The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Amsers cùng học sinh Hà Nội quyên góp thực phẩm giúp người nghèo trong dịch Covid

Đưa lên bởi: webams | 29/04/2020 | 96 lượt xem

Hanoi Food Rescue đã trao 500 suất ăn cho các bệnh nhân xóm chạy thận Hà Nội và ủng hộ số lượng gạo, trứng, rau có giá trị khoảng 5 triệu đồng cho hệ thống siêu thị Hạnh phúc 0 đồng.

Chiều 27/2 tại “Siêu thị hạnh phúc 0 đồng" ở Hà Nội, rất nhiều bạn trẻ đã có mặt để giúp người dân lấy thực phẩm.

Qua trao đổi với quản lý siêu thị, chúng tôi được biết nhóm bạn trẻ này đến từ tổ chức Hanoi Food Rescue.

HFR được thành lập từ năm 2012 bởi một nhóm học sinh trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội. Ý tưởng lập nhóm xuất phát từ việc Ngô Hà Châu (học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) cùng một số học sinh của các trường chuyên Ngoại ngữ, Việt - Đức, Chu Văn An… tham dự cuộc thi Dash for Impact - Kiến tạo ảnh hưởng, tổ chức tại Đại học Ngoại thương năm 2012. Khi ấy, nhận thấy sự lãng phí thức ăn của các khách sạn, nhà hàng là rất lớn, trong khi nhiều người vẫn còn thiếu ăn từng bữa, Hà Châu cùng các bạn lên ý tưởng thành lập một biệt đội "Giải cứu đồ ăn".

Mục tiêu của nhóm là đi gom thức ăn của các nhà hàng, khách sạn còn nguyên hình dáng, chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đóng hộp lại rồi trao tặng cho bệnh nhân, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay từ sau dịp Tết Nguyên đán, các bạn trẻ đã gây quỹ ủng hộ và kêu gọi quyên góp tiền, sách vở và bánh kẹo với mục đích mang đến một cái Tết muộn nhưng ý nghĩa cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo dự định ban đầu, tổ chức sẽ thực hiện một chương trình “Tet Donation” là sự kiện quy mô lớn nhất trong năm. Sau đó, tổ chức sẽ thực hiện một chuyến từ thiện tại một trường học tại tỉnh Thái Nguyên.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chuyến đi ủng hộ của các bạn trẻ đã tạm thời phải hoãn lại.

Thay vào đó, các bạn đã quyết định dành tặng số tiền quyên góp được cho những người bị ảnh hưởng trong thời điểm dịch bệnh.

Cụ thể, vào ngày 27/4 vừa qua, tổ chức đã trao tận tay 500 suất ăn cho các bệnh nhân xóm chạy thận Hà Nội.

Nhận biết được sự khó khăn, vất vả khi bị hạn chế đi lại, không còn công việc để mưu sinh và những thiếu thốn về vật chất của bệnh nhân trong xóm, các bạn trẻ mong muốn có thể góp sức mình giúp các bệnh nhân an tâm chữa bệnh.

Bạn Phương Phương, đại diện nhóm chia sẻ: “Dù còn là học sinh cấp 3, số lượng đóng góp không quá lớn nhưng chúng em hy vọng có thể góp phần nào đó giúp mọi người vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nguyện vọng của tổ chức là có thể lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến với cộng đồng, cùng chia sẻ yêu thương và vượt qua dịch bệnh.”

Còn bạn Đặng Linh Chi thành viên tổ chức Hanoi Food Rescue cho biết: “Được làm tình nguyện viên ở siêu thị để giúp đỡ người nghèo là việc làm rất có ý nghĩa, có ích cho xã hội. Ngay khi em thấy bài đăng trên instagram về việc siêu thị này tuyển tình nguyện viên, em đăng ký ngay lập tức.”

Cùng ngày, tổ chức Hanoi Food Rescue cũng đã ủng hộ số lượng gạo, trứng và rau có giá trị lên tới 5 triệu đồng cho hệ thống “Siêu thị hạnh phúc 0 đồng” - một hệ thống mô hình được thành lập trên cả nước nhằm cung cấp nguồn lương thực, nhu yếu phẩm cho những người cần giúp đỡ trong thời điểm đại dịch COVID-19.

Tại đây, mỗi khách hàng sẽ được các tình nguyện viên lựa chọn giúp 5 sản phẩm khác nhau như gạo, muối, lạc, mỳ tôm, dầu ăn.... với tổng giá trị đơn hàng là 100 nghìn đồng, nhưng sẽ chỉ cần trả 0 đồng cho siêu thị.

Chị Trần Thuý Hà là thành viên hệ thống “Siêu thị hạnh phúc 0 đồng” xúc động chia sẻ: “Ngoài việc quyên góp ủng hộ siêu thị, các bạn trẻ thuộc tổ chức Hanoi Food Rescue nhiều ngày qua đã đến đây tình nguyện giúp đỡ siêu thị những công việc như: Sắp xếp quầy kệ, hỗ trợ cho bà con từ công tác xếp hàng, đo thân nhiệt, bê đồ đặt vào kệ hàng, lấy và giao đồ cho bà con những nhu yếu phẩm cần thiết."

Chị Hà chia sẻ, ban tổ chức cũng gặp rất nhiều khó khăn để trao những món quà cho bà con một cách đúng đắn nhất. Ngoài ra, hệ thống “Siêu thị hạnh phúc 0 đồng” cũng phải tận dụng tất cả các nguồn lực để cố gắng hết sức đảm bảo việc vận hành.

Ban tổ chức mong muốn có thể kéo dài hoạt động của “Siêu thị hạnh phúc 0 đồng.” Đây sẽ là một điểm tựa cho tất cả bà con đang gặp khó khăn trong cuộc sống, không chỉ trong ngắn hạn mà còn diễn ra trong dài hạn.

Ban tổ chức chương trình “Siêu thị hạnh phúc 0 đồng” cũng mong muốn huy động được thêm nhiều nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm để cùng đồng hành giúp đỡ những người dân gặp khó khăn./.

Theo Vietnamplus