The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Amser xuất sắc giành giải nhất “Cuộc thi Viết luận và hùng biện bằng tiếng Pháp”

Đưa lên bởi: myph | 25/01/2015 | 3028 lượt xem

Chiều hôm qua, 24/1, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Vòng chung kết “Cuộc thi viết luận bằng tiếng Pháp dành cho lớp chuyên tiếng Pháp khối THPT 2015” với sự tham gia của sáu thí sinh đến từ các trường THPT khác nhau của khu vực phía Bắc. Vòng chung kết đã kết thúc thành công với giải nhất thuộc về bạn Hoàng Yến Chi, học sinh lớp 12P2 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam – một thí sinh đã có phần hùng biện vô cùng ấn tượng và thuyết phục.

Poster giới thiệu về chương trình

Với mục đích mang đến cho các bạn học sinh yêu tiếng Pháp khối THPT một sân chơi mới và bổ ích, đồng thời có thể quảng bá về ngôn ngữ và văn hóa Pháp, cuộc thi "Viết luận bằng tiếng Pháp dành cho học sinh THPT" năm nay được Khoa Quốc tế tổ chức với quy mô lớn hơn với sự tham gia của các trường đến từ các tỉnh, thành: Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An, Hải Dương, Thái Nguyên, Hòa Bình. Đây là lần thứ hai Khoa Quốc tế tổ chức cuộc thi quy mô dành cho các bạn học sinh THPT đam mê với tiếng Pháp, theo học một ngôn ngữ đầy lãng mạn – ngôn ngữ của tình yêu.

Cuộc thi bao gồm hai vòng thi: Vòng viết luận và vòng hùng biện. Người đạt giải sẽ là người có tổng số điểm cao nhất trong cả hai vòng thi. Trải qua hơn hai tháng phát động, Ban tổ chức (BTC) đã nhận được gần 100 đơn đăng kí tham gia vòng thi viết luận của các bạn học sinh cấp 3 đến từ 8 tỉnh thành phía Bắc. Kết thúc “Vòng viết luận”, BTC đã chọn ra được sáu thi sinh xuất sắc nhất để đến với vòng Hùng biện, gồm: Hoàng Yến Chi (12P2 – trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội), Đinh Thùy Dung (12P – trường THPT chuyên Thái Nguyên, Thái Nguyên), Nguyễn Thị Mỹ Hoa (12P – trường THPT chuyên Hòn Gai, Quảng Ninh), Trần Thu Hiền (11P – trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định), Nguyễn Thị Hồng Nhung (12P – trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) và Trịnh Ngọc Quỳnh (11P – trường THPT Chuyên Chu Văn An, Hà Nội).

Cuộc thi đã được khởi động tại các trường THPT khu vực phía Bắc

Vòng chung kết được tổ chức tại Làng sinh viên HACINCO, Thanh Xuân, Hà Nội, địa điểm khá xa với các bạn học sinh ở Thái Nguyên, Nam Định, Quảng Ninh hay Hải Dương. Tuy nhiên, các bạn vẫn rất nhiệt tình tham gia với cuộc thi. Ngay từ rất sớm, Hội trường của Khoa Quốc tế đã gần như không còn một chỗ trống khi các thầy, cô giáo và các bạn học sinh của các trường THPT đã đến rất đông để cổ vũ và ủng hộ tinh thần cho học trò, bạn bè của mình.

2h chiều, vòng Hùng biện chính thức được bắt đầu. Trong vòng Chung kết, với chủ đề được đưa ra là “Mong muốn về nghề nghiệp trong tương lai của bạn”, mỗi thí sinh sẽ có 5 – 10 phút để thực hiện phần thi của mình. Sau đó, các thí sinh sẽ bốc thăm để chọn vị Giám khảo đặt câu hỏi cho phần trình bày của mình. Mở đầu là phần trình bày của bạn Trần Thu Hiền –thí sinh đến từ ngôi trường giàu truyền thống THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). Với mong muốn quảng bá những trang phục truyền thống, đặc biệt là đưa kiểu trang phục này đến gần hơn với giới trẻ, Thu Hiền đã trình bày về mong muốn được trở thành nghệ nhân và cách tân những chiếc nón mà vẫn giữ nguyên được tính biểu tượng và nét đậm đà văn hóa dân tộc của trang phục này. Tiếp đó là phần trình bày của nữ sinh Chu Văn An mang tên Trịnh Ngọc Quỳnh – thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi. Ngọc Quỳnh đã trình bày mong muốn được ấp ủ từ hồi nhỏ, đó là được trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Có cùng ước mơ với Quỳnh, bạn Mỹ Hoa (Chuyên Hòn Gai, Quảng Ninh) cũng đã gây ấn tượng với ban giám khảo khi có những chia sẻ rất chân thật về mong muốn có thể quảng bá hình ảnh, đồng thời phát triển tiềm năng du lịch của quê hương thân yêu, đó là mảnh đất Quảng Ninh với Bãi Cháy, đảo Tuần Châu, vịnh Hạ Long xinh đẹp – kì quan thiên nhiên của thế giới. Trải qua ba phần thi đầu tiên, có thể ước mơ là giống nhau, nhưng mỗi thí sinh cũng đều đã có những cách thể hiện của riêng mình.

Đặc biệt gây ấn tượng cho toàn thể Hội trường, cho BGK và các khán giả chính là phần trình bày của bạn Hoàng Yến Chi – Amser đến từ tập thể 12P2. Với một tình yêu sâu sắc dành cho đất nước Pháp nói chung và văn hóa, con người và ngôn ngữ Pháp nói riêng, Yến Chi đã có một phần trình bày được chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng và thuyết phục về nghề “trăm năm trồng người” – nghề nhà giáo. Trước khi bắt đầu phần trình bày, thật không may khi hệ thống kĩ thuật đã gặp một số trục trặc về việc trình chiếu. Tưởng chừng như đây sẽ là một bất lợi – một sự cố khiến tâm lí của Yến Chi bị ảnh hưởng, nhưng với tinh thần năng động của một Amser, Yến Chi đã nhanh chóng “biến khó khăn thành cơ hội”, tận dụng “khoảng thời gian chết” để có thể trình bày một ca khúc vô cùng đặc sắc mang tên “Bonjour Vietnam”, đồng thời có phần giới thiệu bản thân và giao lưu ngắn với toàn Hội trường. Sau một thời gian, sự cố kĩ thuật được khắc phục, Chi đã tự tin để trình bày một cách mạch lạc phần chuẩn bị kĩ lưỡng của mình. Phần trình bày đã nhận được sự đánh giá cao của BGK và toàn thể khán giả trong Hội trường.

 

Hai cô bạn xinh đẹp Mỹ Dung và Hồng Nhung đến từ trường THPT chuyên Thái Nguyên và THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) đã kết thúc vòng thi Hùng biện với hai phần trình bày cùng về mong muốn trở thành nhà ngoại giao giỏi. Hai phần thuyết trình đầy mạch lạc, tự tin và rõ ràng của hai bạn cũng đã gây được những dấu ấn riêng với BGK. 

Kết thúc vòng thi hùng biên, đại diện BGK, PGS.TS Jean Pierre Faugère (Phó hiệu trưởng trường Đại học Paris Sud, Pháp) đã đưa ra những nhận xét và đóng góp về những phần trình bày của các bạn thí sinh. Ngài Jean Pierre Faugère đánh giá rất cao sự chuẩn bị và các phần thể hiện của các bạn thí sinh, đặc biệt là khi các bạn phải sử dụng một ngoại ngữ để thể hiện ý kiến của mình. Đối với PGS.TS Jean Pierre Faugère, các thí sinh đều đã hoàn thành rất tốt phần thi của mình. Và sau phần hội ý, cân nhắc chấm điểm vòng Hùng biện và tổng hợp điểm từ vòng thi Viết luận trước đó, BGK đã chọn được ra ba giải Nhất, Nhì, Ba và hai giải khuyến khích:

- Giải nhất: Bạn Hoàng Yến Chi (12P2 – trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội)

- Giải nhì: Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung (12P – trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương)

- Giải ba: Bạn Đinh Thùy Dung (12P – trường THPT chuyên Thái Nguyên, Thái Nguyên)

- Giải khuyến khích: Các bạn Trần Thu Hiền (11P – trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định), Nguyễn Thị Mỹ Hoa (12P – trường THPT chuyên Hòn Gai, Quảng Ninh), và  Trịnh Ngọc Quỳnh (11P – trường THPT Chuyên Chu Văn An, Hà Nội).

Có thể nói, cuộc thi “Viết luận và Hùng biện bằng Tiếng Pháp dành cho học sinh THPT lần thứ II” đã kết thúc thành công tốt đẹp! Cuộc thi này chính là sân chơi kiến thức bổ ích dành cho các bạn học sinh chuyên tiếng Pháp, mở ra cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu nền văn hóa, đất nước và con người Pháp – kinh đô ánh sáng của thế giới. Xin chúc mừng thành tích của các bạn học sinh, chúc các bạn sẽ thực hiện được ước mơ của mình trong tương lai!

PV: Hà Trang P2 1215