The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Amser chuyên Sử chinh phục Đại học tại Thụy Sĩ

Đưa lên bởi: webams | 04/01/2018 | 5767 lượt xem

Khoảng thời gian tháng 12 và tháng 1 là thời điểm nhiều Amsers vui mừng háo hức nhận được Acceptance Letter, chính thức được nhận vào trường Đại học mình mong muốn từ mọi quốc gia khác nhau. Cùng hòa chung niềm vui ấy, Nguyễn Minh Anh – 12 Sử đã xuất sắc giành được học bổng từ trường Đại học Les Roches tại Thụy Sĩ, ngành Hospitality. Ngôi trường này nằm trong TOP 2 ranking về uy tín nhà đầu tư (employer reputation), TOP 5 ngành du lịch quản lý khách sạn (hospitality management) và TOP 5 về uy tín học thuật (academic reputation).

Vượt qua nhiều khó khăn, vất vả bằng cố gắng nỗ lực của bản thân và sự hướng dẫn, giúp đỡ của thầy cô, các bạn, ngôi trường danh giá Les Roches đã gọi tên Nguyễn Minh Anh, lớp 12 Sử, trường THPT Chuyên Hà Hội – Amsterdam. 

Sau đây là một số thành tích học tập và ngoại khóa nổi bật của cô nàng cá tính này:

- Trưởng khối chuyên Sử “ Ngày hội Anh Tài 2016”

- Trưởng ban Hậu cần dự án “ HomeUp Heroes”

- Thành viên ban Makeup – Stylish CLB “ Life’s So Drama”

- Giải ba học sinh giỏi cấp quận môn Lịch Sử năm lớp 9

Nguyễn Minh Anh vinh dự khi được nhận trọng trách trưởng khối chuyên Sử NHAT 2016

PV: Chào Minh Anh, trước hết mình xin chúc mừng bạn đã xuất sắc nhận được học bổng từ trường Đại học Les Roches. Bạn có thể chia sẻ tại sao bạn lại chọn Les Roches là nơi gắn bó sau này không? Theo bạn, việc lựa chọn trường top hay trường phù hợp với mình thì quan trọng hơn?

Mình nghĩ chọn trường thực sự phù hợp với định hướng sau này của mình mới là điều quan trọng. Đai học Les Roches là nơi có giáo dục thiên về thực hành hơn là lý thuyết, điều đó rất phù hợp với bản thân mình . Điểm số trên lớp của mình không phải quá cao nhưng mình tin mình có những kĩ năng xã hội và tư duy ở mức tốt qua những cơ hội được va vấp và trải nghiệm trong thực tế. Đó mới là một trong những lý do mình chọn trường chứ không chỉ bởi vì trường ở top 4, hay top 5 thế giới. 

PV: Tại sao bạn lại chọn ngành Hospitality và đâu là thách thức lớn nhất của bạn khi chọn học ngành này?

Đến tận bây giờ, mình vẫn chưa biết một từ Tiếng Việt nào dịch chính xác nhất nghĩa của ngành “ Hospitality”, bởi lĩnh vực học rất rộng, vừa là dịch vụ, vừa là du lịch lại bao gồm cả quản lý khách sạn. Ngay từ bé, mình đã rất thích du lịch và mới chỉ có định hướng sẽ học và sau này làm ngành Du lịch chứ chưa thực sự nghĩ đến sẽ học một ngành to lớn và bao quát như Hospitality. Dần dần, mình mới phát hiện ra rằng, không chỉ là du lịch mà ngành Hospitality sẽ mang lại cho mình nhiều cơ hội được tiếp xúc với những con người khác nhau từ nhiều quốc gia khác nhau. Còn về thách thức lớn nhất, mình nghĩ đó là rào cản văn hóa. Hospitality là một ngành toàn cầu, mình sẽ phải tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, đó vừa là lợi thế nhưng cũng vừa mang lại cho mình nhiều khó khăn khi phải thích ứng và trung hòa. 

PV: Bạn có thể chia sẻ chi tiết hơn về quá trình chuẩn bị du học ngay từ năm lớp 10 của bạn không? Đâu là yếu tố khiến các nhà tuyển sinh chú ý đến bạn?

Trước đây mình đã có dự định đi Úc, đã tìm trường và cả những khâu chuẩn bị rồi, nhưng chỉ đến tận 6 tháng trước, mình mới chuyển hướng quyết định theo học tại Thụy Sĩ. Trong quá trình tìm hiểu ngành học và tham khảo các trường, mình nhận ra Thụy Sĩ mới là nơi mình sẽ nhận được giáo dục về ngành Hospitality tốt nhất thế giới và Les Roches sẽ cho mình môi trường học như mình đang ra ngoài làm ngành ấy vậy. Ngay từ lớp 10, mình đã cố gắng đạt được mức GPA tối thiểu là trên 8 phẩy và tham gia những hoạt động ngoại khóa về các kĩ năng mà ngành học yêu cầu như lãnh đạo, quản lý và giải quyết vấn đề,… để trau dồi thêm kinh nghiệm. Mình đã từng đọc được ở đâu đó là: “ Hospitality cần những người phù hợp hơn là những người tốt nhất”, vì vậy, trong lá thư định hướng (motivation letter), hãy cứ thể hiện là chính mình, hãy cứ viết về chính bản thân mình vì mình tin sự thật luôn hiện diện hơn là những xa vời.

 

Cô bạn luôn cô gắng rèn luyện kĩ năng “Leadership”  để hoàn thiện hơn hồ sơ của mình.

Nguyễn Minh Anh giữ vai trò trưởng ban Hậu cần trong dự án HomeUp Heroes 2016

 PV: Bạn có gặp nhiều khó khăn gì về việc cân bằng hoạt động ngoại khóa với học tập không? Đâu là giải pháp của bạn cho vấn đề này?

Mình nghĩ đây là khó khăn chung của nhiều bạn học sinh chứ không riêng gì mình. Kinh nghiệm của mình ở đây là phải có kế hoạch phân chia rõ ràng thời gian trong ngày. Sáng đến trường, mình học chắc kiến thức ở trên lớp, đến chiều sẽ là thời gian cho hoạt động ngoại khóa, và buổi tối sẽ ôn bài và làm bài tập. Nghe tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng sau một ngày dài học tập và sinh hoạt câu lạc bộ, rất khó để có thể ngồi lên bàn học bài. Vì thế, đây lại là vấn đề về ý chí và nỗ lực nếu bạn thực sự quyết tâm muốn đi du học.

PV: Bạn có niềm đam mê đặc biệt gì không và đó có phải là điểm làm nổi bật bạn với những người khác không?

Mình có niềm yêu thích đặc biệt với makeup. Trong bài luận, mình cũng đã có đề cập đến sở thích này. Dù bây giờ vẫn còn nhiều người định kiến không hay về trang điểm, nhưng trong bài luận, mình đã chứng minh cho nhà tuyển sinh thấy được rằng mình đam mê makeup thực sự, và mình luôn dành thời gian cho nó như mình dành thời gian cho hospitality sau này!

PV: Trong quá trình apply du học chắc chắn gia đình và thầy cô đã giúp đỡ bạn rất nhiều, bạn có thể chia sẻ đôi chút về những người đã luôn ở bên cạnh động viên, hỗ trợ bạn được không? 

Dù làm bất cứ việc gì ta cũng cần sự ủng hộ. Mình thật sự rất cảm ơn các thầy cô vì từ khi học lớp 10, các thầy cô đã nhìn thấy những định hướng rõ ràng của mình và luôn tạo điều kiện để mình học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Còn về phía gia đình, mình cảm thấy may mắn vì mình nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ và em gái. Trong quá trình apply, mình cũng đã gặp nhiều khó khăn và sức ép, gánh nặng khác nhau,  nhưng những lời động viên từ gia đình chính là động lực to lớn nhất từ trước đến nay và kể cả sau này cũng vậy.

Cảm ơn Minh Anh đã dành thời gian nhận lời trả lời phỏng vấn từ Ams Wide Web! Chúc bạn sẽ ngày càng thành công trên con đường mình chọn sau này!

                                                                                                PV: Đinh Diệu Linh – Văn 1720