhớ lại những lời nói của chị gái ngày trước. Bạn tự nhủ với bản thân: đây là con đường bạn đã chọn; phải trải qua nhiều vất vả, bạn mới đến được với nó. Cho nên, bạn không bao giờ được từ bỏ dù trước mắt vẫn còn đầy thử thách gian nan…

Nửa chặng đường ở mái nhà thân yêu này của bạn đã trôi qua. Bạn đã có những giờ học đầy bổ ích và lý thú, những ngày tháng được thầy cô tận tình giảng dạy, những giây phút tuyệt vời bên bạn bè. Bạn sẽ tiếp tục sống, học tập và vui chơi hết mình trong nửa chặng đường còn lại để không phải hối tiếc bất cứ điều gì, và để rồi đến khi rời xa ngôi trường bạn sẽ có những kí ức thật đẹp đẽ gói ghém theo suốt hành trình cuộc đời.

Ams sẽ vẫn luôn ở đó.

Ams luôn chờ bạn mỗi khi bạn muốn về thăm lại mái nhà xưa với những gương mặt thân quen ngày nào.

***

Đó có thể là câu chuyện của bạn, hoặc của tôi, những học sinh Hà Nội – Amsterdam trong quá khứ, hiện tại hay trong tương lai. Mái nhà Hà Nội – Amsterdam đã tồn tại qua ba thập kỷ, chào đón nhiều thế hệ học sinh và chứng kiến biết bao câu chuyện của các thành viên trong ngôi nhà. Hãy để Ams đã, đang và sẽ là nơi cất giữ những câu chuyện, những kỉ niệm đáng nhớ của bạn và tôi, là nơi bạn và tôi sẽ luôn nhớ về dù có đi đến phương trời xa xôi nào.