The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Bức thư của một học sinh Ams

Đưa lên bởi: webams | 04/08/2016 | 6263 lượt xem

Kính gửi thầy cô- những ngọn hải đăng của trái tim em!

Em là Đào Vũ Quang, học sinh chuyên Toán 1 niên khóa 2013-2016 và trước đó là 2009-2013. Qua 7 năm gắn bó với trường Hà Nội – Amsterdam thân yêu, em cảm thấy thật vinh dự và biết ơn đã được thầy cô, bạn bè và các lớp anh chị đi trước truyền cảm hứng, khát vọng thành công và giúp em có được sự phát triển toàn diện nhất.

Trong suốt 7 năm học ở trường Ams, em đã được sự dạy dỗ, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo. Bằng lòng yêu nghề và tình yêu học sinh, các thầy cô đã khơi dậy trong em một niềm đam mê học tập với rất nhiều môn học, chỉ cho em thấy những phản ứng bất ngờ trong Toán học hay sự thú vị của Lịch sử, sự năng động và linh hoạt của Tiếng Anh hay sự giàu đẹp của Văn chương. Đặc biệt, thầy cô đã cho em tìm thấy được niềm đam mê và hạnh phúc khi bắt gặp Toán học. William A. Warrd đã nói: "Người thầy trung bình chỉ biết nói, Người thầy giỏi biết giải thích, Người thầy xuất chúng biết minh họa, Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng".  Em vô cùng may mắn được học những người thầy vừa giỏi- vừa xuất chúng- và đặc biệt thầy cô chính là người thầy vĩ đại, với tình yêu và nhiệt huyết của mình truyền đạt những kiến thức nâng cao, bồi dưỡng và nuôi lớn lòng say mê tìm tòi, khám phá để em có thể thành công các kì thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, mà với em khó quên nhất chính là tấm Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế 2016.

Đoàn Việt Nam tại IMO 2016

Không chỉ có những giờ học thú vị, bổ ích, ngôi trường Hà Nội – Amsterdam đã cho em biết bao cơ hội tham gia hoạt động ngoại khóa. Từ ngày định hướng lớp 10, em đã biết trường có tới hơn 30 CLB lớn nhỏ khác nhau, cho đủ mọi sở thích của học sinh. Trong những câu lạc bộ ấy, em đã tìm được những sở thích của em: đó là toán và tranh biện. Ngoài việc là thành viên trong CLB tranh biện của trường, em cùng một số bạn trường Ams đã thành lập một hội thảo Mô phỏng Liên Hợp Quốc – một dạng hoạt động rất mới ở Việt Nam. Hơn nữa, em cũng thử sức mình với cuộc thi Đại sứ Ams 2015 và may mắn giành ngôi quán quân. Những hoạt động ngoại khóa đã để lại cho em nhiều kỉ niệm đẹp trong những năm cấp 3, và giúp em trở nên năng động, hoạt bát hơn.

Đào Vũ Quang trong cuộc họp mô phỏng Liên hợp quốc - Hanoi Model United Nations - Delegate of Spain 3/2015

Với bề dày thành tích đáng kể và sự ghi nhận đáng ngưỡng mộ trong mắt bạn bè quốc tế, trường Hà Nội – Amsterdam cũng là nơi nuôi dưỡng trong em một khát khao giành vinh quang và mong muốn được hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, ngay khi học cấp 3 Hà Nội – Amsterdam, em đã quyết tâm đi du học Mỹ, một đất nước với nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, em cũng thấy mình thật may mắn khi được ở trong một ngôi trường đề cao tính tự lập, một đức tính người Mỹ rất coi trọng, và được học cùng nhiều bạn bè cùng các anh chị khóa trên rất xuất sắc. Chính những gương sáng của các bạn cũng như các anh chị đã luôn thôi thúc em đạt được nhưng đỉnh vinh quang mới, và cuối cùng em sẽ học 4 năm đại học ở trường Columbia danh tiếng ở Mỹ.

Đến nay, em đã là cựu học sinh trường Ams, nhưng có lẽ em sẽ không bao giờ quên những tri thức thầy cô đem lại, những đức tính tự lập, năng động và hoạt bát của học sinh trường Ams. Sắp tới, khi em sang Mỹ du học, em hiểu được rằng chính mình sẽ là người truyền bá những hình ảnh, những giá trị ấy của trường HN-Ams cho bạn bè quốc tế. Để nói về trường Ams, một giáo sư người Mỹ đã từng nhận xét: “Trên thế giới, số trường đại học danh tiếng được cả thế giới biết đến cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Trường Hà Nội – Amsterdam là một trường đặc biệt, chỉ là một trường phổ thông chuyên bình thường mà được cả thế giới biết đến.” Nếu như trước đây, em cảm thấy thật tự hào khi nghe câu nói này, thì giờ đây em hiểu được mình chính là người giữ cho câu nói ấy luôn thành hiện thực.

Nếu hỏi: "Thành công bắt nguồn từ đâu?" Trong vô số lí do, em vẫn sẽ hãnh diện mà trả lời rằng: "Là thầy cô - người đã mang đến cho chúng em kiến thức, hành trang bước vào đời". Thầy cô đã dùng tình cảm cao cả nhất của nhân loại – tình yêu, để gieo hạt giống mùa xuân, gieo hạt giống ý tưởng, gieo hạt giống sức mạnh cho những thế hệ học trò.Với tất cả tấm chân tình mà em muốn gửi đến thầy cô, gửi tới mái trường, và gửi lại cho kỉ niệm tuổi học trò- tuổi biết yêu, biết nhớ, biết thương, biết tự hoàn thiện về kiến thức và lòng nhân ái, biết rằng Tài và Đức luôn phải song hành trong mọi chặng đường tới thành công. Xin kính chúc tất cả thầy cô luôn vui vẻ tràn ngập niềm tin trong cuộc sống, luôn gặp may mắn và thành công trên con đường dạy học của mình, dìu dắt những học trò của mình thật tốt để trở thành những chủ nhân của đất nước tiến bộ- văn minh.

Xin các thầy, các cô hãy cứ tin rằng, dù là 10 năm, 20 năm… hay bao nhiêu năm trôi qua đi chăng nữa, học trò vẫn luôn nhớ về mái trường thân yêu, nhớ những bàn tay đã dìu dắt trò những bước đi đầu tiên của cuộc sống tự lập.

Đào Vũ Quang - Học sinh chuyên Toán 13-16