The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Amsers và Tết Nguyên Đán

Đưa lên bởi: webams | 13/02/2018 | 3075 lượt xem

Nhiều người hay nói, rằng Tết nay khác xưa rồi. Cuộc sống hiện đại hơn, tiện nghi hơn khiến cái Tết cổ truyền dần mất đi những phong vị vốn có. Nhiều người nuối tiếc dịp Tết xưa, nhiều người an nhiên với cái Tết nay. Vậy với những người trẻ, Tết là gì? Và vì sao Tết lại đóng một vai trò quan trọng tới vậy trong đời sống tinh thần mỗi người dân Việt?

 

Tết Nguyên Đán luôn là một phần không thể thiếu trong mỗi người con đất Việt. Sau một năm dài với nhiều biến cố, có cả những niềm vui và nỗi buồn, Tết đến như một cơ hội để ta tạm đặt xuống những lo âu, bỏ đi những điều không may mắn và lên kế hoạch đón chờ những cơ hội mới mẻ. Đây cũng là dịp để các gia đình đoàn tụ và cùng nhau trải qua những giờ phút thiên liêng của năm mới.

Hoa đào – linh hồn của dịp Tết Bắc Bộ

Nhiều người từng đón những cái Tết bao cấp của thời xưa hay than thở rằng, Tết nay buồn quá, chẳng thấy mấy bóng dáng của Tết cổ truyền năm nào, cũng không có nhiều thứ để trông mong. Họ nói rằng giới trẻ bây giờ quá đam mê công nghệ, nên những nét đẹp truyền thống dần mất đi, Tết không còn là Tết đúng nghĩa, không còn sự háo hức trông mong, không còn vì nồi bánh chưng nghi ngút mà vui cả ngày. Vậy với những Amser, những con người có thể đại diện cho thế hệ trẻ hôm nay, cho những chủ nhân tương lai của dân tộc và những truyền thống quý báu từ ngàn đời, họ nghĩ gì về Tết Nguyên Đán? Đối với họ, Tết là gì?

Tết thời bao cấp

Hãy cùng lắng nghe và tìm hiểu góc nhìn của một số Amser về dịp Tết cổ truyền:

Linh Đan (Amser 16-19): "Với mình, Tết là những ngày nghỉ xả hơi sau bao ngày học tập căng thẳng."

Ngọc Minh (Amser 16-19): "Tết thì sao thiếu nổi bánh chưng, nem, canh măng, là câu đối đỏ và dưa hành?"

Hà My (Amser 16-19): "Tết của mình là những phút giây quây quần bên gia đình, và là sự khởi đầu cho năm mới và những cơ hội mới."

Đức Anh (Amser 16-19): "Tết trong mình đơn giản là cơ hội ở bên gia đình và là những ngày nghỉ ngơi thoải mái."

Tường Vân (Amser 16-19): "Còn đối với mình, Tết là Táo Quân, là những phong bao lì xì đỏ chói, là chiếc bánh chưng cổ truyền."

Đặc trưng của Tết Việt

Vậy đấy, Tết đâu hẳn đã mất đi hương vị xưa, và giới trẻ thì đâu phải đã quay lưng với những gì vốn thuộc về bản sắc? Với nhiều Amser nói riêng và người trẻ nói chung, Tết vẫn là những điều dung dị như thế, là đêm 27,28 cả nhà cùng ngồi canh nồi bánh chưng; là tối 30 cùng nhau xem Táo Quân; là mồng 1, mồng 2 đi chúc Tết họ hàng; là nồi canh măng nóng hổi; là những phong bao lì xì nhiều màu sắc. Có thể cách chúng ta đón Tết không còn giống ngày xưa nhưng những điều vốn là hơi thở của Tết thì hẳn sẽ còn mãi, còn lại với hiện tại và được bảo vệ đến tận tương lai bởi những người trẻ.

Xin chữ đầu Xuân_truyền thống văn hóa của người Việt

Tết Nguyên Đán năm Mậu Tuất sắp tới, thay mặt Ban Biên Tập Ams Wide Web, chúc toàn thể các nhà giáo, nhân viên và học sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam một năm mới an khang, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào, và gặp nhiều may mắn. Chúc cho Tết Mậu Tuất sẽ là một cái Tết ấm áp và đầy ý nghĩa với mỗi Amser.

PV: Linh Chi - Văn 1619

Ảnh: Sưu tầm