The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Amser nhận học bổng hơn 4,7 tỷ đồng

Đưa lên bởi: nhungvh | 16/03/2015 | 5643 lượt xem
Nho Minh cho biết cậu rinh được học bổng của trường Đại học top đầu ở Mỹ vì biết tự tin thể hiện bản thân, chứ không phải là 'cái máy học'.

Đinh Nho Minh (sinh năm 1996) là cựu học sinh chuyên Lý trường THPT Hà Nội Amsterdam, hiện là sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại thương. Tháng 2 vừa qua, Minh nhận được suất học bổng toàn phần trị giá 220.000 USD/4 năm học của trường ĐH Tufts - một trong những trường Đại học thuộc top đầu ở Mỹ. 

Hai lần "đặt cược" tương lai

Minh tự nhận mình là người cẩn thận, nhưng cậu thật thà chia sẻ rằng, việc apply học bổng vào trường ĐH Tufts là một quá trình “đặt cược” đầy rủi ro. Thông thường, các bạn học sinh có ý định du học thường apply học bổng vào giữa năm lớp 12 nhưng đến tận năm thứ nhất ĐH, Minh mới quyết định nộp hồ sơ tới trường ĐH Tufts.

Minh gọi đó là lần đặt cược đầu tiên của mình, bởi với quyết định ấy, Minh đã vừa phải ôn thi vào trường ĐH Ngoại thương, vừa chuẩn bị hồ sơ, vừa tham gia thêm các hoạt động xã hội và vừa tìm hiểu về ngành học mà mình yêu thích. Bận rộn với một “núi” mục tiêu, kế hoạch cộng với sự sốt ruột khi bạn bè cứ lần lượt được nhận vào những trường ĐH ở Mỹ hay Singapore… khiến cho Minh cảm thấy không ít áp lực.

minh1-3536-1426040336.jpg

Nho Minh xuất sắc giành học bổng toàn phần trường Đại học Tufts, Mỹ. Ảnh: NVCC.

Sau đó, Minh thi đỗ vào trường ĐH Ngoại thương khối A1 với số điểm 25 nhưng cậu bạn tiếp tục “đặt cược” một lần nữa tương lai của mình khi “dám” bỏ khá nhiều tiết học để giành thời gian chuẩn bị hồ sơ du học. Và nếu như không được trường nào nhận, Minh sẽ phải quay lại tập trung vào việc học ở trường để cải thiện điểm số.

Cuối cùng, Minh đã chiến thắng sự mạo hiểm của chính mình khi vào tháng 2 vừa qua, cậu đã nhận được thư mời nhập học của trường ĐH Tufts với suất học bổng toàn phần trị giá 220.000 USD cho 4 năm học.

Rinh được học bổng vì không phải cái "máy học"

Nhận được học bổng toàn phần của một trường ĐH danh giá nước Mỹ vì Minh có hẳn một chiến thuật săn học bổng của riêng mình. Theo Minh, điều quan trọng nhất là phải tìm và lựa chọn một trường ĐH thật sự phù hợp với bản thân. Khi đã cảm thấy hợp với ngành học và môi trường học tại đó sẽ cảm thấy hào hứng và nhiều ý tưởng hơn khi viết luận. 

Sau khi tìm hiểu kỹ các trường, Minh nhận thấy ĐH Tufts có nhiều điểm “hợp gu” với mình, ở đây có ngành Quan hệ quốc tế mà Minh yêu thích và đặc biệt, nhiều người Việt Nam thành danh cũng từng tốt nghiệp ở ngôi trường này, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh…

Dinh-Nho-Minh-5186-1426040337.jpg

Nho Minh thích theo học ngành Quan hệ quốc tế để sau này có thể làm việc trong Bộ ngoại giao. Ảnh: NVCC.

Bí quyết giành được học bổng khủng của cậu còn là việc không ngại thể hiện tính cách, quan điểm, cá tính của mình trong bài luận. “Khi nhà tuyển sinh của Mỹ đọc một hồ sơ, họ muốn nhìn thấy một con người thú vị chứ không phải chỉ là một “cái máy học”. Tuy nhiên, cũng không nên thể hiện những quan điểm quá lố bịch, phản cảm hoặc trẻ con vì họ cũng cần thấy một con người trưởng thành và biết suy nghĩ”, Minh tiết lộ.

Bộ Ngoại giao là đích đến

Vốn là một học sinh chuyên Lý, nhưng Minh lại rất thích ngành quan hệ quốc tế, cậu đặc biệt mê chương trình thời sự về các vấn đề của thế giới. Minh cũng từng là thành viên tích cực của Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc (Model United Nations) cũng như tham gia vào hội nghị này khi được tổ chức ở ĐH Oxford, Anh hay ĐH Yale, Singapore. Hội nghị này là nơi những thành viên tham gia có thể trao đổi về các vấn đề toàn cầu mà giới trẻ quan tâm như biến đổi khí hậu, chống thiên tai, xóa đói giảm nghèo… 

Minh chia sẻ, sau khi học xong ở ĐH Tufts, cậu bạn sẽ tiếp tục apply tiếp lên Cao học và có thể là Tiến sĩ ở các trường như Havard hay Columbia… để tiếp tục mở rộng kiến thức. Mục tiêu xa hơn trong tương lai của chàng trai tài năng này là được làm tại Bộ Ngoại giao, áp dụng những kiến thức mình từng học để có những đóng góp nhất định cho đất nước…

Lý lịch trích chéo

Tên cúng cơm: Đinh Nho Minh

DOB: 02/10/1996 (Thiên Bình)

Cựu học sinh chuyên Lý, trường THPT Hà Nội - Amsterdam

Hiện là sinh viên lớp Anh 18 Khối 6 Kinh tế K53 -  Khoa Thương mại Quốc tế - Đại học Ngoại thương.

Thành tích:

- Học bổng toàn phần (220. 000 USD/4 năm), Đại học Tufts 2015 - 2019.

- IELTS 8.0; SAT 2270; SAT II: Toán 800/800, Lý 800/800.

- Đồng sáng lập và Phó ban Nội dung Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam (VYCO).

- Phó Tổng Thư kí Chương trình Mô phỏng Liên Hợp Quốc dành cho học sinh Trung học Phổ thông (Little MUN 2015).

- Chủ tọa Hội đồng Khủng hoảng Lịch sử Chương trình Mô phỏng Liên Hợp Quốc (VYMUN 2014).

- Đại biểu "Oxford International Model United Nations 2014".

- Đại biểu "Yale - NUS Model ASEAN 2014". 

- Đại biểu "Hanoi Model United Nations 2013".

Lan Vũ (http://ione.vnexpress.net/)